Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ” tại Đắk Lắk

Sáng 3/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp với Bảo tàng Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ”.
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ”.
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ”.

Tham dự lễ khai mạc trưng bày có lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk và Phú Thọ, đại diện các sở, ngành và đông đảo các em học sinh trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Biểu diễn Hát Xoan tại lễ khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ”.

Biểu diễn Hát Xoan tại lễ khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ”.

Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2012 và năm 2017. Trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, qua bao giai đoạn lịch sử thăng trầm, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan ở Phú Thọ đã có một sức sống trường tồn.

Hát Xoan là hoạt động không thể thiếu, không thể tách rời trong không gian thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, những câu ca dao, những làn điệu ca Xoan với những ca từ truyền tải thông điệp biết ơn tổ tiên, ca ngợi tinh thần đoàn kết, cố kết cộng đồng dân tộc, trong không gian lễ hội văn hóa làng xã, những di tích lịch sử, trong mỗi nếp nhà, trong mỗi trái tim người Việt luôn là điều vô cùng linh thiêng và là niềm tự hào của mỗi chúng ta.

Các đại biểu và du khách tham quan gian trưng bày thờ cúng Vua Hùng.

Các đại biểu và du khách tham quan gian trưng bày thờ cúng Vua Hùng.

Phát biểu tại lễ trưng bày, Giám đốc Bảo tàng Hùng Vương Ngô Đức Quý nhấn mạnh: Hơn 10 năm qua hành trình di sản vẫn luôn được nối tiếp, như những cánh sóng lan tỏa đến 4 biển 5 châu, nhân lên niềm tự hào dân tộc và trường tồn trong lòng người, trong lòng dân tộc như một sợi chỉ đỏ nối kết quá khứ với hiện tại, là bệ đỡ tâm linh cho các thế hệ con người Việt Nam.

Mỗi người dân đều tự hào hướng về nguồn cội, tiên tổ và cần thấy mình có trách nhiệm gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa, đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau để cùng tạo nên sức mạnh văn hóa con người Việt Nam.

Các cháu học sinh trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột dự lễ khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ”.

Các cháu học sinh trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột dự lễ khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ”.

Với ý nghĩa đó, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp với Bảo tàng Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ tổ chức trưng bày bao gồm 31 hình ảnh, pano được thể hiện bằng phương pháp đồ họa trên chất liệu gọn nhẹ, hiện đại kết hợp nhóm hiện vật, lễ vật.

Bên cạnh đó, những tiết mục Xoan mang nét văn hóa cổ xưa trong chương trình sẽ đưa du khách về với lịch sử dựng nước thời đại các Vua Hùng, giúp du khách cảm nhận, hiểu hơn về vùng đất và con người nơi đất Tổ, mang theo những nỗi niềm, xúc động riêng khi lắng nghe di sản của cha ông, thấy được nỗ lực gìn giữ, bảo tồn những câu ca, điệu hát dân gian có lịch sử từ hàng nghìn năm về trước.

Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk Đinh Một phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày.
Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk Đinh Một phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày.

Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk Đinh Một cho biết: Thông qua nội dung trưng bày là dịp tuyên truyền, quảng bá giúp cộng đồng nhận diện rõ ràng, sâu sắc về di sản văn hóa - sản phẩm du lịch đặc trưng của Phú Thọ; góp phần giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bồi đắp tâm hồn cho mỗi con người Việt Nam về tình yêu quê hương đất nước và trọng nghĩa đồng bào, trân trọng lịch sử của dân tộc và những giá trị văn hóa, đặc sắc trên quê hương đất Tổ.

Đồng thời, nhằm tăng cường đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội để kết nối các vùng di sản văn hóa trong cả nước; tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển.

Đây cũng là cơ hội để Bảo tàng Đắk Lắk và Bảo tàng Hùng Vương được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, hỗ trợ nhau trong công tác trưng bày, tạo sự kết nối di sản văn hóa.

Trưng bày diễn ra từ ngày 3/10 đến 3/12/2023.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.