Tổng Thư ký LHQ thảo luận với các tổng thống Rwanda, Congo về xung đột

Ngày 28/1, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã điện đàm với tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda để thảo luận về cuộc xung đột đang leo thang ở DRC.
Những người di tản trong một trại tị nạn ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Tân Hoa xã
Những người di tản trong một trại tị nạn ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Tân Hoa xã

Trả lời tại một cuộc họp báo thường kỳ về nội dung các cuộc điện đàm, ông Stephane Dujarric, cho biết: "Tổng Thư ký đã thảo luận về tình hình ở DRC và ông đã nói rất rõ ràng cả công khai và riêng tư về sự cần thiết của việc Rwanda ngừng hỗ trợ cho M23 (Phong trào 23/3) và rút quân khỏi DRC".

Phong trào M23 chiếm đóng một phần Goma, thành phố lớn nhất miền đông DRC, trong khi Rwanda phủ nhận cáo buộc quân đội nước này có mặt ở DRC và hỗ trợ M23.

Người phát ngôn nói thêm rằng, trong cuộc gọi với Tổng thống Rwanda Paul Kagame, Tổng Thư ký Guterres đã nhấn mạnh đến nhu cầu bảo vệ dân thường trong cuộc giao tranh ở DRC.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 27/1, người đứng đầu LHQ cho biết ông rất quan ngại về tình hình bạo lực leo thang ở miền đông DRC, và nhắc lại lời lên án mạnh mẽ nhất của ông đối với cuộc tấn công đang diễn ra của M23 và các bước tiến về phía Goma. Ông kêu gọi M23 ngay lập tức chấm dứt mọi hành động thù địch và rút khỏi các khu vực bị chiếm đóng.

Ông Dujarric cũng cho biết tại cuộc họp báo rằng tình hình ở Goma vẫn căng thẳng và bất ổn. Ông nói: "Chúng tôi được biết lực lượng M23 đang ở bên trong thành phố, và lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ phần lớn đã buộc phải trú ẩn trong căn cứ của họ", ông nói với các phóng viên. "Các cơ sở y tế ở Goma được cho là đã quá tải và các dịch vụ thiết yếu rõ ràng đã bị gián đoạn".

Người phát ngôn cho biết M23 kiểm soát sân bay và các cuộc đụng độ vũ trang vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực, bao gồm Masisi, Rutshuru và Nyiragongo, khiến dân thường phải di dời thêm.

Ông Dujarric cho biết, có nguy cơ luật pháp và trật tự trong thành phố bị phá vỡ do vũ khí phổ biến ở đây. Phái bộ LHQ tại DRC, được gọi là MONUSCO, cho biết, họ thấy các báo cáo đáng tin cậy về những người trốn thoát khỏi nhà tù ở Goma, cũng như tình trạng cướp bóc của dân thường.

Việc di chuyển các nguồn cung cấp thiết yếu và nhân sự là mối quan tâm cấp bách vì các hoạt động thù địch làm phức tạp các nỗ lực nhân đạo. Các nhân sự không thiết yếu của LHQ đã được di dời tạm thời khỏi thủ phủ tỉnh Kivu phía nam và khu vực xung quanh.

"Các đồng nghiệp gìn giữ hòa bình của chúng tôi cũng báo cáo rằng các cuộc biểu tình ở Kinshasa về tình hình đang diễn ra ở DRC đã biến thành bạo lực, với những người biểu tình đốt lửa bên ngoài khuôn viên của LHQ và một số cơ quan của chúng tôi, cũng như nhắm vào một số đại sứ quán. Cướp bóc cũng đã được báo cáo ở Kinshasa", Người phát ngôn của LHQ cho biết.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết, tình hình nhân đạo trong và chung quanh Goma vẫn đáng lo ngại. Các bệnh viện ở Goma tiếp tục quá tải, phải vật lộn để quản lý dòng người bị thương. Hai xe cứu thương của một tổ chức phi chính phủ (NGO) địa phương trở thành mục tiêu khi đang cố gắng sơ tán những người bị thương.

OCHA cho biết, các đối tác của cơ quan này đã nhận được báo cáo về bạo lực giới, cướp bóc tài sản, bao gồm một số kho nhân đạo và các cơ sở nhân đạo và y tế cũng bị tấn công trong cuộc giao tranh. Nguồn cung cấp điện và nước vẫn bị gián đoạn. Mạng điện thoại vẫn hoạt động; internet bị gián đoạn.

Người phát ngôn Dujarric cho biết, nếu tình hình lắng dịu vào hôm nay (29/1), "Chúng tôi hy vọng các nhân viên cứu trợ sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp ứng nhu cầu nhân đạo to lớn".

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.