Trẻ em Việt Nam tại Campuchia vui Tết Trung thu

Dịp Tết Trung thu 2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cùng các cơ quan đại diện, doanh nghiệp và Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh các địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm đối với công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tặng quà cho các cháu thiếu nhi. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tặng quà cho các cháu thiếu nhi. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tối 28/9, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Trẻ em hôm nay-Thế giới ngày mai” cho các cháu là con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán và một số cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn Thủ đô Phnom Penh.

Tại đây, các cháu cùng cha mẹ và các cô bác, anh chị vui phá cỗ Trung thu, với nhiều món ăn, bánh ngọt và hoa quả; cùng nhau múa hát, rước đèn ông sao, tham gia chơi trò đố vui với những câu trả lời ngây thơ, ngộ nghĩnh.

Cỗ Trung thu do cha mẹ, cô bác và các em thiếu nhi cùng nhau chuẩn bị. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Cỗ Trung thu do cha mẹ, cô bác và các em thiếu nhi cùng nhau chuẩn bị. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tặng quà và chúc mừng các cháu thiếu nhi, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và phu nhân cũng chia sẻ với phụ huynh về những nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ công tác, đồng thời dành thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái trong hoàn cảnh sống xa Tổ quốc.

“Những ngày này, ở trong nước, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đi chúc Tết Trung thu ở nhiều địa phương. Là những người ở xa Tổ quốc, hôm nay, các cô bác, anh chị và các cháu đã nỗ lực chung tay tạo nên một không gian Tết Trung thu cũng rất ấm cúng và nhiều ý nghĩa trong Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chia sẻ.

Học sinh con em các gia đình gốc Việt Nam tại Siem Reap được nhận quà Trung thu của Công ty Metfone. (Ảnh: NVCC)

Học sinh con em các gia đình gốc Việt Nam tại Siem Reap được nhận quà Trung thu của Công ty Metfone. (Ảnh: NVCC)

Sáng 29/9, Hội Khmer-Việt Nam Chi nhánh tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) phối hợp Công ty Metfone tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 70 học sinh con em các gia đình gốc Việt Nam trên địa bàn.

Cô giáo Lê Thị Thùy Linh, phụ trách môn Tiếng Việt cho biết, tại sự kiện, các cháu đã mang đến những bức tranh do mình tự vẽ về trăng, được nghe thơ Trung thu Bác Hồ viết cho thiếu nhi và cùng nhau vui hát những bài ca về quê hương đất nước tươi đẹp.

Tết Trung thu năm nay, các em nhận được đèn ông sao rất đẹp mang từ Việt Nam sang. (Ảnh: NVCC)

Tết Trung thu năm nay, các em nhận được đèn ông sao rất đẹp mang từ Việt Nam sang. (Ảnh: NVCC)

“Trung thu năm nay, các cháu được Hội và doanh nghiệp tặng nhiều quà, trong đó có bánh kẹo ngon và những cây đèn ông sao mua từ Việt Nam rất đẹp. Qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn các cháu giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời cảm nhận sâu sắc tình yêu của cha mẹ dành cho các em”, cô giáo Lê Thị Thùy Linh cho biết.

Chiều 29/9, tại thành phố cảng Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh cùng tên ở phía tây nam Campuchia, hơn 60 thiếu nhi con em gia đình người gốc Việt tập trung tại trụ sở Chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam để cùng vui Tết Trung thu.

Tổng Lãnh sự Lại Xuân Chiến chia sẻ với các cháu thiếu nhi và bà con cộng đồng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tổng Lãnh sự Lại Xuân Chiến chia sẻ với các cháu thiếu nhi và bà con cộng đồng (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Chia sẻ với các cháu thiếu nhi và cha mẹ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk Lại Xuân Chiến tin tưởng, việc tổ chức Tết Trung thu giúp các cháu có những cảm nhận về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, qua đó có những tình cảm và hình ảnh đẹp đẽ về quê hương, nguồn cội.

Ông Lại Xuân Chiến cũng đề nghị Hội Khmer-Việt Nam và các bậc phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu được học tập, vui chơi, có hình thức động viên để các cháu luôn giữ gìn tốt bản sắc và ngôn ngữ Việt Nam.

Ban Chấp hành tỉnh Hội và các nhà hảo tâm tặng quà Trung thu cho các cháu (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Ban Chấp hành tỉnh Hội và các nhà hảo tâm tặng quà Trung thu cho các cháu (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Thay mặt bà con cộng đồng, ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam Chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk và cô giáo Nguyễn Thị Sương, người có nhiều năm tình nguyện dạy chữ Việt trên địa bàn, bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam; mong muốn có thêm nhiều hoạt động thiết thực để giúp các cháu gìn giữ được bản sắc văn hóa, luôn hướng về nguồn cội.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm (Ảnh: Helloflores)

Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu rồng Komodo quý hiếm

Giới chức Indonesia ngày 15/4 thông báo lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một đường dây buôn lậu động vật hoang dã quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc tham gia vận chuyển trái phép rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.