Tổng thống Nga hối thúc EU giúp tái thiết Syria

NDĐT - Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 3-10, tại St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) hỗ trợ tái thiết Syria.

Các tòa nhà bị bỏ hoang sau khi xảy ra đụng độ tại Syria. (Ảnh: TASS)
Các tòa nhà bị bỏ hoang sau khi xảy ra đụng độ tại Syria. (Ảnh: TASS)

Theo đó, ông Putin hối thúc quốc tế giúp đỡ các nỗ lực tái thiết Syria và khẳng định rằng việc này sẽ khuyến khích người tị nạn Syria hồi hương.

Khoảng một nửa trong 23 triệu người dân Syria (số liệu trước khi xảy ra chiến sự) đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó gần sáu triệu người chạy ra nước ngoài và 6,6 triệu người di dời trong nước. Không những vậy, toàn bộ các thành phố của quốc gia Trung Đông này đang nằm trong những đống đổ nát mà các cuộc đụng độ, tấn công gây ra.

Cùng ngày, phát biểu ý kiến sau cuộc họp về năng lượng tại Moscow, ông Putin cho biết, tất cả binh sĩ nước ngoài nên rời khỏi Syria khi chiến sự tại quốc gia Trung Đông này chấm dứt. Khi được hỏi Nga có sẵn sàng rời khỏi Syria hay không, ông Putin trả lời, Nga sẽ làm như vậy nếu Chính phủ Syria yêu cầu.

Trước đó, trong phiên toàn thể của Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga ở Moscow, ông Putin khẳng định, Nga quan tâm đến sự ổn định của Syria. Theo Tổng thống Nga, tình hình tại quốc gia Trung Đông này có liên quan tới thị trường năng lượng, an ninh thế giới cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Tổng thống Putin, thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập khu phi quân sự tại tỉnh Idlib của Syria là một “thỏa thuận rất tốt”, giúp ngăn chặn xảy ra đụng độ và các bên đang tích cực thực thi thỏa thuận này.

Tại cuộc họp ở Sochi, ngày 17-9 vừa qua, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí thiết lập khu phi quân sự dọc đường ranh giới giữa binh sĩ Chính phủ Syria và lực lượng đối lập trước ngày 15-10. Các vũ khí sẽ được đưa ra khỏi khu phi quân sự và các đội tuần tra của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm soát khu vực này.

Idlib là khu vực rộng lớn duy nhất của Syria vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia bảo trợ lệnh ngừng bắn tại Syria, nơi chiến sự bùng phát từ năm 2011 tới nay.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.