Tổ chức chuỗi sự kiện nâng cao nhận thức về quyền tác giả

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành kế hoạch số 585/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức chuỗi sự kiện nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, gồm các tọa đàm và sự kiện hưởng ứng.

Tổ chức chuỗi sự kiện nâng cao nhận thức về quyền tác giả

Mục đích của kế hoạch nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan bằng một phương thức thể hiện sáng tạo và thu hút giới trẻ cũng như khuyến khích các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Theo đó, kế hoạch có chủ đề: "Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng" gồm 3 nội dung chính: Tọa đàm "Thế hệ trẻ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với bản quyền trên không gian mạng", dự kiến tổ chức vào 14 giờ ngày 25/4 (thứ 2) tại Hội trường C6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nội dung gồm: khai mạc; chương trình văn nghệ; tọa đàm, trao đổi cùng các khách mời; giao lưu cùng khán giả (các sinh viên); chiếu các video về quyền tác giả, quyền liên quan; tọa đàm, trao đổi cùng các khách mời; bế mạc.

Tọa đàm "Học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng", dự kiến tổ chức vào 14 giờ ngày 26/4 tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nội dung tọa đàm gồm: khai mạc; chương trình văn nghệ; tọa đàm, trao đổi cùng các khách mời; giao lưu cùng khán giả (các sinh viên); chiếu các video về quyền tác giả, quyền liên quan; tọa đàm, trao đổi cùng các khách mời; bế mạc.

Trong 2 sự kiện tọa đàm có phần giao lưu với khán giả và hoạt động phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Các nội dung kiến thức, câu hỏi và đáp án về quyền tác giả, quyền liên quan do Cục Bản quyền tác giả biên soạn, lựa chọn.

Ngoài ra, còn có các hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 phối hợp tổ chức cùng Cục Sở hữu trí tuệ, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vào tháng 4/2022 tại TP Hồ Chí Minh.

Kế hoạch cũng đặt ra yêu cầu truyền thông về chuỗi sự kiện nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Bên cạnh đó, cần bảo đảm việc tổ chức chuỗi sự kiện chất lượng, tiến độ, quy trình và thủ tục theo quy định hiện hành. Tổ chức, triển khai các hoạt động bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tiễn, phát huy vai trò của cơ quan, đơn vị; nội dung hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, sáng tạo và an toàn.

Trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, kế hoạch đặt ra yêu cầu thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định về phòng, chống dịch trong tình hình mới. Nếu dịch bệnh có diễn biến phức tạp, có thể tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến và hình thức phù hợp khác.

Có thể bạn quan tâm

"Cảm ơn âm nhạc" ghi dấu sự trở lại của Ban nhạc Quả dưa hấu. (Ảnh: Ê-kíp sản xuất)

Ban nhạc Quả dưa hấu trở lại với MV “Cảm ơn âm nhạc”

Tối 28/1, Ban nhạc Quả dưa hấu ra mắt MV “Cảm ơn âm nhạc”, như món quà nghệ thuật đặc biệt gửi đến người yêu nhạc. Ca khúc nằm trong live concert “Bản ghi nhớ” dự kiến sẽ diễn ra giữa tháng 3/2026, chính thức đánh dấu sự tái hợp của các thành viên Quả dưa hấu sau gần ba thập kỷ rời sân khấu chung.

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.