Tìm thấy toàn bộ 62 thi thể sau vụ rơi máy bay tại Brazil

Các đội ứng phó khẩn cấp của Brazil, ngày 10/8 đã tìm thấy 62 thi thể của các nạn nhân trong vụ máy bay lao xuống thành phố Vinhedo, bang Sao Paulo, một ngày trước đó.
Hiện trường máy bay rơi tại thành phố Vinhedo, bang Sao Paulo, Brazil, ngày 10/8/2024. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường máy bay rơi tại thành phố Vinhedo, bang Sao Paulo, Brazil, ngày 10/8/2024. (Ảnh: Reuters)

Phần lớn các thi thể (34 nam giới và 28 phụ nữ) đã được chuyển tới nhà chứa thi thể của cảnh sát bang Sao Paulo để được xác định danh tính.

Ông Dario Pacheco, Thị trưởng thành phố Vinhedo cho biết, thi thể của cơ trưởng và cơ phó đã được nhận dạng.

Điều phối viên phòng vệ dân sự bang Sao Paulo, ông Henguel Pereira cho biết, người thân của các nạn nhân đã được đưa đến Sao Paulo để cung cấp mẫu DNA nhằm hỗ trợ việc xác định thi thể.

Theo Voepass, hãng vận hành máy bay gặp nạn, trong số các nạn nhân, có 4 người mang 2 quốc tịch.

Tại hiện trường, nhân viên cứu hỏa Maycon Cristo cho biết các nhà chức trách đang sử dụng thông tin về chỗ ngồi, đặc điểm vật lý, tài liệu và đồ đạc như điện thoại di động để xác định danh tính các nạn nhân.

Trong cuộc họp báo diễn ra tại Vinhedo, người đứng đầu Trung tâm Điều tra tai nạn hàng không Cenipa của Brazil, ông Marcelo Moreno xác nhận, hộp đen ghi lại ghi âm buồng lái và dữ liệu chuyến bay đang được phân tích.

Nhân viên ứng phó khẩn cấp làm việc tại hiện trường máy bay rơi. (Ảnh: Reuters)

Nhân viên ứng phó khẩn cấp làm việc tại hiện trường máy bay rơi. (Ảnh: Reuters)

Máy bay đã rơi xuống thành phố Vinhedo vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 9/8, khi đang trong hành trình từ Cascavel, bang Parana đến bang Sao Paulo. Máy bay đã lao xuống khu dân cư nhưng may mắn là không gây thương vong trên mặt đất.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy chiếc máy bay bị mất thăng bằng và lao xoắn ốc xuống một khu vực dân cư và bốc cháy.

Lực lượng không quân Brazil cho biết trong một thông cáo, máy bay đã hoạt động bình thường từ khi cất cánh, nhưng vào lúc 13 giờ 21 phút, máy bay ngừng phản hồi các cuộc gọi và bị mất liên lạc với radar vào lúc 13 giờ 22 phút. Các phi công đã không báo cáo tình trạng khẩn cấp hoặc điều kiện thời tiết bất lợi.

Ngày 9/8, Voepass cho biết máy bay gặp nạn đã chở theo 57 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn. Tuy nhiên, một ngày sau, hãng này xác nhận có một hành khách chưa rõ danh tính đã có mặt trên máy bay, nâng tổng số người trên máy bay lên 62.

Hôm qua, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chở khách nêu trên.

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.