Tiêu hủy gần 10 tấn sản phẩm động vật hoang dã buôn lậu từ châu Phi về Việt Nam

Ngày 28/12, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu thi hành phần xử lý vật chứng của Bản án số 13/2023/HSST ngày 21/2/2023 của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng.
Vận chuyển tang vật đi tiêu hủy.
Vận chuyển tang vật đi tiêu hủy.

Dự kiến trong 2 ngày 28 và 29/12, tại nhà máy-lò đốt của Công ty TNHH thương mại và xây dựng An Sinh tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam), Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng và các cơ quan có liên quan sẽ tiến hành tiêu hủy toàn bộ vật chứng của vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, bao gồm: 456,9kg ngà voi, 138,7kg sừng tê giác, 6,2 tấn vảy tê tê và 3,1 tấn xương sư tử, được buôn lậu từ châu Phi về Việt Nam bị phát hiện ở Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) trong năm 2021 và 2022 với tổng giá trị ước tính lên đến 300 tỷ đồng.

Vụ án với tang vật động vật hoang dã bị thu giữ đặc biệt lớn tại Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) là một trong những vụ án hiếm hoi phát hiện tại khu vực cảng biển ở Việt Nam đã được các cơ quan chức năng xử lý thành công. Đối tượng bị phát hiện và bắt giữ là Nguyễn Đức Tài (quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), khi đã thực hiện các thủ tục hải quan để “nhập lậu” các lô hàng động vật hoang dã trái phép từ châu Phi về Việt Nam.

Tháng 2/2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt đối tượng Tài 13 năm tù, trong đó 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Đối tượng này cũng bị xử phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Thực hiện tiêu hủy tang vật

Thực hiện tiêu hủy tang vật

Từ năm 1989 đến nay, đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tiến hành tiêu hủy một phần hoặc toàn bộ kho tang vật ngà voi và sừng tê giác bị tịch thu. Tại Việt Nam, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần tiến hành tiêu hủy khối lượng lớn ngà voi, sừng tê giác bị tịch thu. Vụ tiêu hủy lớn nhất diễn ra vào tháng 11/2016 với khối lượng tang vật bị tiêu hủy lên đến hơn 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác trước thềm Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán quốc tế động vật hoang dã.

Tại Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính: “chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án xử lý, tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác theo quy định của pháp luật”.

Tiêu hủy tang vật.

Tiêu hủy tang vật.

Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) Bùi Thị Hà chia sẻ: “Tiếp nối thành công trong việc kết án một đối tượng hỗ trợ hoạt động buôn lậu khối lượng lớn động vật hoang dã về Việt Nam, việc tiêu hủy toàn bộ tang vật của vụ án đã một lần nữa thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã của các cơ quan chức năng.

Hành động này cũng cho thế giới thấy quyết tâm và tính hiệu quả trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam. ENV mong muốn việc xử lý các đối tượng vi phạm sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đặc biệt trong công tác xét xử các vụ án quy mô lớn tại khu vực cảng biển”…

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang thi hành Lệnh giữ người đối với Nguyễn Hà Duy, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang để điều tra.

Tuyên Quang lệnh giữ khẩn cấp đối tượng vi phạm liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy, sinh năm 1998, là giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang để điều tra liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026, thuộc điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm.

Nhìn lại vụ án sai phạm tại dự án sân bay Nha Trang (cũ) trước giờ tuyên án

Chiều mai (6/7), Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương sẽ tuyên án đối với các bị cáo và hàng trăm người bị hại có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án sân bay Nha Trang (cũ) liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, một số cựu tướng lĩnh quân đội, cựu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

[Video] Bộ Công an khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua nhà ở xã hội

[Video] Bộ Công an khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, nhiều đối tượng đã thành lập doanh nghiệp, tổ chức hoạt động môi giới, tư vấn mua bán nhà ở xã hội trái phép, qua đó chiếm đoạt tài sản và trục lợi bất chính. Trước thực trạng này, Bộ Công an đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm.

Xét xử phúc thẩm vụ sai phạm tại Dự án sân bay Nha Trang (cũ): Sẽ tuyên án vào chiều 6/7

Sau khi Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo sáng nay, phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án sân bay Nha Trang (cũ) liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, một số cựu sĩ quan quân đội, cựu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục với phần tranh luận.

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm. (Ảnh: ND)

Thu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng, kinh tế

Trong bối cảnh số lượng việc và tiền phải thi hành án tiếp tục tăng cao, nhiều “đại án” với giá trị phải thi hành đặc biệt lớn, hệ thống thi hành án dân sự đã nỗ lực đạt nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế ghi nhận kết quả khả quan với hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.

Đại tá Phạm Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế Bộ Công an, thông tin về vụ án.

Cảnh giác với những chiêu trò "suất ngoại giao”, “lo hồ sơ” mua nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân lớn, nhiều đối tượng lập công ty, tổ chức hoạt động môi giới, tư vấn mua bán nhà ở xã hội trái quy định; tiếp cận người dân, giới thiệu có “suất ngoại giao”, “suất nội bộ”, có khả năng “lo hồ sơ”, “giữ chỗ”, “làm nhanh thủ tục”, nhận tiền đặt cọc để chiếm đoạt tài sản.

Quang cảnh phiên tòa.

Hoãn xét xử vụ thực phẩm chức năng giả

Sáng 2/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech về các tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Hà Nội: Phát hiện hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo nhãn hiệu Epson và Canon

Tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 1/7, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: XUÂN ÂN)

Cựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị tuyên mức án 29 năm tù

Chiều 1/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với 17 bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Triệu - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Cục Công nghiệp An ninh, Bộ Công an.