Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo 2 nước nhất trí, Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và một phần sẽ được thanh toán bằng đồng ruble Nga.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngày 5/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo 1 quốc gia thành viên NATO tới Nga sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine diễn ra.

Cuộc gặp gần nhất giữa 2 nhà lãnh đạo chỉ diễn ra cách đây 2 tuần tại Tehran trong khuôn khổ định dạng hòa đàm Astana để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, là “một trong những huyết mạch quan trọng nhất để cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu”, và không giống các đường ống dẫn khí đốt khác của Nga sang châu Âu, vẫn đang hoạt động nhịp nhàng mà không gặp bất cứ sự cố nào.

Tổng thống Nga cũng ghi nhận vai trò tích cực của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng trên Biển Đen.

Liên quan cuộc xung đột Syria, Tổng thống Nga đánh giá cao vai trò tích cực của Moskva và Ankara trong việc giải quyết tình hình, cũng như đóng góp lớn vào quá trình bình thường hóa cuộc sống tại đây.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới và kêu gọi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Liên quan hợp tác song phương, ông Erdogan cho biết, cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin lần này có thể “mở ra trang mới trong quan hệ song phương”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu do Tập đoàn Rosatom của Nga thực hiện rất quan trọng đối với Ankara và cần phải tiến hành dự án đúng theo tiến độ đề ra.

Dự kiến nhà máy này sẽ sản xuất khoảng 35 tỷ killowatt giờ mỗi năm và đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ điện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng liên quan đến hợp tác năng lượng, kết thúc hội đàm, lãnh đạo 2 nước nhất trí Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và một phần sẽ được thanh toán bằng đồng ruble Nga.

Phát biểu sau hội đàm, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định trên cơ sở đó, Moskva và Ankara tiếp tục thảo luận để từng bước chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia trong hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Kể từ sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine, Ankara luôn quyết tâm thể hiện vai trò trung gian hòa giải cân bằng và có trách nhiệm.

Thành công gần nhất với vai trò này của Thổ Nhĩ Kỳ là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đi qua biển Đen, được dư luận quốc tế đánh giá tích cực vì đã góp phần giải quyết mối đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Ngay trong ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đi thăm Nga đã có thêm 3 tàu chở ngũ cốc rời cảng Ukraine, sau chuyến tàu đầu tiên vào ngày 1/8.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.