Triển vọng phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Dominica

Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Cộng hòa Dominica từ ngày 19-21/11, phóng viên TTXVN tại La Habana đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Cộng hòa Dominica Lê Quang Long về ý nghĩa chuyến thăm, các điểm nhấn trong lĩnh vực hợp tác cũng như cách thức tăng cường quan hệ song phương.
Đại sứ Lê Quang Long trả lời phỏng vấn. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Lê Quang Long trả lời phỏng vấn. (Ảnh: TTXVN)

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

PV: Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dominica của Thủ tướng Phạm Minh Chính với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước?

Nhận lời mời của Tổng thống Luis Abinader Corona và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Dominica từ ngày 19-21/11. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Cộng hòa Dominica kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 7/7/2005.

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Cộng hòa Dominica có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một bước tiến lớn trong quan hệ song phương giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Việt Nam đối với khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đặc biệt là với Cộng hòa Dominica - một quốc gia có vị trí chiến lược và là nền kinh tế lớn thứ 7 tại khu vực Mỹ Latinh, với GDP đạt khoảng 121,44 tỷ USD vào năm 2023.

Quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Dominica trong suốt 19 năm qua đã có những bước tiến vững chắc trên nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính không chỉ có ý nghĩa chính trị mà còn mang lại cơ hội thúc đẩy các hợp tác về kinh tế, văn hóa và phát triển bền vững. Điều này thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc củng cố quan hệ với khu vực Mỹ Latinh-Caribe vì hòa bình và phát triển chung.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đều đang nỗ lực phát triển bền vững, với Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Cùng lúc, Cộng hòa Dominica dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Luis Abinader và Quốc hội nhiệm kỳ mới (2024-2028) đang thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội bền vững, đẩy mạnh ngoại giao kinh tế và thu hút đầu tư.

Hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, tạo tiền đề vững chắc để hiện thực hóa các tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia.

Chuyến thăm không chỉ được kỳ vọng nâng cao quan hệ chính trị song phương mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, năng lượng, viễn thông, và cơ sở hạ tầng. Nhân chuyến thăm, hai nước dự kiến sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác, tạo khuôn khổ pháp lý để đẩy mạnh hợp tác song phương.

PV: Xin Đại sứ chia sẻ về các điểm nhấn trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua?

Trong suốt hơn 19 năm qua, quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Dominica đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, nông nghiệp, văn hóa và khoa học công nghệ.

Các chuyến thăm cấp cao và trao đổi đoàn thường xuyên thể hiện sự quan tâm sâu sắc của hai nước đối với quan hệ song phương. Hoạt động trao đổi đoàn khá sôi động thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng đối với quan hệ song phương, có thể kể đến đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm trưởng đoàn (tháng 10/2022), đoàn đại biểu Quốc hội ta do đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm trưởng đoàn (tháng 7/2024), đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn (tháng 11/2024) thăm làm việc tại Cộng hòa Dominica.

Về phía bạn có đoàn Bộ trưởng Nông nghiệp Limper Lucas Cruz Lópe thăm Việt Nam (tháng 6/2024) trong khi từ năm 2018 đến nay, đoàn đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất Dominicana (MIU) do Bộ trưởng Chính sách Hội nhập và Khu vực, Tổng Bí thư đảng Miguel Mejia làm trưởng đoàn thường xuyên có các chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu đảng MIU do Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Đối ngoại trung ương sang Việt Nam tham dự tang lễ của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7/2024). Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị tại Cộng hòa Dominica, trong đó có đảng MIU đã củng cố nền tảng chính trị quan trọng, hỗ trợ và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng giữa hai nước; tích cực ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên các các diễn đàn đa phương.

Năm 2023, Cộng hòa Dominica mở Đại sứ quán thường trú tại Việt Nam, đánh dấu mốc quan trọng trong việc phát triển quan hệ song phương. Tháng 7/2024, nhóm nghị sĩ hữu nghị Cộng hòa Dominica-Việt Nam chính thức được thành lập, thể hiện quyết tâm của cả hai bên trong việc thúc đẩy hợp tác lập pháp.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng đáng kể từ khoảng 30 triệu USD trong những năm đầu lên gần 120 triệu USD vào năm 2022 và đạt 112 triệu USD năm 2023. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam gồm cà phê, dệt may, giày dép, linh kiện điện tử và nông sản. Hai bên cũng đạt được các thỏa thuận về đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và phát triển công nghệ.

Trong lĩnh vực văn hóa, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành tại Santo Domingo vào năm 2013, và vào tháng 4/2024, khu vực này được cải tạo và chỉnh trang. Tượng đài GS. Juan Bosch - Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Dominica, cũng đã được đặt tại Công viên Hòa Bình ở Hà Nội vào năm 2018, thể hiện sự kính trọng và tình cảm của hai dân tộc.

Trong lĩnh vực y tế, Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Cộng hòa Dominica trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Việt Nam cử đoàn công tác sang Dominica hướng dẫn kỹ thuật và triển khai tiêm vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi. Các hoạt động này đã góp phần tăng cường năng lực y tế và an toàn thực phẩm tại Dominica.

Trên các diễn đàn quốc tế, Việt Nam và Cộng hòa Dominica thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau trong các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế như bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần vào sự ổn định và phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

PV: Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác song phương và đa phương giữa hai nước trong thời gian tới?

Trong những năm tới, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominica rất hứa hẹn và đa dạng. Là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ Latinh, Cộng hòa Dominica ưu tiên thu hút đầu tư trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, viễn thông và chuyển đổi số.

Việt Nam và Cộng hòa Dominica có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư bằng cách thực hiện các thỏa thuận hiện có, đặc biệt trong nông nghiệp, du lịch, công nghệ, năng lượng tái tạo, khai thác tài nguyên, viễn thông... Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD trong vòng 4-5 năm tới, thông qua thúc đẩy hợp tác đầu tư và mở rộng thị trường cho các sản phẩm chủ lực của mỗi nước. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại các nước trong khu vực Mỹ Latinh-Caribe cũng có thể tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường sang Cộng hòa Dominica và từ đó mở rộng sang các thị trường khác trong khu vực.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong kiểm soát dịch bệnh và nâng cao năng lực y tế cộng đồng. Việc trao đổi chuyên gia y tế và hợp tác đào tạo sẽ tạo điều kiện để nâng cao chất lượng hệ thống y tế ở cả hai nước.

Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và du lịch, Việt Nam và Cộng hòa Dominica có thể tổ chức nhiều chương trình trao đổi văn hóa và giáo dục, quảng bá các điểm đến du lịch nhằm tăng cường hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Về hợp tác khoa học, công nghệ và môi trường, Việt Nam và Cộng hòa Dominica có thể thúc đẩy chia sẻ công nghệ về năng lượng tái tạo, viễn thông, triển khai các dự án bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác tài nguyên. Đồng thời, cả hai nước có thể nghiên cứu về các công nghệ thân thiện với môi trường và cải thiện chất lượng nước, đối phó với các tác động từ biến đổi khí hậu.

Trên trường quốc tế, Việt Nam và Cộng hòa Dominica tiếp tục ủng hộ và hợp tác chặt chẽ trong các tổ chức như Liên hợp quốc, WTO và các diễn đàn đa phương khác nhằm thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển khu vực và quốc tế.

Với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và cam kết của lãnh đạo hai nước, quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Dominica có triển vọng phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

PV: Xin trân trọng cám ơn Đại sứ!

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Xúc động những câu chuyện về Bác Hồ tại Trung Quốc

Trong khuôn khổ "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026, ngày 23/8, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, các đại biểu thanh niên Việt Nam đã tham dự tọa đàm chuyên đề "Hồ Chí Minh tại Trung Quốc", với sự chủ trì của Giáo sư Hồ Hiến Trung, Trường Đoàn Trung ương Trung Quốc.

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

[Video] Thời sự 24h ngày 22/8/2026: Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận về định hướng sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với khu đô thị lấn biển; Bão số 4 gây mưa lớn ở miền bắc, Lạng Sơn và Bắc Ninh chịu ảnh hưởng mạnh; Hơn 160 triệu bản ghi dữ liệu khách hàng của tổ chức tín dụng bị rao bán.

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân. (Ảnh: DUY LINH)

Trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc di chuyển 3 di tích trong phạm vi thực hiện 2 dự án trọng điểm quốc gia

Chiều 22/8, Quốc hội xem xét dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để di chuyển các di tích nằm trong phạm vi thực hiện tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội và dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân, nhằm bảo đảm tiến độ các dự án.

Các lực lượng chức năng đưa hài cốt liệt sĩ quy tập được tại thôn Phong Hậu, xã Tuy An Bắc theo thông tin từ bà Bùi Thị Kim Chuyên về nơi thờ cúng, bảo quản. (Ảnh: QUỐC KHÁNH)

Những liệt sĩ trở về từ nhân dân

Trong những ngày qua, từ những nguồn thông tin do người dân cung cấp đã giúp các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk phát hiện, quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ nằm lại giữa đại ngàn Tây Nguyên đưa về với gia đình, đồng đội, quê hương.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp Đoàn lãnh đạo trẻ ba Đảng Việt Nam-Lào-Campuchia

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng việc tổ chức chương trình dành cho lãnh đạo trẻ ba Đảng có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để cán bộ trẻ các bên trực tiếp trao đổi, tăng cường hiểu biết và xây dựng quan hệ gắn bó lâu dài.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TUẤN ANH)

Thiết thực đưa tinh thần, quyết sách Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV vào thực tiễn hoạt động của Tòa án

Sáng 22/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện văn kiện Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV trong Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị.

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Theo đại biểu Quốc hội, việc phát triển các khu đô thị lấn biển không đơn thuần nhằm tạo thêm quỹ đất cho phát triển đô thị mà còn góp phần mở rộng không gian phát triển quốc gia ra biển, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển, hình thành các cực tăng trưởng mới, đồng thời huy động nguồn lực lớn từ khu vực ngoài nhà nước.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Đình Phượng)

Tăng cường hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 3 tỉnh giáp biên của Lào

Sáng 22/8, tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất, nhập cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy Quân sự, Ban giám đốc Công an các tỉnh: Houaphan, Xiengkhuang, Bolikhamsai.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở bảo đảm yêu cầu thực tế về an sinh xã hội

Ngày 21/8, tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023,cho ý kiến ở tổ về một số nội dung khác. Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua việc bổ sung chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất.