Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.
Chính quyền bang Minnesota ngày 24/1 thông báo sẽ tiến hành cuộc điều tra độc lập vụ một cư dân thành phố Minneapolis bị các đặc vụ liên bang phụ trách nhập cư bắn chết, trong bối cảnh căng thẳng giữa chính quyền bang và liên bang tiếp tục leo thang.
Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa ông và Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đã “hình thành khuôn khổ của một thỏa thuận trong tương lai” liên quan Greenland và khu vực Bắc Cực.
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.
Trả lời phỏng vấn TTXVN, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico Alberto Anaya Gutierrez nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt tiến trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; bày tỏ tin tưởng sâu sắc vào thành công của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Ngày 17/1, giới chức Mỹ cho biết đã điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật địa phương trong bối cảnh căng thẳng vẫn ở mức cao tại Minneapolis, thành phố lớn nhất của bang này.
Ông Miguel Pérez Pirela được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, thay thế ông Freddy Nanez; trong khi đó ông Nanez được điều chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Hệ sinh thái và Môi trường.
Cuộc điện đàm cấp cao Mỹ-Venezuela diễn ra trong bối cảnh hai bên thúc đẩy các thỏa thuận liên quan đến dầu mỏ và thương mại, phát đi tín hiệu tích cực về khả năng cải thiện quan hệ song phương.
Dự luật được thông qua với tỷ lệ áp đảo 341 thuận và 79 chống, cho thấy mức đồng thuận lưỡng đảng hiếm hoi trong bối cảnh Quốc hội đang chịu áp lực thời hạn tài chính.
Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát, hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.
NATO và Mỹ tập trung tăng cường an ninh Bắc Cực, trong bối cảnh tranh luận về quyền kiểm soát Greenland giữa Mỹ và các nước liên quan.
Venezuela và Mỹ chính thức khởi động đàm phán nhằm tái lập quan hệ ngoại giao căng thẳng, giữa bối cảnh chính trị khu vực vẫn diễn biến phức tạp.
Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).
Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.
Ngày 8/1, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết, Chính phủ đã khởi động chương trình hành động tập trung vào việc hỗ trợ người dân và khôi phục các khu vực bị tấn công trong các đợt không kích của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Tổng thống Donald Trump ngày 7/1 đã ký một bản ghi nhớ chỉ đạo việc rút Mỹ ra khỏi 66 tổ chức quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).
Chính phủ Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tiến hành cải tổ nội các, trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh cáo buộc pháp lý nhằm vào ông Maduro và phát tín hiệu hợp tác có điều kiện với Caracas.
Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.
Ngày 5/1, Tòa án Tối cao bang Arizona cùng nhiều tòa nhà trong khu phức hợp Capitol Mall, gần trung tâm thành phố Phoenix (bang Arizona, Mỹ), đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi lực lượng chức năng phát hiện một bưu kiện khả nghi chứa chất nổ tại phòng thư tín của tòa án.
Ngày 5/1, trên mạng xã hội X, Tổng thống Colombia Gustavo Petro bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Colombia là quốc gia sản xuất ma túy; khẳng định Colombia đã thu giữ lượng cocaine kỷ lục.
Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.
Chính phủ Cuba thông báo sẽ để quốc tang 2 ngày để tưởng niệm 32 chiến sĩ Cuba đã thiệt mạng khi chiến đấu trong cuộc đột kích của Mỹ vào Venezuela.
Theo website của Văn phòng Tổng thống Venezuela, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez đã nhậm chức quyền Tổng thống của nước này vào cuối ngày 4/1 (giờ địa phương).