Tỉnh Udon Thani, Thái Lan tích cực thúc đẩy dự án Phố Việt Nam

Ngày 25/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu cùng đại diện chính quyền thành phố Udon Thani, tỉnh Udon Thani do Thị trưởng Thanadorn Phuttharaksa đã tới thăm và thị sát tiến độ triển khai dự án Phố Việt Nam tại thành phố Udon Thani.
Đại sứ Phan Chí Thành và Thị trưởng Udon Thani thăm công trường cải tạo, sửa chữa Phố Việt Nam.
Đại sứ Phan Chí Thành và Thị trưởng Udon Thani thăm công trường cải tạo, sửa chữa Phố Việt Nam.

Với cộng đồng kiều bào gốc Việt có số lượng hơn 60 nghìn người, có thể nói tỉnh Udon Thani là nơi có cộng đồng kiều bào lớn nhất trên toàn Thái Lan. Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, cộng đồng người Thái gốc Việt đã có nhiều đóng góp và đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội tỉnh Udon Thani. Bởi vậy, ý tưởng về việc thành lập một Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thani đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nỗ lực thúc đẩy và nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía chính quyền tỉnh, thành phố Udon Thani.

Khi được hình thành, Phố Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm văn hóa của người Việt ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Đồng thời, cũng sẽ là một địa điểm lưu giữ nét truyền thống cổ xưa của người Việt Nam, thu hút đông đảo du khách từ nhiều nơi đến tham quan, nhất là bà con kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, kiều bào Việt Nam tại Lào và người dân Việt Nam…

Trong thời gian qua, chính quyền tỉnh Udon Thani và thành phố Udon Thani đã rất tích cực thúc đẩy việc triển khai các công tác chuẩn bị để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Ngoài sự đóng góp, ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền thành phố Udon Thani đã quyết định dành ba triệu bạt để xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng cho khu vực Phố Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành trò chuyện với bà con kiều bào về dự án Phố Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành trò chuyện với bà con kiều bào về dự án Phố Việt Nam.

Tới thăm công trường xây dựng và chỉnh trang Phố Việt Nam tại ngõ 2, đường Si Suk, thành phố Udon Thani, Đại sứ Phan Chí Thành và Thị trưởng thành phố Udon Thani Thanadorn đã cùng trò chuyện với bà con kiều bào về tình hình dự án, tiến hành đánh giá tiến độ xây dựng, cùng xem xét thiết kế và khảo sát địa điểm đặt hai cổng chào của khu phố. Hai ông cũng đã trao đổi bàn bạc các biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nhằm sớm khai trương, đưa Phố Việt Nam vào hoạt động.

Phát biểu trước bà con kiều bào, Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh: “Tỉnh Udon Thani là nơi có cộng đồng kiều bào lớn nhất trên toàn Thái Lan. Với lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, tinh thần đoàn kết, gắn bó và hòa nhập tốt với xã hội sở tại, việc hình thành Phố Việt Nam là sự phát triển tất yếu của cộng đồng người Việt tại tỉnh Udon Thani”.

Đại sứ gửi lời cảm ơn tới cá nhân ngài Thị trưởng cũng như chính quyền thành phố Udon Thani đã dành sự ủng hộ hết sức quý báu dành cho cộng đồng người Thái gốc Việt Nam tại tỉnh, trong đó có việc tài trợ số tiền lớn để chỉnh trang lại khu Phố Việt Nam trong suốt một năm qua. Đại sứ khẳng định đó là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, tình cảm của người dân Udon Thani đối với những người Việt sinh sống tại Udon Thani cũng như tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Đại sứ Phan Chí Thành cho biết, ông cùng Thị trưởng Thanadorn đang rất mong đợi thời điểm Phố Việt Nam chính thức đi vào hoạt động. Đại sứ nhấn mạnh đó sẽ là ngày vui không chỉ của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani mà là của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani hoàn toàn có quyền tự hào khi thành phố Udon Thani sẽ là thành phố đầu tiên có Phố Việt Nam đi vào hoạt động trên thế giới.

Đại sứ Phan Chí Thành và Thị trưởng Udon Thani Thanadorn Phuttharaksa xem xét thiết kế cổng chào Phố Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành và Thị trưởng Udon Thani Thanadorn Phuttharaksa
xem xét thiết kế cổng chào Phố Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân, ông Thanadorn đánh giá cao những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam mà cộng đồng kiều bào tại Udon Thani vẫn luôn duy trì trong suốt thời gian qua. Ông khẳng định chính quyền thành phố luôn ủng hộ và khuyến khích các hoạt động của bà con kiều bào. Thị trưởng Thanadorn cho biết, chính quyền thành phố dự kiến sẽ hoàn thành việc cải tạo đường xá, vỉa hè khu phố trong hai tháng tới. Đồng thời, sẽ tiến hành chỉnh trang lại mỹ quan của toàn bộ các ngôi nhà trong khu phố từ nay đến cuối năm 2023.

Thị trưởng thành phố Udon Thani khẳng định ngoài việc đẩy nhanh công tác xây dựng hai cổng chào, chỉnh trang đường phố, chính quyền thành phố và Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani sẽ phối hợp để thúc đẩy việc triển khai dự án Phố Việt Nam, trong đó có việc xây dựng các cửa hàng ẩm thực, cửa hàng bán đồ lưu niệm của Việt Nam nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm”.

Nhân chuyến thăm Phố Việt Nam, Đại sứ Phan Chí Thành cùng đoàn công tác cũng đã trao đổi với đại diện chính quyền tỉnh Udon Thani, trường Đại học Hoàng gia Udon Thani về việc triển khai thêm một số dự án gìn giữ, quảng bá văn hóa Việt Nam khác trên địa bàn tỉnh như thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại thành phố Udon Thani, đưa vào giảng dạy ngành Việt Nam học tại trường Đại học Hoàng gia Udon Thani.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.