Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/3 tuyên bố sẵn sàng "làm những điều đúng đắn" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với Washington để bảo đảm hòa bình lâu dài cho Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh tư liệu: PAP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh tư liệu: PAP/TTXVN)

Trong thông điệp đầu tiên sau khi chính quyền của Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine, Tổng thống Zelensky lấy làm tiếc về cuộc gặp với ông Trump tại Nhà trắng hồi tuần trước, đồng thời cam kết sẽ ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho rằng một "lệnh ngừng bắn" trên biển và trên không là bước đầu tiên tiến tới chấm dứt xung đột kéo dài hơn 3 năm qua.

Trên mạng xã hội X, ông Zelensky khẳng định "đội ngũ của tôi và tôi sẵn sàng làm việc" dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump để đạt được hòa bình lâu dài.

Cũng trong bài phát biểu thường kỳ gửi đến người dân Ukraine vào tối 4/3, Tổng thống Zelensky cho biết, ông đã chỉ đạo các lãnh đạo quốc phòng và tình báo liên lạc với những người đồng cấp Mỹ để "nhận thông tin chính thức" về việc đóng băng viện trợ.

Cùng ngày, Điện Elysee cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá cao thiện chí của ông Zelensky trong việc tham gia lại đối thoại với ông Trump.

Cũng theo thông báo, Tổng thống Macron tái khẳng định quyết tâm của Pháp trong việc hợp tác với tất cả các bên liên quan để đạt được nền hòa bình vững chắc và lâu dài tại Ukraine.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức, ông Friedrich Merz - người nhiều khả năng trở thành Thủ tướng tiếp theo của Đức, cho biết ông sẽ ủng hộ việc Đức cung cấp gói viện trợ 3 tỷ euro (3,18 tỷ USD) cho Ukraine.

Dự kiến, ông Merz sẽ sớm trao đổi với Thủ tướng Olaf Scholz vào ngày 5/3 về sự cần thiết cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho Kiev, cũng như để gói viện trợ trên sớm được Quốc hội Đức thông qua.

Cũng trong ngày 4/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất phân bổ 150 tỷ euro (157,7 tỷ USD) cho các khoản vay chung dành cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong khuôn khổ chiến lược tài chính tổng thể trị giá 800 tỷ euro nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của khối.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.

Khách du lịch chật vật giữa trời nắng nóng ở Italia. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Châu Âu chống chọi nắng nóng cực đoan

Theo các nhà khí tượng học, một khối không khí nóng từ sa mạc Sahara kết hợp với vùng áp cao mạnh đã hình thành nên hiện tượng được gọi là vòm nhiệt, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao tại Tây và Trung Âu. Dự báo nhiều nơi có thể ghi nhận mức nhiệt từ 39 đến 44 độ C trong những ngày tới.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương tri ân các nhà giáo, chuyên gia đã bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt tới các thế hệ kiều bào.

Kết nối những người “giữ lửa” cho tiếng Việt nơi xa Tổ quốc

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài đã trở thành mạng lưới quy tụ những người chung khát vọng gìn giữ tiếng mẹ đẻ, quảng bá văn hóa Việt Nam và vun đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.