Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về “bước leo thang nguy hiểm” sau khi Mỹ không kích Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ vô cùng lo ngại trước cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời kêu gọi hòa bình và cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng tiếp theo trong khu vực đầy bất ổn này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (giữa) phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 20/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (giữa) phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 20/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/6 (theo giờ New York), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một bước leo thang nguy hiểm” và “một mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Cùng ngày, trong bài phát biểu từ Nhà trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”, đồng thời cho biết những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

“Tôi vô cùng lo ngại trước việc Mỹ sử dụng vũ lực nhằm vào Iran trong ngày hôm nay. Đây là một bước leo thang nguy hiểm tại một khu vực vốn đã ở bờ vực căng thẳng và là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, ông Guterres chia sẻ trên mạng xã hội X.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cảnh báo, nguy cơ cuộc xung đột này vượt khỏi tầm kiểm soát đang ngày càng gia tăng, với những hậu quả thảm khốc đối với dân thường, khu vực và cả thế giới.

Ông Guterres kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tuân thủ các quy định trong Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc khác của luật pháp quốc tế.

“Trong thời khắc đầy nguy hiểm này, điều quan trọng là phải tránh một vòng xoáy hỗn loạn. Không có giải pháp quân sự nào cả. Con đường duy nhất phía trước là con đường ngoại giao. Niềm hy vọng duy nhất là hòa bình”, ông nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Eo biển Hormuz nóng trở lại

Tình hình an ninh tại Iran tối 7/5 tiếp tục diễn biến phức tạp khi nhiều tiếng nổ được ghi nhận gần Eo biển Hormuz, trong lúc Tehran, Washington và các nước khu vực vẫn đang thúc đẩy các cuộc tiếp xúc nhằm tìm kiếm thỏa thuận giảm căng thẳng.

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương.