Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã xóa sổ các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran

Trong bài phát biểu từ Nhà trắng, lúc 9 giờ sáng 22/6 (giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”, đồng thời cho biết những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Từ Nhà trắng, ngày 22/6 (giờ Hà Nội), ông Trump phát biểu về cuộc tấn công các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran. Đứng phía sau Tổng thống Mỹ là Phó Tổng thống JD Vance, Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth (từ bên trái sang). (Ảnh: Tài khoản Facebook của Nhà trắng)
Từ Nhà trắng, ngày 22/6 (giờ Hà Nội), ông Trump phát biểu về cuộc tấn công các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran. Đứng phía sau Tổng thống Mỹ là Phó Tổng thống JD Vance, Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth (từ bên trái sang). (Ảnh: Tài khoản Facebook của Nhà trắng)

“Tối nay, tôi có thể thông báo với toàn thế giới rằng các cuộc không kích này là một chiến thắng quân sự ngoạn mục. Những cơ sở làm giàu hạt nhân chủ chốt của Iran đã bị phá hủy hoàn toàn và triệt để", ông Trump tuyên bố.

Ông cho biết mục tiêu của Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công này là tiêu diệt năng lực làm giàu hạt nhân của Iran và chấm dứt mối đe dọa hạt nhân từ Tehran.

Phát biểu từ Nhà trắng, ông Trump cũng cảnh báo rằng Mỹ có thể tấn công thêm các mục tiêu khác nếu Iran không chấp nhận hòa bình.

"Hoặc là sẽ có hòa bình, hoặc là Iran sẽ phải đối mặt với một thảm kịch còn lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta đã chứng kiến trong 8 ngày qua. Hãy nhớ rằng, vẫn còn rất nhiều mục tiêu khác. Những mục tiêu đêm nay là khó khăn nhất…

Nhưng nếu hòa bình không đến nhanh chóng, chúng tôi sẽ tấn công các mục tiêu còn lại với tốc độ, độ chính xác và kỹ năng cao. Phần lớn trong số đó có thể bị xóa sổ chỉ trong vài phút.

Không có lực lượng quân sự nào trên thế giới có thể làm được điều mà chúng tôi đã làm đêm nay - thậm chí không thể đến gần mức đó”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Trước đó cùng ngày, ông Trump đăng tải thông tin trên mạng xã hội Truth Social khẳng định Mỹ đã hoàn tất cuộc tấn công nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran, bao gồm Fordow, Natanz và Isfahan.

Cũng trong bài đăng này, ông Trump cho biết "một loạt bom đầy đủ" đã được thả xuống cơ sở Fordow - được coi là mục tiêu chính của cuộc tấn công này. Tổng thống Mỹ xác nhận toàn bộ máy bay của Mỹ đã rời khỏi không phận Iran và trở về an toàn.

Về phía Iran, truyền hình nhà nước của nước này đã xác nhận thông tin về cuộc không kích nhắm vào 3 cơ sở hạt nhân chiến lược, tại Fordow, Natanz và Isfahan.

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.