Triển lãm kỷ niệm 83 năm cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

Ngày 7/11, tại Quảng trường Đỏ, Moskva, Liên bang Nga đã khai mạc Triển lãm ngoài trời nhân kỷ niệm 83 năm cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941, bước ngoặt đặc biệt trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại
Hình ảnh những người lính duyệt binh trên Quảng trường đỏ năm 1941 được tái hiện lại trong triển lãm năm nay. (Ảnh: THÙY VÂN)
Hình ảnh những người lính duyệt binh trên Quảng trường đỏ năm 1941 được tái hiện lại trong triển lãm năm nay. (Ảnh: THÙY VÂN)

Ngày 7/11/1941, Hồng quân Liên Xô từ cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ lịch sử đã tiến thẳng ra mặt trận để bảo vệ đất nước. Đúng một tháng sau, Đức Quốc xã đã phải chịu thất bại lớn đầu tiên và kế hoạch “chiến tranh chớp nhoáng” chống lại Liên Xô đã bị ngăn chặn. Từ đó, cuộc duyệt binh này đã trở thành một trong những huyền thoại trong lịch sử bảo vệ Tổ quốc trong lịch sử nước Nga.

Năm nay, thành phố Moskva không tổ chức duyệt binh kỷ niệm trên Quảng trường Đỏ, mà tổ chức cuộc triển lãm ngoài trời quy mô lớn nhằm tái hiện lại lịch sử hào hùng của cuộc duyệt binh này.

Phát biểu với báo chí tại buổi triển lãm, Chủ tịch Duma thành phố Moskva Alexei Shaposhnikov nhấn mạnh: “Việc tái hiện cuộc duyệt binh ngày 7/11/1941 là một trong những truyền thống tốt đẹp của thành phố Moskva. Đây là một hoạt động tuyệt vời để kết nối giữa các thế hệ, khi chúng ta có thể kể cho con cháu mình nghe về chiến công của những thế hệ đi trước”.

Quảng trường Đỏ hôm nay trở thành một không gian đầy ắp hoài niệm với những mô hình gợi nhớ đến những tòa nhà trong thành phố từ những năm 1941. Những màn hình lớn trình chiếu những thước phim tư liệu quý của xưởng phim quân đội về giai đoạn lịch sử hào hùng này.

Trên Quảng trường Đỏ cũng có nhiều sân khấu trình diễn các buổi biểu diễn nghệ thuật ca ngợi cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ban tổ chức cho biết hơn 300 nghệ sĩ tham gia biểu diễn mỗi ngày.

Ngoài các bản sao của những ngôi nhà, triển lãm năm nay còn có một hiện vật độc đáo là chiếc tàu điện Moskva của những năm chiến tranh. Ngoài ra, Triển lãm ngoài trời còn trưng bày các thiết bị quân sự từ Bảo tàng Vadim Zadorozhny.

Bạn Tachiana, sinh viên tình nguyện tham gia vai nữ kiểm soát viên giao thông mặc đồng phục thời chiến chia sẻ, bản thân cảm thấy rất tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc và việc được đóng góp một phần nhỏ bé vào triển lãm đối với Tachiana là một vinh dự lớn.

Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc, triển lãm đã thu hút rất đông người dân đến tham quan và chụp ảnh. Triển lãm mở cửa miễn phí cho người dân vào xem từ ngày 7 đến hết ngày 10/11.

Tái hiện các nữ kiểm soát viên giao thông thời chiến. (Ảnh: THÙY VÂN)
Tái hiện các nữ kiểm soát viên giao thông thời chiến. (Ảnh: THÙY VÂN)
Hiện vật máy bay từ các bảo tàng chuyển đến. (Ảnh: THÙY VÂN)
Hiện vật máy bay từ các bảo tàng chuyển đến. (Ảnh: THÙY VÂN)
Hình ảnh những người lính ra trận được tái hiện lại sống động. (Ảnh: THÙY VÂN)
Hình ảnh những người lính ra trận được tái hiện lại sống động. (Ảnh: THÙY VÂN)
Người dân hào hứng tham quan và chụp ảnh với các hiện vật. (Ảnh: THÙY VÂN)
Người dân hào hứng tham quan và chụp ảnh với các hiện vật. (Ảnh: THÙY VÂN)
Mô hình tàu điện năm 1941 ở Moskva. (Ảnh: THÙY VÂN)
Mô hình tàu điện năm 1941 ở Moskva. (Ảnh: THÙY VÂN)
Các thiết bị quân sự được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)
Các thiết bị quân sự được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)
Những phút giây cảm động trước những hình ảnh đầy hào hùng của dân tộc. (Ảnh: THÙY VÂN)
Những phút giây cảm động trước những hình ảnh đầy hào hùng của dân tộc. (Ảnh: THÙY VÂN)
Các sinh viên tình nguyện tham gia biểu diễn tái hiện đời sống thời chiến. (Ảnh: THÙY VÂN)
Các sinh viên tình nguyện tham gia biểu diễn tái hiện đời sống thời chiến. (Ảnh: THÙY VÂN)
Một không gian đầy ắp hoài niệm trên Quảng trường Đỏ lịch sử. (Ảnh: THÙY VÂN)
Một không gian đầy ắp hoài niệm trên Quảng trường Đỏ lịch sử. (Ảnh: THÙY VÂN)

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng trước hội nghị, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh: “Để duy trì sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương, châu Âu cần đóng vai trò lớn hơn trong NATO”. (Ảnh: AA/TTXVN phát)

NATO công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng của châu Âu

Ngày 7/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, chi tiêu quốc phòng cốt lõi của châu Âu và Canada đã tăng 11% trong năm 2026, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép để các đồng minh thực hiện cam kết tăng ngân sách.

Ngày 6/7, hồ chứa Lục Lam ở thành phố Hoành Châu thuộc Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây bị vỡ đập, gây ngập lụt ở khu vực hạ du. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sáu người chết, 11 người mất tích, Trung Quốc nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhiều khu vực ở Quảng Tây, Trung Quốc đang hứng chịu đợt mưa lớn liên tục hiếm gặp trong lịch sử, kéo theo thiên tai cực đoan, gây hậu quả nghiêm trọng, khoảng 77% số xã, thị trấn xuất hiện mưa bão, nhiều nơi có lượng mưa vượt mức kỷ lục, 6 người chết, 11 người mất tích, hàng chục nghìn người phải di dời khẩn cấp.

Nhà máy nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy ở thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Nhiệt điện mặt trời - công nghệ giúp Trung Quốc thực hiện mục tiêu carbon kép

Với cam kết đưa lượng phát thải carbon đạt đỉnh trước năm 2030 và đạt trạng thái trung hòa carbon trước năm 2060 (còn gọi là mục tiêu "carbon kép"), những công nghệ mới như nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy được Trung Quốc xác định là công cụ quan trọng để chuyển đổi cơ cấu năng lượng, giảm mạnh phát thải carbon.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Quezon, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ

Các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác, còn gọi là nhóm OPEC+, đã nhất trí tiếp tục tăng hạn ngạch sản lượng dầu mỏ, nhằm bổ sung nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz dần khôi phục.

Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ trước khi điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại tỉnh Ituri, CHDC Congo ngày 24/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO thúc đẩy hoàn tất “mảnh ghép cuối” thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

Các quốc gia thành viên WHO ngày 6/7 tiếp tục vòng đàm phán mới nhằm hoàn tất phần phụ lục của thỏa thuận toàn cầu về đại dịch, vốn chưa được thống nhất trước đó. Vòng đàm phán này diễn ra trong bối cảnh dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo tiếp tục diễn biến phức tạp và gây áp lực lớn lên tiến trình đàm phán.