Trách nhiệm với rác thải nông nghiệp

Lâm Đồng đang phát sinh lượng lớn rác thải nguy hại từ sản xuất nông nghiệp, nhất là bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Cùng với mở rộng thu gom, địa phương cần hoàn thiện hệ thống vận chuyển, xử lý và phân định rõ trách nhiệm của nông dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý trong toàn bộ quá trình.

Người dân xã Đắk Sắk mang bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đến điểm thu gom.
Người dân xã Đắk Sắk mang bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đến điểm thu gom.

Lâm Đồng là một trong những địa phương có nền nông nghiệp hàng hóa phát triển mạnh, với sản phẩm chủ lực như cà-phê, rau, hoa, hồ tiêu, sầu riêng và nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên, cùng với quá trình sản xuất là lượng chất thải ngày càng lớn, trong đó đáng lo ngại là bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Nếu bị vứt lại trên nương rẫy, xuống kênh mương hoặc xử lý không đúng cách, loại chất thải này có thể gây ô nhiễm đất, nước và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, toàn tỉnh hiện có hơn 1 triệu héc-ta đất sản xuất nông nghiệp. Mỗi năm, địa phương phát sinh khoảng 276 tấn bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, trong khi tỷ lệ được thu gom, xử lý đúng quy định mới đạt khoảng 18,9%.

Để thu gom và xử lý rác thải nguy hại, xã Đắk Sắk xây dựng các bể chứa trên những tuyến đường vào khu sản xuất, vùng trồng cà-phê, qua đó từng bước thay đổi thói quen của người dân. Gia đình bà Đàm Thị Vấn ở thôn Thanh Sơn có hơn 1,5 ha cà-phê. Trước đây, sau mỗi lần phun thuốc, bao bì, chai lọ thường bị bỏ lại ven rẫy, bờ ao; nước vệ sinh bình phun cũng có khi xả trực tiếp ra đất.

Theo bà Vấn, nhận thức của người dân thay đổi đáng kể từ khi địa phương và các đơn vị phối hợp xây dựng điểm chứa rác ngay gần khu vực sản xuất. “Bây giờ người dân có chỗ để bỏ rác, cho nên tiện hơn nhiều. Sau khi sử dụng thuốc, tôi gom chai lọ lại rồi đưa đến bể chứa. Mọi người cũng nhắc nhau không vứt ra rẫy như trước”, bà Vấn chia sẻ.

Toàn xã Đắk Sắk hiện có hơn 7.000 ha cà-phê, phát sinh lượng lớn bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau mỗi vụ sản xuất. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Y Thoa cho biết, địa phương đã phối hợp doanh nghiệp và các đơn vị tài trợ xây dựng 20 bể chứa rác thải nguy hại tại những vị trí thuận lợi.

Có nơi tập kết, người dân từng bước hình thành thói quen thu gom chai lọ ngay tại vườn, đưa công việc này vào quy trình sản xuất. Tại nhiều vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh như Di Linh, Nam Ban Lâm Hà, Nam Hà Lâm Hà, Quảng Sơn…, việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng được đưa vào các chương trình sản xuất theo hướng bền vững, giảm phát thải.

Những mô hình nêu trên cho thấy thay đổi hành vi của người sản xuất có thể bắt đầu từ những giải pháp rất cụ thể. Tuy nhiên, thu gom mới chỉ là bước đầu, xây dựng bể chứa chưa đồng nghĩa với xử lý triệt để. Theo các chuyên gia, điều quan trọng là rác sau khi đưa vào bể sẽ được vận chuyển, xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm và thời gian lưu giữ bao lâu.

Nếu bể chứa đầy nhưng không được thu gom kịp thời hoặc đưa đến cơ sở không đáp ứng quy định, nguy cơ ô nhiễm vẫn còn. Khi đó, rác thải nguy hại chỉ chuyển từ những điểm phân tán ngoài đồng ruộng về một điểm tập trung chứ chưa thật sự được xử lý.

Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh, chuyên gia nông nghiệp cho rằng, rác thải không phải thứ xuất hiện sau mà là một phần của quá trình sản xuất và phải được tính đến ngay từ đầu. Khi đánh giá hiệu quả nông nghiệp, lâu nay người ta thường chú trọng diện tích, năng suất, sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Đây là những chỉ tiêu quan trọng nhưng chưa đủ để đánh giá tính bền vững. Một nền sản xuất có thể đạt năng suất cao, nhưng nếu làm suy giảm chất lượng đất, ô nhiễm nguồn nước hoặc phát sinh lượng lớn chất thải nguy hại thì thành quả khó duy trì lâu dài.

Vì vậy, quản lý rác thải phải được tính ngay từ khâu tổ chức sản xuất. Người nông dân cần biết cách thu gom, phân loại và tập kết; chính quyền tổ chức mạng lưới thu gom phù hợp; doanh nghiệp tham gia thu hồi, vận chuyển và xử lý. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật là chất thải nguy hại, không thể đốt ngoài trời hoặc chôn lấp tùy tiện.

Sau khi thu gom, phải được vận chuyển và xử lý theo quy định, phù hợp với đặc tính nguy hại. Một trong những vấn đề cần thay đổi là cách phân bổ trách nhiệm. Lâu nay câu chuyện rác thải nông nghiệp thường được nhìn chủ yếu từ góc độ ý thức của người dân. Nông dân được vận động không vứt chai lọ ra môi trường, phải thu gom và đưa đến nơi quy định.

Điều đó là cần thiết, nhưng chưa đủ. Một sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật đến tay người nông dân là kết quả của cả chuỗi: Từ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, hệ thống phân phối đến đại lý và người sử dụng. Do đó, trách nhiệm đối với bao bì sau sử dụng cũng cần được đặt trong toàn bộ vòng đời sản phẩm.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đặt ra trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) đối với một số sản phẩm, bao bì và trách nhiệm quản lý chất thải theo quy định. Đây là cơ sở quan trọng để chuyển sang cách tiếp cận căn cơ hơn: Doanh nghiệp không chỉ đưa sản phẩm ra thị trường mà còn phải tham gia giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh trong vòng đời sản phẩm, theo phạm vi và trách nhiệm được pháp luật quy định.

Theo Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh, cần chuyển từ tư duy “dọn dẹp hậu quả” sang quản lý chất thải trong toàn bộ vòng đời sản phẩm. Có thể nghiên cứu xây dựng mạng lưới thu gom phù hợp đặc thù sản xuất phân tán ở nông thôn, đồng thời ứng dụng công nghệ để kiểm soát lượng vật tư đưa ra thị trường và tỷ lệ bao bì được thu hồi. Khi trách nhiệm được phân bổ cho cả chuỗi, người nông dân sẽ không còn là mắt xích cuối cùng phải tự xoay xở với rác thải độc hại sau sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Một góc địa bàn xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi.

Người cán bộ công an Xơ Đăng gắn bó với đồng bào

Trung tá A Thuận là một cán bộ Công an người Xơ Đăng ở vùng đất đặc biệt khó khăn Đăk Pxi, Quảng Ngãi. Với lợi thế về ngôn ngữ, văn hóa và sự am hiểu phong tục của đồng bào, anh đã trở thành “cầu nối”, góp phần đưa những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với nhân dân.

Ra mắt Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi khóa I, nhiệm kỳ 2026-2029. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Thanh niên Quảng Ngãi tiên phong đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Ngày 28/8, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029. Đại hội là diễn đàn quan trọng để hội viên, thanh niên bày tỏ khát vọng, hoài bão và quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi phát triển toàn diện.

Các đại biểu ấn nút khởi công Dự án Khu công nghiệp Tam Anh 1. (Ảnh: QV)

Đà Nẵng: Khởi công Dự án Khu công nghiệp Tam Anh 1 với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng

Sáng 28/8, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai - CFG tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Anh 1. Đây là công trình chào mừng Kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Cảng Đà Nẵng hướng tới cảng xanh-cảng thông minh-trung tâm Logistics hàng đầu khu vực. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Cảng Đà Nẵng - Viết tiếp bản hùng ca 125 năm bằng đổi mới, sáng tạo và đột phá

Bài học xuyên suốt tạo nên thành công của Cảng Đà Nẵng chính là sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ Cảng Đà Nẵng. Công tác xây dựng Đảng không ngừng được đổi mới; gắn chặt vai trò hạt nhân lãnh đạo với nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh; phát huy tính tiên phong của cán bộ, đảng viên và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp sâu rộng.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk thăm và kiểm tra tại trung tâm dữ liệu của tỉnh (Ảnh CÔNG LÝ)

Chuẩn hóa, hoàn thiện dữ liệu chuyển đổi số

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch 20 ngày “làm đúng, làm đủ, làm sạch, làm sống dữ liệu” trên hệ thống phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức tỉnh; nhằm rà soát, chuẩn hóa, hoàn thiện dữ liệu phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và chuyển đổi số.

Du khách trải nghiệm không gian biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo, phường Xuân Hương-Đà Lạt.

Khai mở tiềm năng du lịch kiến trúc

Được kiến tạo bởi ý tưởng về một đô thị nghỉ mát, nghỉ dưỡng, Đà Lạt hiện sở hữu hàng trăm biệt thự, dinh thự, công trình công cộng cùng những không gian đô thị hài hòa với địa hình, cảnh quan thiên nhiên.

Đêm khai mạc chuỗi sự kiện “Tự hào Việt Nam - Nghĩa Lộ khát vọng vươn xa”, thu hút hàng nghìn người dân tham dự. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Khai mạc chuỗi sự kiện “Tự hào Việt Nam - Nghĩa Lộ khát vọng vươn xa”

Chào mừng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tối 27/8, tại Công viên Ba Tơ, phường Nghĩa Lộ, đơn vị nằm trung tâm tỉnh lỵ Quảng Ngãi tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện “Tự hào Việt Nam - Nghĩa Lộ khát vọng vươn xa”, thu hút hàng nghìn người dân cùng hòa mình tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa.

Việc số hóa thủ tục hành chính giúp công tác xác minh lý lịch để thông quan diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Từng bước xây dựng mô hình cửa khẩu số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới từng bước được hiện đại hóa.

Người dân Đắk Lắk chuyển sầu riêng vừa thu hái tại vườn.

Chú trọng chất lượng từ gốc cho ngành hàng sầu riêng

Biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, trong khi các thị trường nhập khẩu liên tục nâng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Điều này đòi hỏi ngành hàng sầu riêng đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Các xã, phường phía tây tỉnh Quảng Ngãi tập trung nhiều trụ sở, tài sản công dôi dư sau khi sáp nhập.

Đẩy nhanh xử lý tài sản dôi dư

Sau khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, Quảng Ngãi có hàng nghìn cơ sở nhà, đất công dôi dư cần sắp xếp, xử lý. Địa phương đang đẩy nhanh rà soát, phân loại, điều chuyển, khai thác phù hợp nhằm phát huy nguồn lực tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh”.

“Đại ngàn chạm biển xanh” - từ thông điệp đến sản phẩm du lịch

Thông điệp “Đại ngàn chạm biển xanh” cụ thể hóa khát vọng đưa Gia Lai trở thành vùng đất giao thoa, nơi du khách có thể bắt đầu ngày mới bên biển Quy Nhơn và khép lại hành trình giữa đại ngàn Tây Nguyên, trong không gian văn hóa cồng chiêng đặc sắc. Đây cũng là cách tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt.

Em Katơr Thị Biển, quê xã Công Hải, tỉnh Khánh Hòa, gắn bó với Trung tâm suốt 11 năm, coi nơi đây là mái nhà thân yêu của mình.

Thắp lên những ngọn lửa yêu thương

Tại Trung tâm Công tác xã hội Ninh Thuận (phường Phan Rang, tỉnh Khánh Hòa), những đứa trẻ sớm mất đi vòng tay yêu thương, những cụ già cô đơn đã có một gia đình đặc biệt với những người từng xa lạ. Ở đó, sự chăm sóc, sẻ chia mỗi ngày giúp nhiều phận người kém may mắn có thêm điểm tựa để bước tiếp.

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm phường Hương Trà.

Nối nhịp cung-cầu trên thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động chuyển biến tích cực, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngày càng tăng, các xã, phường ở thành phố Đà Nẵng liên tục tổ chức phiên giao dịch việc làm, tạo cầu nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động.

Khu vực sụt trượt chỉ cách nhà ở người dân khoảng 5m, được chính quyền địa phương khoanh vùng cảnh báo.

Lâm Đồng: Sụt trượt tiếp giáp khu vực thi công đường Đạo Nghĩa-Quảng Khê

Ngày 27/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Gia Nghĩa (Lâm Đồng) Thái Minh Châu cho biết, tại khu vực tiếp giáp Dự án đường Đạo Nghĩa-Quảng Khê ở Tổ dân phố Cây Xoài xuất hiện nhiều vết nứt bất thường làm biến dạng mặt đất, sụt trượt hư hại cây trồng và đang có dấu hiệu sạt trượt trên diện rộng.