Thái Lan-Việt Nam hợp tác chống đánh bắt cá bất hợp pháp

Chính phủ Thái Lan ngày 15/2 vừa nhất trí thông qua đề xuất ký kết biên bản ghi nhớ với Việt Nam về việc hợp tác trao đổi thông tin chống nạn đánh bắt cá bất hợp pháp.
Nhà chức trách Thái Lan kiểm tra các tàu cá ở tỉnh Samut Prakan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Nhà chức trách Thái Lan kiểm tra các tàu cá ở tỉnh Samut Prakan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Thông tin tới báo chí về kết quả cuộc họp thường kỳ của Chính phủ Thái Lan ngày 15/2, Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek cho biết, tại cuộc họp, Chính phủ nước này đã nhất trí về việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan với Cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về việc hợp tác trao đổi thông tin chống nạn đánh bắt cá trái phép.

Biên bản này dự kiến sẽ được ký kết tại cuộc họp lần thứ 7 Nhóm Công tác chung Thái Lan-Việt Nam về đánh bắt thủy sản, sẽ diễn ra vào tháng 3/2023 tới tại Việt Nam.

Theo bà Ratchada, với biên bản ghi nhớ này, Thái Lan và Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc trao đổi thông tin về đánh bắt cá trái phép, đặc biệt là các thông tin về các tàu cá xâm phạm lãnh hải, thông tin truy xuất nguồn gốc và chứng nhận khai thác để ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp xâm nhập vào chuỗi sản xuất.

Đồng thời, hai bên sẽ mở rộng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực như trao đổi thông tin về trung chuyển và nhập cảng các động vật thủy sản; Thúc đẩy các hoạt động xây dựng năng lực nhằm chống nạn đánh bắt cá trái phép; Hợp tác và trao đổi thông tin về các tàu đánh bắt cá trái phép theo cơ chế Mạng lưới ASEAN.

Bà Ratchada cũng cho hay, trong thời gian trước, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, thông qua Cục Thủy sản, đã ký kết một số thỏa thuận và biên bản ghi nhớ về vấn đề thúc đẩy ngăn chặn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định với một số quốc gia khác như Fiji, Hàn Quốc, Myanmar, Nhật Bản và Campuchia.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất ở Tây Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 24/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Rạng sáng 26/1, đội ngũ Tìm kiếm và Cứu nạn hỗn hợp của Indonesia đã nối lại chiến dịch tìm kiếm hàng chục nạn nhân còn mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng tại huyện Tây Bandung (tỉnh Tây Java). Trước đó, công tác cứu hộ đã phải tạm hoãn vào chiều 25/1 do mưa lớn và nguy cơ lở đất tái diễn.

Cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử tại Yangon, Myanmar, ngày 25/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Myanmar bước vào giai đoạn cuối cùng cuộc tổng tuyển cử

Sáng 25/1, Myanmar đã chính thức bắt đầu giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu tại khoảng 60 thị trấn đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ (giờ địa phương, tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

Các thành viên VCBA theo dõi phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.

Ông Cao Tất Minh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào Thái Lan luôn đặt niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng

Vững niềm tin với Đảng, phấn khởi theo dõi các hoạt động diễn ra từ khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược mà Đại hội sẽ thông qua và quyết định tại Đại hội lần này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu khu vực Campuchia Him Raksmey. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau là nền tảng cốt lõi của quan hệ Việt Nam-Campuchia

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nghiên cứu Campuchia Him Raksmey chia sẻ góc nhìn về những thách thức biến động của bối cảnh khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất khuyến nghị tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Học giả Campuchia: Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước bước ngoặt lịch sử quan trọng

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam, mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới sự ổn định trong khu vực và nhất là mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

Phiên toàn thể ngày 16/1/2026 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa VII của Campuchia. (Ảnh: Quốc hội Campuchia)

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.