Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh ký thỏa thuận lịch sử về công nghệ

Lãnh đạo hai nước đã chính thức ký kết thỏa thuận đối tác công nghệ nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.

Thủ tướng Anh Keir Starmer (bên phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Anh)
Thủ tướng Anh Keir Starmer (bên phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Anh)

Theo AFP và Telegraph, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 18/9 đã chính thức ký kết thỏa thuận đối tác công nghệ nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.

Phát biểu tại dinh thự Chequers trong chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Trump tới Anh, Thủ tướng Starmer tuyên bố: “Đây là gói đầu tư lớn nhất trong lịch sử nước Anh," đồng thời gọi thỏa thuận này là “mang tính đột phá".

Chuyến thăm của ông Trump đã mang lại các cam kết từ nhiều tập đoàn công nghệ và tài chính lớn của Mỹ với tổng giá trị đầu tư 150 tỷ bảng Anh (205 tỷ USD) vào Anh trong nhiều năm tới.

Nói về thỏa thuận thịnh vượng công nghệ mới, Tổng thống Trump khẳng định: “Với thỏa thuận này, tình hữu nghị quý báu của chúng tôi với Vương quốc Anh ngày càng bền chặt hơn. Một lần nữa, tôi muốn cảm ơn Thủ tướng. Ông ấy đã làm việc rất vất vả để đạt được thỏa thuận này”.

Ông Trump cho biết đây là thỏa thuận “được chuẩn bị trong thời gian dài” và khẳng định đó là “vinh dự thực sự” khi được ngồi cạnh ông Keir.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế tiến hành thu thập, kiểm nghiệm mẫu vật trong bối cảnh dịch virus Nipah bùng phát tại Kozhikode, bang Kerala, miền nam Ấn Độ, ngày 21/5/2018. (Ảnh: Xinhua)

Chuyên gia Israel cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah

Các chuyên gia y tế Israel cảnh báo, virus Nipah - loại virus nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao đang là mối đe dọa đáng lo ngại đối với y tế toàn cầu, trong bối cảnh Ấn Độ xác nhận có ổ dịch mới tại bang Tây Bengal và một số nước châu Á như Thái Lan và Nepal đã tăng cường kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ Ấn Độ.

Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (New York) phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp thiết thực cho tiến trình hòa bình và tái thiết Dải Gaza

Việc Việt Nam quyết định tham gia Hội đồng Hòa bình thể hiện mong muốn đóng góp thiết thực vào nỗ lực hòa bình chung của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy một giải pháp công bằng, bền vững cho xung đột và quá trình tái thiết Gaza, cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông, phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.