Triển vọng từ phát triển cây ăn quả tại Ia Dom

Xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum đã có nhiều đổi thay nhờ đột phá của địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Từ một địa bàn phần lớn canh tác cao su, đến nay xã có thêm nhiều diện tích cây ăn quả, giúp người dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

Mô hình trồng sầu riêng phát triển kinh tế gia đình ở xã Ia Dom.
Mô hình trồng sầu riêng phát triển kinh tế gia đình ở xã Ia Dom.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Dom thông tin, xã có 5 thôn, trong đó gần 50 hộ dân đang canh tác cây ăn trái, chủ yếu là sầu riêng, cam, chuối…, với tổng diện tích khoảng 20 ha. Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng tích cực trồng cây ăn quả với khoảng 100 ha. Để việc chuyển đổi cây trồng trên địa bàn đạt hiệu quả, Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện chọn các mô hình điểm hợp tác xã, hộ để tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; nghiệm thu tổng kết mô hình, từ đó nhân rộng.

Ông Từ Công Dũng ở Thôn 2, xã Ia Dom chia sẻ về quá trình chuyển đổi cây trồng của mình: “Dựa vào kinh nghiệm làm nông lâu năm, tôi xác định thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây rất phù hợp để trồng cây ăn quả. Cùng thời điểm đó, chính quyền địa phương cũng có chủ trương khuyến khích người dân chuyển đổi trồng cây ăn quả, phát triển kinh tế. Tôi quyết tâm mạnh dạn thử nghiệm trồng cây sầu riêng”.

Theo câu chuyện của ông Dũng, lúc đầu cà-phê mới là loại cây chính được ông lựa chọn để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vì khó thuê lao động thu hoạch, cả gia đình tham gia cũng không thể thu hoạch kịp thời vụ, dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế. Đối với sầu riêng, trên diện tích 3 ha, một mình ông Dũng có thể đảm đương hết mọi việc, đồng thời, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn hẳn so với cây cà-phê.

Chỉ tay vào một cây sầu riêng chừng 5 năm tuổi, ông Dũng phấn khởi: “Dự kiến năm nay cây cho hơn một tạ quả. Tổng thu cả vườn khoảng 300 cây thì lợi nhuận khá cao. Chưa kể, theo chu kỳ phát triển, cây sầu riêng năm sau sẽ càng sai quả hơn năm trước, lợi nhuận hằng năm cứ theo đó mà tăng lên”. Tuy nhiên, theo ông Dũng, trồng sầu riêng đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, 1 ha khoảng 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, người nông dân phải nắm vững kiến thức chăm sóc, biết áp dụng khoa học-kỹ thuật trong canh tác thì sầu riêng mới phát triển tốt.

Ông Phạm Văn Tân ở Thôn 1, xã Ia Dom lại phát triển mô hình canh tác cam và quýt đường. Ông chia sẻ: “Nhằm bảo đảm mô hình của mình phát triển tốt, tôi đã lặn lội vào tận miền tây tìm mua giống cây; đồng thời, bản thân cũng tham quan, học tập kinh nghiệm từ các mô hình trồng cam và quýt đường thành công. Sau nhiều tháng tìm tòi, học hỏi, tôi đã đủ tự tin để về canh tác mô hình của mình.

Hiện tại, mỗi cây cam cho thu hoạch khoảng 40 kg quả. Với 200 gốc cam, tôi có nguồn thu khoảng 60 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Tương tự, với cây quýt đường, hiện có khoảng 100 gốc, trung bình một năm tôi thu lợi khoảng 30 triệu đồng”. Hằng năm, mỗi khi chớm vụ thu hoạch, thương lái vào tận các hộ gia đình trên địa bàn xã Ia Dom để đặt trước. Nhờ vậy, người dân nơi đây không cần lo đầu ra sản phẩm mà chỉ tập trung chăm sóc, canh tác để xuất ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất.

Các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn cũng xác định hướng đi phát triển cây ăn quả có tiềm năng lớn. Nhiều năm nay, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Duy Tân độc canh cây cao su, tuy nhiên, hiện nay công ty đã sử dụng diện tích đất còn trống để trồng chuối và sầu riêng. Công ty áp dụng đầy đủ các biện pháp khoa học, kỹ thuật trong quá trình canh tác, đồng thời thuê chuyên gia và đội ngũ có tay nghề vững để theo dõi, hướng dẫn công nhân chăm sóc cây trồng đúng quy trình kỹ thuật. Thời gian tới, công ty chủ trương tiếp tục chú trọng phát triển cây ăn quả, tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Huyện Ia H’Drai đã và đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh để xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, trong đó có cây ăn quả; chú trọng hình thành hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất cây ăn quả bền vững, phát huy vai trò của cây trồng chủ lực; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát diện tích cây trồng kém hiệu quả để chuyển sang trồng cây ăn quả; phát huy nội lực của nhân dân để đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất; xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất, xác định cây trồng có lợi thế, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng. Huyện chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng dẫn liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, thực hiện tốt vai trò đồng hành cùng người dân.

Thực tế cho thấy, xã Ia Dom là địa phương có tiềm năng trong phát triển cây ăn quả. Với chủ trương hợp tác sản xuất theo hướng quy mô lớn, quan tâm xây dựng chuỗi liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của chính quyền địa phương,hy vọng việc chuyển đổi cây trồng sẽ mang lại những chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian tới, góp phần xây dựng vùng biên ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4-1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng” diễn ra vào tối 30/4 tại phường Tuy Hòa.

Nhiều hoạt động đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng”

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, đặc sắc, thu hút đông đảo du khách, tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng sẽ vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, bổ ích cho nhân dân và du khách đồng thời tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ gia đình ở Ia Boòng đã từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tăng cường giám sát hoạt động tín dụng chính sách

Trong công cuộc giảm nghèo bền vững, tín dụng chính sách xã hội được xem là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để hỗ trợ người yếu thế. Tại xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai, thông qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chính sách này đã và đang đi vào cuộc sống, tạo ra những chuyển biến tích cực về kinh tế-xã hội.

Phía tây tỉnh Quảng Ngãi có thế mạnh về cà-phê xứ lạnh.

Quảng Ngãi mở rộng vùng trồng cà-phê xuất khẩu

Cà-phê Arabica của Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế nhờ chất lượng ngày càng được nâng cao, nhất là cà-phê trồng ở các vùng núi cao, khí hậu mát lạnh và hệ sinh thái đa dạng.

Tỉnh Đắk Lắk đang thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Giúp nông lâm nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và tình trạng suy giảm diện tích rừng, việc tìm ra giải pháp vừa bảo vệ hệ sinh thái rừng, cải thiện sinh kế, bảo đảm thu nhập cho người nông dân trở nên cấp thiết.

Tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc giống lúa mới cho nông dân xã Ia Rsai.

Hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở Ia Rsai

Những ngày cuối tháng 4, trên những cánh đồng xanh ngút mắt của xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai, nhịp sống của người nông dân trở nên sôi động hơn. Vụ đông xuân 2025-2026 vừa khép lại với những kết quả hết sức ấn tượng, đặt nền móng vững chắc cho một vụ mùa tiếp theo.

Lâm Đồng đang lan tỏa mô hình “du lịch không khói thuốc lá”, hình thành hệ sinh thái du lịch xanh, an toàn.

Lan tỏa mô hình du lịch không khói thuốc

Với xu hướng phát triển du lịch xanh, sạch, bền vững, tỉnh Lâm Đồng đang tích cực triển khai thí điểm mô hình “du lịch không khói thuốc lá” nhằm tạo không gian du lịch trong lành, an toàn cho du khách và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng tầm hình ảnh điểm đến của địa phương.

Quốc lộ 28 là trục kết nối đông-tây quan trọng của tỉnh Lâm Đồng.

Đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đại ngàn-biển xanh

Tỉnh Lâm Đồng có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, sở hữu địa hình, khí hậu, tài nguyên và văn hóa đa dạng, mở ra dư địa phát triển lớn. Nhưng hệ thống giao thông kết nối trục đông-tây của tỉnh, nhất là Quốc lộ 28 đang xuống cấp, cần sớm được nâng cấp để khơi thông dòng chảy hàng hóa, du lịch và đầu tư.

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Giẻ Triêng có hàng trăm năm qua.

“Giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm Giẻ Triêng

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Giẻ Triêng ở các xã Đăk Môn, Đăk Pek, Đăk Plô, Dục Nông (tỉnh Quảng Ngãi) đã tồn tại từ lâu đời, gắn bó bền bỉ với đời sống và văn hóa bản làng.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.