Bài 1: Tiến tới hình thành những trung tâm chuyên nghiệp

Tìm kiếm những mô hình mới phát triển công nghiệp văn hóa

Với mục tiêu đến năm 2030, các ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) đóng góp 8% trong GRDP của Thủ đô, thành phố Hà Nội không chỉ chú trọng phát triển những thế mạnh truyền thống mà còn tham khảo, học tập kinh nghiệm quốc tế trong phát triển những mô hình mới. Nổi bật trong đó là mô hình trung tâm CNVH và khu phát triển thương mại và văn hóa.
Nhiều chuyên gia gợi ý Hà Nội nên tái thiết những di sản đô thị, thí dụ như Cung Thiếu nhi trở thành những trung tâm CNVH
Nhiều chuyên gia gợi ý Hà Nội nên tái thiết những di sản đô thị, thí dụ như Cung Thiếu nhi trở thành những trung tâm CNVH

Hà Nội đã có hơn hai năm triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và đã đạt được nhiều thành quả. Song, việc phát triển CNVH còn manh mún, nhỏ lẻ; các đơn vị CNVH khó tiếp cận với những chính sách ưu đãi. Việc hình thành trung tâm CNVH sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc này.

Hà Nội có nhiều thế mạnh để phát triển CNVH với 6.489 di tích lịch sử văn hóa, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể, 1.350 làng nghề và làng có nghề. Hà Nội là nơi hội tụ nhiều nghệ nhân giỏi, thợ lành nghề, cộng đồng sáng tạo. Thành phố đã gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2019, đồng thời phấn đấu đến năm 2030, các ngành CNVH đóng góp 8% GRDP của thành phố. Sau khi Nghị quyết số 09-NQ/TU ra đời, CNVH trên địa bàn thành phố đã phát triển hơn. Mặc dù vậy, một trong những vấn đề lớn nhất của CNVH Hà Nội hiện nay là phát triển nhỏ lẻ, manh mún, thiếu những doanh nghiệp, những trung tâm lớn. Các chính sách ưu đãi như: Vay vốn, ưu đãi thuê hạ tầng, ưu đãi thuế, hỗ trợ doanh nghiệp… tuy có trên lý thuyết, nhưng việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho CNVH phát triển, nhất là hướng tới hình thành những trung tâm có tính chuyên nghiệp, thành phố xây dựng dự thảo Nghị quyết về Tổ chức và hoạt động của trung tâm CNVH. Theo dự thảo, Hà Nội sẽ ưu tiên lập quy hoạch và bố trí quỹ đất; ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; huy động nguồn lực thực hiện các dự án phát triển CNVH để giao hoặc cho trung tâm CNVH thuê; ưu tiên xem xét chuyển đổi công năng của công trình tài sản công thành các không gian sáng tạo văn hóa mới để phát triển trung tâm CNVH. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong trung tâm CNVH được hưởng chính sách ưu đãi đối với các dự án đầu tư mới; được xem xét miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về chính sách khuyến khích xã hội hóa. Trường hợp thuê công trình tài sản công để thành lập trung tâm CNVH thì nhà đầu tư được khấu trừ tiền thuê đất vào tiền thuê công trình; được miễn tiền thuê công trình trong thời hạn tối đa ba năm đầu thành lập, giảm 50% tiền thuê công trình trong thời hạn tối đa ba năm tiếp theo…

Dự thảo Nghị quyết đề cập ba mô hình tổ chức của trung tâm CNVH gồm: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và hợp tác xã. Từ khía cạnh đơn vị sự nghiệp công lập, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Thuận lợi của mô hình đơn vị sự nghiệp công lập là có bộ máy tổ chức, nhân lực, cơ sở vật chất, là đơn vị trực tiếp quản lý tài sản, không cần phải thành lập một tư cách pháp nhân mới. Tuy nhiên, nhân lực của đơn vị sự nghiệp chưa được đào tạo, chưa hoạt động trong lĩnh vực CNVH; chưa có bộ phận có chức năng, nhiệm vụ phát triển các sản phẩm CNVH. Do đó, việc thành lập trung tâm CNVH cần có hợp tác giữa một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Nhà nước với các tổ chức, cá nhân để kết hợp nguồn lực của Nhà nước với các nhóm sáng tạo và chuyên môn, tri thức, kinh nghiệm của các nghệ sĩ, người hoạt động sáng tạo... Thành phố nên cho phép đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện mô hình thí điểm xây dựng trung tâm CNVH, thời gian từ hai đến ba năm”.

Để tận dụng nguồn đất đai nằm ngay tại trung tâm thành phố, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng Dự thảo Đề án Trung tâm CNVH ở bãi sông, bãi nổi sông Hồng với trục không gian cảnh quan sông Hồng là không gian ngoài đê bao gồm mặt nước, không gian bãi giữa, không gian bãi ven sông, những khu vực dân cư hiện hữu. Đây còn là một bước đi chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Thủ đô Hà Nội, sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội ra thế giới. Song, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là hành lang pháp lý. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đề xuất: “Việc thành lập các trung tâm CNVH thành phố cần xác định mô hình đầu tư và cách thức đầu tư (đặc biệt đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất); cách thức tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư; tính toán về giá, thời hạn, ưu đãi giá thuê, ngành nghề ưu tiên…”.

Trong khi đó, bà Phạm Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đề xuất: Hà Nội có nhiều di sản đô thị và nên tái sử dụng khu công nghiệp cũ, di sản công nghiệp bị bỏ hoang thành trung tâm CNVH - vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo cảm hứng sáng tạo. Ngoài ra, cần phát triển trung tâm liên kết đa ngành: Văn hóa, thiết kế sáng tạo, công nghệ, khuyến khích thử nghiệm mới và tạo không gian trải nghiệm.

(còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: CHÍ DŨNG)

Kinh tế đêm của Hà Nội chính thức “sáng đèn”

Sáng 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm, dịch vụ được tổ chức và vận hành trong thời gian ban đêm, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thành phố Hà Nội định hướng xây dựng trung tâm văn hóa nghệ thuật, thương mại dịch vụ ở trục cảnh quan sông Hồng trở thành khu kinh tế văn hóa-sáng tạo, điểm đến biểu tượng của Hà Nội. Ảnh: Phối cảnh một công viên văn hóa bên sông Hồng.

Hà Nội triển khai dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với quyết tâm chính trị cao nhất

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, đúng quy định pháp luật, giữ vững an ninh trật tự, tạo đồng thuận xã hội.

Không khí thi công diễn ra hết sức khẩn trương, máy móc nhân công được huy động tối đa "3 ca, 4 kíp" để kịp tiến độ về đích trước ngày 30/6/2026.

Tăng tốc hoàn thành dự án cải tạo kênh Thụy Phương, bổ cập nước sông Tô Lịch

Dự án cải tạo tuyến kênh Thụy Phương kết hợp xây dựng hệ thống cống ngầm bổ cập nước từ sông Hồng, tổng vốn hơn 920 tỷ đồng, đang bước vào giai đoạn nước rút. Công trình nhằm giải quyết tình trạng úng ngập và góp phần cải thiện môi trường, từng bước khôi phục dòng chảy sông Tô Lịch, đem lại diện mạo đô thị xanh, sạch, bền vững.

Hàng loạt hội nghị liên quan tới giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống cho người dân liên tục được phường Hồng Hà tổ chức thời gian qua.

Hà Nội: Phường Hồng Hà nêu cao vai trò cán bộ cơ sở

Phường Hồng Hà (Hà Nội) là địa phương đang triển khai nhiều dự án giải phóng mặt bằng lớn của Thủ đô. Thực tiễn cho thấy, việc khó chỉ có thể thành công khi chủ trương được người dân đồng thuận và có đội ngũ cán bộ gần dân, sát dân, vì dân.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại tọa đàm.

Tăng cường kết nối người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng đồng bộ, thống nhất, thường xuyên và gắn với cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan là cần thiết. Do đó, các cơ quan liên quan  cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế trong thu hút chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tham gia phát triển thủ đô.

Các đối tượng bị bắt.

Hà Nội: Khởi tố Ngọc "sủi" và ổ nhóm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can thể hiện quyết tâm của Công an Hà Nội trong đấu tranh với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các đối tượng hình sự lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Thủ đô.

[Ảnh] Khẳng định khát vọng và chuẩn mực mới của thị trường bất động sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

[Ảnh] Khẳng định khát vọng và chuẩn mực mới của thị trường bất động sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, thị trường bất động sản nổi lên như một lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ.

Hà Nội chưa xem xét, thông qua Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1

Ngày 2/6, tại kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, hai nội dung quan trọng được người dân đặc biệt quan tâm là Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội và nghị quyết về chính sách hỗ trợ, đầu tư chuyển đổi phương tiện giao thông đã được đưa ra thảo luận tại tổ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Đông, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Hùng)

Hà Nội đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng khớp nối hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan tại đường Vành đai 1

Dự án xây dựng các công trình khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan tại phần dải đất giữa đường Vành đai 1 và đường La Thành đoạn Hoàng Cầu đến Láng Hạ, có tổng mức đầu tư hơn 2.921 tỷ đồng từ ngân sách, xây dựng trên diện tích 6.800m2. Sau khi giải phóng mặt bằng, dự án sẽ bắt đầu thi công từ tháng 9/2026.

Phối cảnh Trục cảnh quan sông Hồng trên địa bàn Hà Nội khi hoàn thành.

Làm tốt công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.

Các kỹ sư thực hiện tháo tách máy đào hầm số 2 để vận chuyển từ ga ngầm lên mặt đất.

Tháo dỡ, vận chuyển máy đào hầm nặng 500 tấn của tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội, từ ga ngầm lên mặt đất

Ngày 30/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin về việc tháo dỡ, vận chuyển các cấu kiện của máy đào hầm TBM số 2 (TBM2) thuộc gói thầu CP03-Hầm và các ga ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.

Phối cảnh khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City. Dự án đã được khởi công xây dựng vào tháng 2/2026.

Hà Nội phát triển các khu đô thị đa mục tiêu theo hướng đô thị thông minh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa phê duyệt Đề án phát triển khu đô thị đa mục tiêu trên địa bàn thành phố Hà Nội, định hướng hình thành các khu đô thị quy mô lớn, đồng bộ hạ tầng, tích hợp nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại và các tiện ích công cộng theo mô hình đô thị thông minh.