Triển lãm Văn hóa Phật giáo và thượng Đạo kỳ lớn nhất thế giới

Ngày 5/5, trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 (Vesak 2025), tại Học viện Phật giáo Việt Nam (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) đã khai mạc Triển lãm Văn hóa Phật giáo và thượng Đạo kỳ lớn nhất thế giới.
Cắt băng khai mạc Triển lãm.
Cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm “Văn hóa Phật giáo Việt Nam” tại Vesak 2025 do Ban Văn hóa Trung ương (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) tổ chức là một điểm nhấn, mang ý nghĩa tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh của Phật giáo Việt Nam qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển.

Triển lãm giới thiệu những nét khái quát về văn hóa Phật giáo Việt Nam trên các khía cạnh ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc, di sản, qua đó thể hiện sự phong phú, đa dạng của văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên công bố tới đại chúng thông tin, mô hình 87 bảo vật quốc gia của Phật giáo Việt Nam. Trong đó, có một số bảo vật được phục dựng công phu như tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích, ba pho tượng Phật Tam thế chùa Linh Ứng...

Hòa thượng Thích Bửu Chánh-Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Vesak 2025 cho biết, những giá trị bảo vật Phật giáo được giới thiệu đều gắn liền với một thời kỳ lịch sử, phản ánh sâu sắc sự hòa quyện giữa nghệ thuật, tín ngưỡng và tư tưởng triết lý nhà Phật.

Trước đó, đã diễn ra lễ thượng cờ ấn tượng, với lá cờ Phật giáo có diện tích 500m2. Đây được xem là kỷ lục thế giới về Đạo kỳ.

Lá cờ được may bằng vải siêu bền theo truyền thống quốc tế, có 5 màu xanh, vàng, đỏ, trắng, cam, được sắp xếp thứ tự theo mẫu chuẩn của cờ Phật giáo. Chiều dài 25,69m biểu tượng cho chiều dài lịch sử Phật giáo qua 2569 năm. Chiều ngang Đạo kỳ là 19,47m.

Lá cờ cũng là biểu tượng của sự gắn kết 5 châu, thể hiện khát vọng hòa bình thế giới, cũng là ước vọng của Phật giáo muốn lan tỏa lòng từ bi, đúng theo tinh thần chủ đề Vesak năm nay: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Linh Bảo)

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”

Sáng 27/1, Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cảng quốc tế Long An.

Tây Ninh vươn lên vị trí thứ tám cả nước về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Tây Ninh đã ghi dấu nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế đứng thứ tám cả nước, đã tạo nền móng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh bước vào nhiệm kỳ mới với niềm tin, khí thế và khát vọng phát triển mạnh mẽ.