Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) và phát biểu chính sách “Chính sách phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam trong kỷ nguyên mới và cơ hội hợp tác Việt Nam-Singapore”.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Giáo sư Tan Eng Chye, Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore, phát biểu chào mừng, khẳng định chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore. Hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, nên các hoạt động hợp tác cần được tăng cường và đi vào thực chất hơn nữa trong nhiều lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng, thế mạnh.

Giáo sư Tan Eng Chye cho biết, Trường Đại học Quốc gia Singapore đã có sự hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới, trong đó có Việt Nam về các lĩnh vực như nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp nắm bắt thời cơ…; mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Teo Chee Hean chia sẻ tình cảm yêu mến, tự hào về những sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Trường đại học Quốc gia Singapore. Họ đều là những sinh viên ham học hỏi, có hoài bão và đạt thành tích học tập tốt. Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư sẽ góp phần truyền cảm hứng cho các sinh viên tiếp tục nỗ lực để có kết quả học tập ngày càng tốt hơn.

Ông Teo Chee Hean cho rằng, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trong kỷ nguyên mới, xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh. Trong thời gian tới, Việt Nam và Singapore cần nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng đến thăm Đại học Quốc gia Singapore, một trong những trung tâm học thuật và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á và thế giới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển năng động, bền vững của Singapore; khẳng định tin tưởng thế hệ trẻ đầy tài năng của Đại học Quốc gia Singapore, với trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng học hỏi, sẽ tiếp tục là những người dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghệ này.

Phát biểu về chính sách phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam, Tổng Bí thư nhấn mạnh ba nội dung: Tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Triết lý của Việt Nam về hợp tác và phát triển trong kỷ nguyên số; những bài học từ hợp tác Việt Nam-Singapore cùng ý nghĩa dài hạn của mối quan hệ này.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, sự phát triển mạnh mẽ và những thành tựu vượt bậc của Singapore trước hết là một biểu tượng tiêu biểu cho khát vọng vươn lên, tinh thần đổi mới sáng tạo và tầm nhìn chiến lược của nhân dân Singapore trong hành trình hơn nửa thế kỷ qua. Từ một quốc gia khiêm tốn về diện tích, hạn chế về tài nguyên thiên nhiên, Singapore đã vươn mình trở thành một trong những trung tâm tài chính, công nghệ và giáo dục hàng đầu thế giới, một hình mẫu phát triển thịnh vượng, bền vững mà nhiều quốc gia ngưỡng mộ. Hành trình ấy không chỉ phản ánh bản lĩnh và ý chí của con người Singapore, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Tổng Bí thư chia sẻ, sau gần 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, 80 năm lập nước và gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đang đứng trước thời điểm lịch sử mới, quyết tâm bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc với ưu tiên hàng đầu là thực hiện thành công hai mục tiêu đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao; nỗ lực vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là đột phá quan trọng hàng đầu và xác định đây là cuộc cách mạng sâu sắc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; triển khai quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, nhất quán, lâu dài với những giải pháp đột phá. Đảng tăng cường sự lãnh đạo toàn diện, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của doanh nhân, doanh nghiệp và nhân dân đối với phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đổi mới tư duy xây dựng pháp luật bảo đảm yêu cầu quản lý và khuyến khích đổi mới sáng tạo. Chú trọng bảo đảm nguồn nhân lực trình độ cao; có cơ chế, chính sách đặc biệt về nhân tài; phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng số, công nghệ số. Phát huy tối đa tiềm năng, trí tuệ Việt Nam gắn với nhanh chóng tiếp thu, hấp thụ, làm chủ và ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến của thế giới…

Khẳng định Việt Nam và Singapore có nhiều điểm tương đồng và bổ sung cho nhau, Tổng Bí thư đề nghị Singapore và Việt Nam tăng cường hợp tác trong các dự án nghiên cứu khoa học; thúc đẩy hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa các viện nghiên cứu và các trường đại học đạt chuẩn quốc tế, trao đổi kinh nghiệm và nguồn lực chuyên môn, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như: trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, dữ liệu lớn, viễn thông. Hai quốc gia hợp tác tạo dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế; cùng nhau nghiên cứu, thử nghiệm và triển khai các giải pháp số hóa nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng cường hiệu quả hành chính công; hợp tác phát triển nhân lực khoa học công nghệ; chia sẻ các mô hình giáo dục, các chương trình đào tạo chuyên sâu cũng như thực tiễn quản lý…

Tổng Bí thư cũng đã trả lời một số nội dung mà đại biểu tham dự quan tâm đặt câu hỏi về chính sách phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

* Trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và lãnh đạo Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore đã tiến hành trao đổi bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Trước đó hai bên đã ký cam kết tiếp tục tăng cường và triển khai có hiệu quả Chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo tiềm năng, phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ và yêu cầu phát triển của Việt Nam, góp phần cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore trong kỷ nguyên mới.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.