Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế cao đối với gỗ và đồ gỗ nhập khẩu

Ngày 29/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp mức thuế 10% đối với gỗ tròn và gỗ xẻ nhập khẩu, trong khi tủ bếp, tủ lavabo và đồ nội thất bọc nệm nhập khẩu có mức thuế 25%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng, ngày 29/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng, ngày 29/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Các mức thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 14/10 và tiếp tục tăng mạnh vào đầu năm 2026, lên 30% với đồ gỗ bọc nệm và tới 50% với tủ bếp và bàn trang điểm nếu các nước xuất khẩu liên quan không đạt được thỏa thuận với Washington.

Tổng thống Trump viện dẫn Điều 232 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho rằng việc nhập khẩu gỗ và đồ gỗ đang “đe dọa an ninh quốc gia Mỹ”, làm suy yếu ngành gỗ nội địa, khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa và đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuyên bố của ông nêu rõ: "Do tình hình của ngành công nghiệp gỗ trong nước, Mỹ có thể không đáp ứng được nhu cầu về các sản phẩm gỗ - vốn thiết yếu đối với quốc phòng và cơ sở hạ tầng quan trọng".

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng gỗ và các sản phẩm gỗ được sử dụng để "xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ thử nghiệm vận hành, làm nhà ở, kho chứa cho nhân viên và vật tư, vận chuyển đạn dược, làm thành phần trong đạn dược và là một bộ phận trong hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống bảo vệ nhiệt cho các phương tiện tái nhập hạt nhân”.

Động thái này đã giáng đòn nặng nề vào Canada - nhà cung cấp gỗ lớn nhất của Mỹ - vốn đã phải gánh các loại thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tổng mức lên tới 35%. Ottawa cho biết sẽ tung gói hỗ trợ 1,2 tỷ CAD (tương đương 870 triệu USD) cho các doanh nghiệp gỗ.

Trong khi đó, Mỹ dành ưu đãi cho một số đối tác có hiệp định thương mại song phương. Hàng gỗ từ Anh chỉ chịu mức thuế trần 10%, còn từ Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản là 15%.

Quyết định của Tổng thống Trump hiện vấp phải sự phản đối gay gắt từ Phòng Thương mại Mỹ. Cơ quan này cảnh báo rằng việc tăng thuế sẽ đẩy chi phí xây dựng và sản xuất trong nước lên cao, đồng thời làm suy giảm sức cạnh tranh quốc tế của ngành giấy và bột giấy Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam tích cực đóng góp củng cố hợp tác, đoàn kết trong cộng đồng Pháp ngữ

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam coi Pháp ngữ không chỉ là một không gian ngôn ngữ, mà còn là không gian của chia sẻ, đoàn kết và hành động chung vì những mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

Ông Jose Antonio Kast- Tổng thống Chile. (Ảnh: Tân hoa xã)

Chile bước vào giai đoạn mới

Ông Jose Antonio Kast đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Chile, mở ra một giai đoạn chính trị mới tại quốc gia Nam Mỹ. Tân Tổng thống cam kết áp dụng các biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp tội phạm và kiểm soát chặt chẽ dòng người nhập cư trái phép.

Mất điện tại Thủ đô Havana, Cuba ngày 16/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba ứng phó khủng hoảng năng lượng

Cuba đang triển khai nhiều biện pháp mới về lao động và vận tải nhằm ứng phó tác động của khủng hoảng năng lượng do các biện pháp cấm vận của Mỹ, trong đó ưu tiên bố trí việc làm bảo đảm các dịch vụ thiết yếu.

Tàu thương mại neo ngoài khơi Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, khi hoạt động hàng hải bị gián đoạn tại eo biển Hormuz, ngày 2/3/2026. Ảnh: AA/TTXVN

Phản ứng trái chiều trước lời kêu gọi hợp tác của Mỹ nhằm khôi phục hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc giục các đồng minh châu Âu và các đối tác  Ả-rập tăng cường hỗ trợ nhằm khôi phục hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải năng lượng quan trọng này gần như bị đình trệ do xung đột leo thang tại Trung Đông.

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.