Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Arab Ai Cập

Vào lúc 11 giờ trưa 5/8 (theo giờ địa phương), Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Arab Ai Cập đã diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Cairo. Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi chủ trì Lễ đón.

Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Arab Ai Cập.
Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Arab Ai Cập.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Lương Cường diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Ai Cập phát triển tích cực; đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đến Ai Cập sau 7 năm.

Tại Phủ Tổng thống Ai Cập, xe chở Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân tiến vào Phủ Tổng thống trong tiếng nhạc chào mừng. Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi đón Chủ tịch nước và Phu nhân tại nơi đỗ xe.

Tiếp đó, Tổng thống Ai Cập trân trọng mời Chủ tịch nước bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước Ai Cập và Việt Nam. Kết thúc nghi lễ, Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi cùng Chủ tịch nước Lương Cường thân mật chào hỏi và giới thiệu các thành viên chính thức của hai nước có mặt tại Lễ đón.

z6876168888941-42a90bed52021a2bc4514711c3187d6c.jpg
Tổng thống Ai Cập chào đón Phu nhân Chủ tịch nước. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Mối quan hệ Việt Nam-Ai Cập không chỉ tính bằng thời gian hơn 60 năm từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức (ngày 1/9/1963) mà thực tế đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng từ rất lâu trước đó.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Ai Cập 3 lần, trong đó vào tháng 6/1911, lần đầu tiên Người đặt chân lên mảnh đất Ai Cập và tận mắt chứng kiến cuộc sống gian khó của người dân thuộc địa ở châu Phi. Sau đó 35 năm, khi trở thành vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác Hồ có dịp trở lại Ai Cập (tháng 6/1946) trên đường đi dự Hội nghị Fontainebleau tại Pháp và ghé trở lại vào tháng 9/1946, sau khi kết thúc hội nghị.

Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết nối với nhau bằng mối quan hệ tình bạn thắm thiết, đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ai Cập phát triển tốt đẹp cho đến ngày nay.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập đã đạt được những thành tựu đáng kể, được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và được củng cố trên cơ sở hữu nghị, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước, trong đó nổi bật là các cuộc trao đổi đoàn, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc tại các sự kiện, diễn đàn quốc tế mà cả hai nước cùng tham gia.

z6876168906821-5bc0cd94a19d746c5680d0e0cd004b27.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi tại lễ đón. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Hai nước cũng thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như: Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết (NAM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Phi (AU)... Việt Nam đánh giá cao vai trò quan trọng và ngày càng chủ động, tích cực của Ai Cập trong việc thúc đẩy, giữ gìn ổn định và an ninh trong khu vực. Hai nước luôn sẵn sàng làm cầu nối cho nhau trong tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước Arab, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực.

Trong hợp tác kinh tế-thương mại, Ai Cập là một trong những đối tác thương mại quan trọng và là thị trường tiềm năng của Việt Nam tại châu Phi. Ai Cập là nước Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ (tháng 11/2013). Kim ngạch thương mại song phương đạt 541,36 triệu USD năm 2024, cao nhất trong số các thị trường của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi. Hai bên có nhiều dư địa để hợp tác trên cả bình diện song phương lẫn đa phương khi có nhiều thế mạnh bổ trợ lẫn nhau để cùng phát triển, đều là những thị trường lớn với hơn 100 triệu dân, có vị trí địa chiến lược quan trọng trên bản đồ thế giới.

z6876187733382-d714547f23716050b26a33f12c099f84.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu chính thức Ai Cập tại Lễ đón. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Hợp tác văn hóa cũng là một trụ cột rất quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Ai Cập. Một số hoạt động chung đã diễn ra trong thời gian qua, bao gồm việc tích cực tham gia các lễ hội, sự kiện văn hóa do hai nước tổ chức; ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam chọn học tiếng Arab tại Ai Cập. Mối quan hệ này góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về tình hữu nghị giữa hai dân tộc, đồng thời củng cố mối liên kết văn hóa giữa hai nước.

Hai nước cũng đẩy mạnh hợp tác địa phương trong thời gian qua với thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình của Việt Nam và tỉnh Luxor của Ai Cập vào tháng 8/2018; thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội của Việt Nam và thủ đô Cairo của Ai Cập vào tháng 7/2023.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Lương Cường là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của hai nước, có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện cam kết tạo đột phá, nâng tầm quan hệ, củng cố tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, qua đó tạo động lực, mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam với Ai Cập.

z6876168998721-c4a2ec5846ccbbbd0cb58827e12abe25.jpg
Tổng thống Ai Cập và các đại biểu Việt Nam. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi có cuộc hội đàm hẹp và sau đó dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm chính thức nhằm thảo luận các biện pháp góp phần làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ song phương.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Colombo, Sri Lanka được đưa đến nơi an toàn bằng thuyền, ngày 1/12/2025. (Ảnh: Xinhua)

Điện thăm hỏi về lũ lụt ở Sri Lanka

Được tin các đợt mưa lớn và lũ lụt do ảnh hưởng của bão Ditwah tại Sri Lanka gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 4/12/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Anura Kumara Disanayaka; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Harini Amarasuriya.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.