Tổng thư ký NATO cam kết tăng cường phòng không cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Mark Rutte ngày 5/12 (giờ địa phương) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ phòng không và cung cấp đạn dược.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 1/10/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 1/10/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cuộc điện đàm giữa người đứng đầu NATO và Tổng thống Ukraine diễn ra sau Hội nghị Ngoại trưởng NATO diễn ra đầu tuần này tại Washington (Mỹ).

Trên mạng xã hội X, ông Rutte viết: “Cuộc điện đàm hiệu quả với Tổng thống Zelensky để tiếp nối Hội nghị Ngoại trưởng NATO trong tuần này. Ưu tiên của chúng tôi là hỗ trợ thêm cho Ukraine. Thêm phòng không, thêm đạn dược, và nhanh hơn nữa!”.

Hội nghị Ngoại trưởng NATO ngày 3/12 đã tái khẳng định mục tiêu tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine. Đây được coi là bước đi cần thiết trong bối cảnh cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đang bị đe dọa bởi các cuộc tấn công. Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha cũng đã kêu gọi NATO cung cấp thêm 19 hệ thống phòng không hiện đại để bảo vệ các cơ sở quan trọng của nước này.

Phát biểu với phóng viên ngày 4/12 sau cuộc họp, ông Rutte nêu rõ các nước thành viên liên minh đã đạt được sự đồng thuận như vậy tại cuộc họp với Ngoại trưởng Ukraine vào tối 3/12. Người đứng đầu liên minh quân sự cũng bày tỏ tin tưởng rằng các nước thành viên NATO sẽ tiếp tục nỗ lực trong những ngày và tuần tới để đảm bảo có thể tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz cho biết hệ thống phòng không Patriot và NASAMS mà Đức và Na Uy dự định triển khai tạm thời trên lãnh thổ Ba Lan sẽ chỉ được sử dụng để bảo vệ không phận của các nước thành viên NATO, không bao gồm Ukraine.

Ông Kosiniak-Kamysz giải thích các hệ thống phòng không nói trên nhằm tăng cường an ninh cho các nước NATO, trong bối cảnh tình hình an ninh ở khu vực biên giới phía Đông của liên minh có nhiều biến động.

Hệ thống phòng không Patriot và NASAMS sẽ được triển khai tại các khu vực chiến lược quan trọng của Ba Lan. Nhiệm vụ chính của các hệ thống này sẽ là bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này cũng như không phận của các nước Baltic. Quyết định này được đưa ra như một phần trong sự phối hợp hành động của các nước NATO nhằm tăng cường sức mạnh cho sườn phía Đông.

Với tình hình hiện tại, các nước phương Tây tiếp tục tăng cường viện trợ quân sự, tài chính và trang thiết bị cho Kiev kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, hành động này đã khiến Moskva nhiều lần phản ứng gay gắt, cho rằng đây là sự can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột.

Phía Nga đã cảnh báo mọi lô hàng vũ khí gửi đến Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp trong các cuộc tấn công quân sự của Moskva. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ và NATO đang trực tiếp tham gia cuộc xung đột, không chỉ thông qua viện trợ vũ khí mà còn bằng việc huấn luyện binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ các nước NATO như Anh, Đức và Italia.

Điện Kremlin nhấn mạnh, việc phương Tây tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraine không chỉ kéo dài xung đột mà còn làm xói mòn cơ hội đàm phán hòa bình. Nga cũng cảnh báo các hành động này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng với những hậu quả khó lường.

Theo hãng tin Bloomberg, cùng với việc tăng cường hệ thống phòng không cho Ukraine, NATO cũng đang thảo luận các kịch bản tiềm năng nhằm kết thúc cuộc xung đột, trong đó tập trung vào các giải pháp đàm phán và đảm bảo an ninh cho Kiev.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Khách du lịch chật vật giữa trời nắng nóng ở Italia. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Châu Âu chống chọi nắng nóng cực đoan

Theo các nhà khí tượng học, một khối không khí nóng từ sa mạc Sahara kết hợp với vùng áp cao mạnh đã hình thành nên hiện tượng được gọi là vòm nhiệt, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao tại Tây và Trung Âu. Dự báo nhiều nơi có thể ghi nhận mức nhiệt từ 39 đến 44 độ C trong những ngày tới.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương tri ân các nhà giáo, chuyên gia đã bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt tới các thế hệ kiều bào.

Kết nối những người “giữ lửa” cho tiếng Việt nơi xa Tổ quốc

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài đã trở thành mạng lưới quy tụ những người chung khát vọng gìn giữ tiếng mẹ đẻ, quảng bá văn hóa Việt Nam và vun đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003.

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm tại UNESCO

Từ ngày 16-19/6/2026 tại Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Kỳ họp đã thu hút sự tham dự của hơn 650 đại biểu từ 185 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về UNESCO phát biểu tại chương trình.

Lan tỏa giá trị Văn Miếu-Quốc Tử Giám và văn hóa, di sản Việt Nam tại Trụ sở UNESCO

Ngày 17/6, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO, Ủy ban Quốc gia Việt Nam UNESCO phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức chương trình văn hóa “Đạo học” nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.