Tổng Thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh tuyên bố của Hội đồng Bảo an kêu gọi hòa bình ở Ukraine

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ hoan nghênh tuyên bố ngày 6/5 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó cơ quan này đã “có tiếng nói chung về hòa bình ở Ukraine”.

Xe chiến đấu bộ binh của lực lượng Nga di chuyển gần nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, phía nam Ukraine, ngày 5/5/2022. (Ảnh: Reuters)
Xe chiến đấu bộ binh của lực lượng Nga di chuyển gần nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, phía nam Ukraine, ngày 5/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Trong 1 tuyên bố, người đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ: “Hôm nay (6/5), lần đầu tiên Hội đồng Bảo an đã có tiếng nói chung về hòa bình ở Ukraine. Như tôi vẫn thường nói, thế giới phải cùng nhau làm câm lặng tiếng súng và giữ vững những giá trị của Hiến chương Liên hợp quốc”.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” đối với việc duy trì hòa bình và an ninh tại Ukraine.

Tuyên bố chung nhấn mạnh cam kết của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc về việc giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, bày tỏ ủng hộ đối với nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong quá trình tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Hồi tuần trước, ông Guterres đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev.

Hai chuyến thăm này đã mở đường cho hoạt động sơ tán chung của Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, đưa khoảng 500 dân thường bị mắc kẹt ở thành phố Mariupol của Ukraine ra khỏi khu vực chiến sự trong những ngày gần đây, nhất là tại nhà máy thép Azovstal đang bị các lực lượng Nga bao vây.

Cùng ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ an ninh dành cho Ukraine, trong đó cung cấp bổ sung đạn pháo, radar và các thiết bị khác. Mặc dù Tổng thống Biden không nêu rõ giá trị cụ thể của gói hỗ trợ an ninh nói trên, song 1 quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay gói viện trợ này trị giá 150 triệu USD.

Tổng thống Biden cũng thông báo chính quyền của ông gần như đã cạn kiệt nguồn tài chính được phép chi tiêu từ Quyền rút vốn của Tổng thống và hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua gói hỗ trợ trị giá 33 tỷ USD, trong đó có hơn 20 tỷ USD được chi tiêu cho viện trợ quân sự, mà ông đề xuất dành cho Ukraine.

Tổng giá trị viện trợ quân sự của Washington cho Kiev kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2 đã lên đến 3,4 tỷ USD, trong đó có pháo tự hành, hệ thống tên lửa phòng không vác vai Stinger và máy bay không người lái Phoenix Ghost.

Kinh phí phục vụ đợt chuyển giao vũ khí mới sẽ được trích từ nguồn ngân sách 250 triệu USD còn lại trong Quyền rút vốn của Tổng thống Mỹ - trong đó cho phép ông chủ Nhà trắng ủy quyền bàn giao các loại vũ khí dư thừa trong kho vũ khí của Mỹ mà không cần Quốc hội nước này thông qua để ứng phó với những tình huống khẩn cấp.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/4 cảnh báo rằng, chính sách cung cấp vũ khí của các nước phương Tây cho Ukraine gây nguy hiểm đối với an ninh toàn châu Âu.

Ông Peskov nhấn mạnh, xu hướng “bơm” vũ khí, bao gồm vũ khí hạng nặng, vào Ukraine là hành động đe dọa đến an ninh của toàn châu Âu, kích động bất ổn trong khu vực.

Tuyên bố của ông Peskov nhằm đáp trả phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Anh Liz Truss, trong đó kêu gọi các đồng minh tăng cường sản xuất vũ khí để viện trợ cho Ukraine.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát biểu tại lễ khởi công dự án.

Yêu cầu cải tổ hệ thống Liên hợp quốc

Phát biểu ngày 11/5, tại lễ khởi công dự án mở rộng Khu phức hợp Liên hợp quốc ở thủ đô Nairobi của Kenya (UNON), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh về yêu cầu cải cách sâu rộng hệ thống Liên hợp quốc, trong đó nâng cao vai trò, tiếng nói của châu Phi trong các thể chế toàn cầu.

Quảng trường Kaluga, thủ đô Moskva.

Nga hoan nghênh việc châu Âu thúc đẩy đối thoại

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận ở châu Âu về nhu cầu đối thoại với Nga. Moskva hoan nghênh xu hướng này, đồng thời đánh giá đây là một bước phát triển tích cực.

Điện mặt trời áp mái tại thủ đô La Habana. (Ảnh: TTXVN)

Cuba đặt mục tiêu đến năm 2050 sử dụng 100% điện tái tạo

Để đối phó với tác động của lệnh cấm vận dầu mỏ do Mỹ áp đặt, Chính phủ Cuba đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng thông qua phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, hướng tới mục tiêu đến năm 2050 sử dụng 100% điện năng từ các nguồn tái tạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu tham dự Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam- Ấn Độ, chiều 6/5, tại thủ đô New Delhi, trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ. (Ảnh TTXVN)

Chuyên gia Ấn Độ kỳ vọng mở rộng hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam

​Bên lề Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Ấn Độ được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ từ ngày 5-7/5, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã phỏng vấn các chuyên gia Ấn Độ về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Tàu du lịch MV Hondius neo tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife (Tây Ban Nha) để tiến hành sơ tán hành khách, sau khi bùng phát các ca bệnh liên quan đến virus Hanta, ngày 10/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một sự kiện truyền thông, ông Olivier Le Polain - người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và phân tích dữ liệu phục vụ ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ngày 11/5 đã cung cấp thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của virus Hanta.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Australia gặp mặt tại Canberra, Australia. (Ảnh: BLOOMBERG)

Mở rộng không gian hợp tác Nhật Bản-Australia

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Australia đang đứng trước triển vọng phát triển đầy tươi sáng. Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đối mặt nhiều thách thức, việc Tokyo và Canberra thắt chặt liên kết đã góp phần tăng “sức đề kháng” của mỗi bên và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước các cú sốc.

Một nhân viên đang làm việc tại phòng thí nghiệm xét nghiệm axit nucleic Covid-19, thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc, năm 2022. (Ảnh minh họa: THX)

Mỹ điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard ngày 11/5 xác nhận chính quyền đang điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài được Washington tài trợ trong nhiều thập niên, như một phần của nỗ lực chấm dứt những công trình thí nghiệm có nguy cơ cao liên quan tới sự phát tán của các loại virus độc hại.

Cán bộ Đại sứ quán và Đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam dâng hoa và chụp ảnh kỷ niệm tại Biển kỷ niệm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố Santa Teresa, thành phố Rio de Janeiro. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và 37 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil (8/5/1989-8/5/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil phối hợp với Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam và chính quyền sở tại tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xe cứu thương chở bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm virus Hanta từ sân bay Bourget ở ngoại ô Paris tới bệnh viện Bichat ngày 10/5.

Pháp tăng cường các biện pháp phòng chống virus Hanta

Một nữ hành khách Pháp được đưa về nước ngày 10/5 từ tàu du lịch MV Hondius đã có xét nghiệm dương tính với virus Hanta, hiện trong tình trạng sức khỏe xấu và có 22 trường hợp tiếp xúc gần đã được xác định. Trước tình hình phức tạp như vậy, chính phủ Pháp đang tăng cường các biện pháp phòng chống loại virus gây chết người này.

Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua quyết định chấm dứt việc đình chỉ một phần Hiệp định Hợp tác giữa Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) và Cộng hòa A-rập Syria, qua đó khôi phục đầy đủ hiệu lực của văn kiện này sau hơn một thập niên gián đoạn.

Tàu du lịch MV Hondius neo tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife (Tây Ban Nha) để tiến hành sơ tán hành khách, sau khi bùng phát các ca bệnh liên quan đến virus Hanta, ngày 10/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Virus Hanta và di sản của nhà khoa học Hàn Quốc

Thành tựu nghiên cứu virus Hanta của nhà virus học Hàn Quốc Lee Ho Wang đã qua đời đang thu hút sự quan tâm trở lại sau vụ bùng phát dịch nghi liên quan virus này trên tàu du lịch MV Hondius ngoài khơi Tây Ban Nha.

Quang cảnh lễ công bố kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị cấp cao ASEAN 48 thúc đẩy khu vực hướng tới tương lai tự cường

Điểm nổi bật nhất của hội nghị lần này là Phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với không khí trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhưng vẫn dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Thời lượng thảo luận cũng kéo dài hơn dự kiến do các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi sâu về các vấn đề chiến lược của khu vực.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gác lại bất đồng, tăng cường đối thoại

Chuyến thăm của bà Rufo cũng đánh dấu sự kiện Đại sứ Pháp tại Algeria Stephane Romatet trở lại nhiệm sở sau khoảng 1 năm bị triệu hồi về nước trong giai đoạn căng thẳng ngoại giao song phương.