Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát, góp phần đưa các chính sách, pháp luật đi vào cuộc sống

Bên cạnh việc làm rõ những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thống nhất về các biện pháp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2024, góp phần đưa các chính sách, pháp luật thực sự đi vào cuộc sống.
Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. (Ảnh: DUY LINH)
Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 17/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) và kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu tại 62 Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, với khoảng 250 đại biểu tham dự tại điểm cầu chính.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định, giám sát tối cao đối với hoạt động của nhà nước là một trong 3 chức năng quan trọng của Quốc hội. Bắt đầu từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, hằng năm Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giám sát của năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

“Đây là một bước đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, được đại biểu Quốc hội, nhân dân và cử tri đánh giá cao”, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong năm 2023, thực hiện kết luận số 843-KL/ĐĐQH15, ngày 3/8/2022 của Đảng đoàn Quốc hội về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, bám sát các quy định của pháp luật, các hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội được thực hiện có hiệu quả với nhiều đổi mới mạnh mẽ về tư duy và phương thức thực hiện, được triển khai toàn diện, đồng bộ, ngày càng đi vào thực chất.

Các hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội được thực hiện có hiệu quả với nhiều đổi mới mạnh mẽ về tư duy và phương thức thực hiện, được triển khai toàn diện, đồng bộ, ngày càng đi vào thực chất.

Đồng thời, nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả, phản ứng linh hoạt, nhạy bén trước những vấn đề thời sự quan trọng của đất nước; tăng tính dân chủ, pháp quyền, công khai, minh bạch trong hoạt động giám sát, tạo hiệu ứng lan tỏa về tinh thần hành động tích cực, góp phần tạo chuyển biến toàn diện cả về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và vấn đề được giám sát.

Cụ thể, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế tiếp tục được tăng cường; đã ban hành nhiều văn bản quan trọng, góp phần quan trọng tạo cơ sở pháp lý và định hướng hoạt động giám sát cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội bảo đảm đúng quy định, sát thực tiễn với nhiều đổi mới, kịp thời giải quyết các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

Hoạt động giám sát chuyên đề tiếp tục có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức thực hiện, nhờ đó đạt hiệu quả, kết quả tích cực. Hoạt động lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành cẩn trọng, bảo đảm nghiêm túc, theo quy định của pháp luật. Hoạt động “giám sát lại” được triển khai với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa; chuẩn bị và tổ chức chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn của Quốc hội khóa XIV, khóa XV thực chất, hiệu quả.

Các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội, việc xem xét báo cáo của các cơ quan được thực hiện một cách thực chất, trách nhiệm, hiệu quả, được thảo luận kỹ với nhiều yêu cầu đổi mới theo hướng trọng tâm, tập trung vào các vấn đề lớn và quan trọng. Hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, đổi mới thiết thực, hiệu quả; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị cử tri ngày càng được tăng cường và trở thành hoạt động thường xuyên.

Lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 5 và Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã dành riêng ½ ngày để thảo luận tại Hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 90/2023/QH15 về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 với nhiều nội dung giám sát, yêu cầu cụ thể hơn trong việc tổ chức thực hiện đối với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Quốc hội đã chọn giám sát tối cao 2 chuyên đề là: “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” (sẽ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7) và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” (sẽ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 833/NQ-UBTVQH15 ngày 27/7/2023 về Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024; theo đó đã chọn 2 chuyên đề giám sát: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại Hội nghị này, ngoài việc đánh giá những kết quả đạt được, những kinh nghiệm hay trong công tác giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và của đại biểu Quốc hội trong năm 2023, còn cần làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong các hoạt động giám sát.

Đồng thời, trao đổi, thống nhất về nhận thức, nội dung, công tác phối hợp, các biện pháp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2024, góp phần đưa các chính sách, pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm có hiệu quả cao, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và cử tri cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo xã Định Hòa trao quyết định kết nạp đảng cho Đại Đức Danh Minh Tuấn, đảng viên chi bộ ấp Hòa Hớn, xã Định Hòa.

“Gieo hạt giống đỏ” vùng đồng bào Khmer xã Định Hòa

Với đặc thù có hơn 55% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, Đảng ủy xã Định Hòa, tỉnh An Giang xác định phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số không chỉ là nhiệm vụ tổ chức then chốt, mà còn là giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị và thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân từ gốc rễ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Tạo giá trị mới từ bộ máy mới

Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp nhìn lại những kết quả bước đầu; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai. 

Đào tạo các thủ tục liên thông tại Tổ dân phố số 4, phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: THÁI HÒA)

Củng cố vững chắc nền tảng từ thôn, tổ dân phố

Thôn, tổ dân phố là cấp gần dân nhất, là cấp trực tiếp tổ chức thực thi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời là nơi kiểm nghiệm hiệu quả quản trị, củng cố niềm tin xã hội và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW ngày 4/7/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm và làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng; Việt Nam trong nhóm 5 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu.

Quang cảnh hội nghị.

Đảng ủy Quân khu 5 xác định 9 nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Chiều 6/7, tại Nha Trang, Quân khu 5 tổ chức Hội nghị quán triệt Kết luận của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; thảo luận, thông qua Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân khu 6 tháng cuối năm; thực hiện Quy chế chất vấn trong Đảng.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị sơ kết nhiệm vụ Cơ quan Tổng cục Chính trị 6 tháng đầu năm

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu, quyết liệt hành động

Chủ trì họp giao ban chiều 6/7 giữa lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan phải đổi mới tư duy để nâng tầm tham mưu; quyết liệt hành động để nâng cao hiệu quả; giữ vững kỷ cương để củng cố niềm tin; lấy kết quả làm thước đo, lấy nhân dân làm mục tiêu phục vụ.

Đón những người đồng đội trở về đất mẹ

Sau nhiều tháng ròng rã vượt qua muôn vàn gian khổ trên đất bạn Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Đội K92 và Đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XXV (mùa khô 2025-2026).

Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 1 làm nhiệm vụ tại khu vực Nhà hát lớn, sáng 6/7.

Duy trì, nhân rộng mô hình “Ba nhất” trên tuyến phố trung tâm Thủ đô

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng mô hình Tuyến đường “Ba nhất”, tăng cường phối hợp với Công an các phường trong công tác quản lý địa bàn, từng bước nhân rộng mô hình trên nhiều tuyến phố, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.