Nguy cơ xung đột Israel-Iran kéo dài

Israel cần “sẵn sàng cho một chiến dịch kéo dài” chống lại Iran... Đây là chiến dịch phức tạp nhất trong lịch sử, dù quân đội Israel đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, hành động quân sự nhằm vào Iran vẫn chưa kết thúc.

Tòa nhà gần Tel Aviv, Israel bị hư hại do tên lửa. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
Tòa nhà gần Tel Aviv, Israel bị hư hại do tên lửa. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Eyal Zamir tuyên bố, Israel cần “sẵn sàng cho một chiến dịch kéo dài” chống lại Iran. Trong một phát biểu, ông Eyal Zamir nhấn mạnh, đây là chiến dịch phức tạp nhất trong lịch sử, đồng thời khẳng định, dù quân đội Israel đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, hành động quân sự nhằm vào Iran vẫn chưa kết thúc.

Tuyên bố của lãnh đạo IDF được đưa ra trong bối cảnh tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/6, Israel và Iran đã có màn “khẩu chiến”.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc khẳng định Tel Aviv sẽ không dừng tấn công cho đến khi mối đe dọa hạt nhân từ Tehran bị xóa sổ.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc nêu rõ, Iran sẽ tiếp tục tự vệ trước Israel, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triển khai hành động cụ thể.

Ngày 21/6, truyền thông Iran đưa tin, Israel đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạt nhân Isfahan - một trong những cơ sở lớn nhất của Iran.

Các cuộc tấn công diễn ra một ngày sau khi Tehran tuyên bố sẽ không đàm phán về chương trình hạt nhân của mình.

Truyền thông Iran cũng cho biết, Israel đã tấn công một tòa nhà ở thành phố Qom. Trong khi đó, quân đội Israel cho biết đã tiến hành một làn sóng tấn công vào các kho tên lửa và cơ sở hạ tầng phóng tên lửa ở Iran, đồng thời cảnh báo về một loạt tên lửa từ Iran. Israel đã kích hoạt còi báo động không kích trên khắp các khu vực miền trung nước này, gồm cả Tel Aviv.

Liên quan xung đột Israel-Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, sẽ rất khó để yêu cầu Tel Aviv ngừng các cuộc không kích vào Iran, ngay cả khi nhà lãnh đạo Mỹ theo đuổi giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang bước sang ngày thứ 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Iran có “tối đa” hai tuần để tránh các cuộc không kích của Mỹ.

Các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Liên đoàn Arab nhóm họp tại thành phố Istanbul, thảo luận về cuộc xung đột leo thang giữa Iran và Israel, ngay trước thềm Hội nghị cấp cao cuối tuần của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Hội nghị của OIC có một phiên họp chuyên biệt thảo luận về tình hình Iran-Israel. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tuyên bố, Iran “sẵn sàng cân nhắc con đường ngoại giao”, với điều kiện Israel phải chấm dứt hành động gây hấn.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi và những người đồng cấp Anh, Pháp, Đức cùng Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh đối ngoại, tại Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc ngày 20/6 mà không đạt bất cứ đột phá nào liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, các bên khẳng định quyết tâm duy trì đàm phán. Iran nhấn mạnh Tehran ủng hộ việc tiếp tục thảo luận với Đức, Pháp, Anh, EU và “sẵn sàng” nối lại đàm phán.

Trong bối cảnh căng thẳng Iran-Israel tiếp tục leo thang, nhiều nước đẩy mạnh hoạt động sơ tán công dân.

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc xác nhận sơ tán toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán tại Tehran. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng thông báo tạm đóng cửa Đại sứ quán tại Tehran và cho biết tiếp tục giữ vai trò trung gian giữa Mỹ và Iran, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, quay lại đối thoại. Ireland cũng thông báo rút nhân viên ngoại giao khỏi Iran sau khi tham vấn với các đối tác EU.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.