Tín hiệu khởi sắc của ngành du lịch châu Âu

Nhờ những thành tựu trong chiến dịch “phủ sóng” vắc-xin ngừa Covid-19, ngành du lịch nói chung và du lịch hàng không nói riêng tại châu Âu thời gian qua ghi nhận những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đà phục hồi và tăng trưởng của ngành công nghiệp không khói như lạm phát, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, làn sóng dịch mới…
Du khách tận hưởng kỳ nghỉ ở một bãi biển tại Italia. (Ảnh REUTERS)
Du khách tận hưởng kỳ nghỉ ở một bãi biển tại Italia. (Ảnh REUTERS)

Trong mùa hè qua, hàng loạt quốc gia khu vực Địa Trung Hải đã ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt của ngành du lịch. Theo Hiệp hội Du lịch Tây Ban Nha, ngành du lịch nước này phục hồi mạnh mẽ với doanh thu cao hơn so với mức trước đại dịch Covid-19. Nhờ lượng khách du lịch nội địa tăng cao. Cụ thể, doanh thu từ du lịch trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Quốc gia láng giềng Bồ Đào Nha cũng chia sẻ những tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch khi lượng du khách nước ngoài đến đây trong tháng 7/2022 đạt 1,8 triệu lượt khách, lần đầu tiên vượt mức trước đại dịch Covid-19. Còn tại Hy Lạp, doanh thu từ du lịch dự kiến đạt mức 18 tỷ euro trong năm nay, vượt kỷ lục doanh thu hồi năm 2019.

Mặc dù từng chao đảo vì cuộc khủng hoảng nhân lực trong những tháng hè vừa qua, ngành du lịch hàng không vẫn ghi nhận sự khởi sắc. Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, du lịch hàng không đã tăng mạnh tại bắc bán cầu vào mùa hè, thời kỳ cao điểm của mùa du lịch. Tổng lưu lượng hàng không trong tháng 8 vừa qua tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái. IATA dự báo, năm 2024, lưu lượng hành khách của ngành hàng không sẽ trở lại mức của thời kỳ trước đại dịch.

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng năng lượng và tình trạng lạm phát tăng cao là những yếu tố khiến ngành du lịch châu Âu đối mặt nhiều khó khăn trong mùa đông sắp tới. Các quốc gia châu Âu đang triển khai những biện pháp tiết kiệm điện, gây ảnh hưởng tới lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Một công ty du lịch ở Anh khuyến khích người dân nước này đặt kỳ nghỉ đông năm nay ở những quốc gia khác, nơi có thời tiết ấm áp hơn, để tránh việc phải thanh toán loạt hóa đơn năng lượng tăng cao.

Ông Patrick Rothkopf thuộc Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Đức (DEHOGA) cho biết, trong ngành dịch vụ, chi phí năng lượng tăng cao dẫn đến rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn như khu nghỉ dưỡng Mark Brandenburg ở đông bắc nước Đức vốn nổi tiếng với hệ thống bể tắm nước nóng, nhưng hiện giờ việc duy trì độ ấm có thể lên tới 32oC cho các bể tắm này trở nên rất tốn kém. Nhiều quán rượu, nhà hàng và cửa hàng tại các nước châu Âu cũng cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Một yếu tố rủi ro khác đe dọa ngành du lịch là nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 mới bùng phát tại châu Âu khi thời tiết trở nên lạnh giá vào mùa đông. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho rằng, chiến dịch tiêm liều tăng cường hiện nay đang chậm lại. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, số liều vắc-xin được tiêm chủng hằng tuần trong tháng 9 vừa qua tại Liên hiệp châu Âu (EU) chỉ từ 1 triệu đến 1,4 triệu liều, ít hơn rất nhiều so với khoảng từ 6 triệu đến 10 triệu liều/tuần được ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến tốc độ tiêm chủng giảm là do người dân hiểu nhầm về việc đã tiêm liều cơ bản và sau đó mắc Covid-19 là miễn dịch cho nên không tiếp tục đi tiêm liều tăng cường.

Giải cứu ngành du lịch khỏi tình trạng “ngủ đông” trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành là một trong những mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo các nước, bởi đây là ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều quốc gia. Giữa lúc còn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe và đời sống của người dân, bất kỳ kế hoạch khôi phục du lịch nào cũng cần phải đặt yếu tố an toàn cho người dân lên hàng đầu với những bước đi thận trọng.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.