Triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó bão số 11

Ngày 5/10, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã có công điện gửi các bộ, ngành và địa phương khu vực Bắc Bộ, yêu cầu triển khai khẩn cấp các biện pháp ứng phó với bão số 11-cơn bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 16, dự kiến ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hưng Yên.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão số 11 phát lúc 11 giờ ngày 5/10/2025. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão số 11 phát lúc 11 giờ ngày 5/10/2025. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Theo công điện của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, hồi 7 giờ ngày 5/10, tâm bão số 11 ở vào khoảng 20,1 độ vĩ bắc; 111,6 độ kinh đông, trên vùng biển Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 420 km về phía Đông Đông Nam, mạnh cấp 12-13, giật cấp 16.

Dự báo, từ đêm 5/10 đến trưa 6/10, bão số 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Hưng Yên và tỉnh Lạng Sơn. Vùng ven biển có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-10, giật cấp 11-12; khu vực sâu trong đất liền phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Riêng vùng ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng có thể có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13; Hưng Yên và Lạng Sơn có gió cấp 6-8, giật cấp 9-10.

Để chủ động ứng phó với bão và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm như gió mạnh, dông, lốc, mưa lớn và ngập lụt, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 186/CĐ-TTg ngày 4/10/2025; đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bão.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố được yêu cầu theo dõi sát diễn biến bão; thông tin kịp thời, chính xác đến người dân để chủ động phòng tránh, tránh tâm lý chủ quan do nhận định bão sẽ suy yếu khi vào đất liền. Các địa phương cần tổ chức sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là vùng ven biển, nơi có gió mạnh, mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu; di dời người dân khỏi lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản ven bờ, trên biển, trên đảo đến nơi an toàn.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc chặt tỉa cây xanh, chằng chống, gia cố nhà cửa; bảo đảm an toàn cho kho tàng, trụ sở cơ quan, công trình công cộng, khu công nghiệp, khu vực khai thác khoáng sản, hệ thống điện, viễn thông. Các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học, công nhân nghỉ làm tại các khu vực trọng điểm nếu cần thiết.

Cùng với việc rà soát, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi khu vực nguy hiểm hoặc tìm nơi tránh trú an toàn, các địa phương cần quản lý chặt chẽ phương tiện tại khu neo đậu, tuyệt đối không để người ở lại tàu khi bão đổ bộ.

Công điện yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án tiêu nước, chống úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khơi thông dòng chảy, vận hành hệ thống thoát nước tại các khu dân cư, khu công nghiệp, đô thị.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, hệ thống đài thông tin duyên hải và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương được đề nghị tăng cường tuyên truyền, cập nhật thông tin diễn biến bão, mưa lũ đến chính quyền các cấp và người dân, nhất là ngư dân hoạt động trên biển.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với địa phương triển khai biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chế độ trực ban, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai-Bộ Nông nghiệp và Môi trường).

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.