Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp xuất khẩu ngũ cốc, viện trợ cho Syria

Lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp ba bên, trong đó có Iran, cũng như việc triển khai quân đội tại Syria theo cơ chế hòa bình Astana.
Trẻ em Syria chờ nhận bữa ăn từ thiện tại một trại tị nạn ở làng Yazi Bagh, tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trẻ em Syria chờ nhận bữa ăn từ thiện tại một trại tị nạn ở làng Yazi Bagh, tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm, thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp song phương, các nỗ lực phối hợp nhằm xuất khẩu ngũ cốc và bảo đảm an toàn hàng hải tại Biển Đen.

Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương dự kiến diễn ra trong tương lai gần. Trong những tháng gần đây, ông Erdogan đã đề nghị gặp nhà lãnh đạo Nga nhằm giúp giải quyết căng thẳng toàn cầu.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình Ukraine, bao gồm các nỗ lực bảo đảm an toàn hàng hải tại Biển Đen và xuất khẩu ngũ cốc ra thị trường toàn cầu. Ngoài ra, hai ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp ba bên, trong đó có Iran, cũng như việc triển khai quân đội tại Syria theo cơ chế hòa bình Astana.

Về phần mình, theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan đã hối thúc người đồng cấp Putin hành động về kế hoạch của Liên hợp quốc nhằm thiết lập một hành lang trên biển để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Kể từ khi căng thẳng với Nga leo thang, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã giảm còn 33%, kéo theo giá lương thực toàn cầu tăng cao và làm dấy lên quan ngại về an ninh lương thực. Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, trong tuyên bố đưa ra sau điện đàm, Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Tổng thống Erdogan đã nêu bật tầm quan trọng của việc gia hạn viện trợ xuyên biên giới tại Syria sau khi cơ chế này hết hiệu lực vào cuối tuần qua.

Cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là con đường duy nhất để viện trợ của Liên hợp quốc có thể tiếp cận dân thường mà không cần phải xác định các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Chính phủ Syria.

Theo nghị quyết 2585, Ủy quyền của Liên hợp quốc vận chuyển viện trợ qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ theo đường cửa khẩu Bab al-Hawa có hiệu lực từ năm 2014 và hết hạn vào ngày 10/7 vừa qua.

Ngày 20/6 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn thêm 1 năm việc ủy quyền viện trợ xuyên biên giới vào Tây Bắc Syria. Theo ông, đây là biện pháp cần thiết để hỗ trợ 4,1 triệu người trong khu vực.

Nga đã phủ quyết đề xuất gia hạn thêm 1 năm, trong khi các nước phương Tây phản đối đề xuất của Moskva về việc mở cửa khẩu này trong 6 tháng.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.