Tin cuối cùng về cơn bão số 9: Bão tan nhưng mưa lớn còn kéo dài đến ngày 27/9

Chiều nay 25/9, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 9) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Quảng Ninh. Dự báo, trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây suy yếu và tan dần.

Bản đồ quỹ đạo bão số 9 tính đến 14 giờ ngày 25/9/2025. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Bản đồ quỹ đạo bão số 9 tính đến 14 giờ ngày 25/9/2025. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Hữu Thành cho biết, hồi 13 giờ, vị trí vùng áp thấp ở vào khoảng 21,5 độ vĩ bắc; 107,8 độ kinh đông trên khu vực Quảng Ninh.

Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Cơ quan khí tượng dự báo, trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tình hình mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An còn kéo dài đến ngày 27/9 tới, mưa với cường suất lớn có thể gây ngập úng đô thị.

Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Hữu Thành khuyến cáo người dân cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo mưa lớn và tin thời tiết nguy hiểm trên biển để có biện pháp ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra.

“Đây cũng là tin cuối cùng về cơn bão số 9 (Ragasa)”, chuyên gia Nguyễn Hữu Thành cho biết.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 10/3/2026: Cảnh báo mưa to tại Trung Bộ và biển động mạnh

Hôm nay, khối không khí lạnh khô dồn sâu xuống phía Nam khiến thời tiết cả nước có sự chuyển biến mạnh. Trong khi miền Bắc dứt mưa, chuyển trạng thái rét khô thì khu vực từ Nghệ An đến Huế đón mưa lớn cục bộ. Đặc biệt, vùng biển Bắc Biển Đông có gió giật mạnh cấp 9, sóng cao tới 5m, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/3/2026: Bắc Bộ mưa giảm nhưng nền nhiệt giảm sâu, Nam Bộ nắng ráo ổn định

Không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu, trời chuyển rét dù mưa có xu hướng giảm nhanh. Trong khi đó, tại Trung Bộ, sự kết hợp giữa khí lạnh và địa hình đón gió gây mưa lớn diện rộng; khu vực Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái ngày nắng, thời tiết ổn định.