Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá

Ngày 25/4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương - PBOC) tuyên bố hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc đối với các tổ chức tài chính, nhằm ứng phó với tình trạng tỷ giá đồng nhân dân tệ so với USD giảm mạnh.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Cụ thể, PBOC quyết định điều chỉnh tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc đối với các tổ chức tài chính giảm 1 điểm phần trăm, từ 9% xuống còn 8% kể từ ngày 15/5/2022, để nâng cao khả năng sử dụng nguồn vốn ngoại hối của các tổ chức tài chính.

Dự trữ ngoại hối bắt buộc là khoản tiền mà một tổ chức tài chính phải gửi vào PBOC theo một tỷ lệ nhất định, trong tổng số tiền ngoại hối thu hút được. Tỷ lệ dự trữ ngoại hối này được PBOC điều chỉnh tăng giảm trong các thời điểm khác nhau.

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, số dư tiền gửi dự trữ ngoại hối bắt buộc đạt 1.050 tỷ USD. Việc hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc từ 9% xuống còn 8%, đồng nghĩa với việc số tiền mà các tổ chức tài chính phải nộp cho ngân hàng trung ương có thể giảm khoảng 10 tỷ USD.

Ông Triệu Khánh Minh, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu đầu tư ngoại hối Trung Quốc cho rằng, điều chỉnh hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc có thể làm tăng nguồn cung cho các khoản vay ngoại hối của các tổ chức tài chính, từ đó góp phần ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Động thái trên của PBOC được tiến hành trong bối cảnh đồng nhân dân tệ liên tục mất giá so USD ở cả thị trường trong nước và nước ngoài. Chỉ trong 5 ngày giao dịch (kể từ ngày 18/4), tỷ giá đồng nhân dân tệ so USD giảm hơn 3%. Tỷ giá giao ngay cũng giảm hơn 2,7% chỉ trong 4 ngày giao dịch (kể từ ngày 19/4).

Sau khi PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc, thị trường đã có những phản ứng nhanh chóng, khi tỷ giá đồng nhân dân tệ so USD ngừng giảm và bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Kể từ năm ngoái, PBOC thường xuyên sử dụng công cụ là tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc đối với các tổ chức tài chính để điều tiết kỳ vọng của thị trường, góp phần ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.