Tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Ngày 17/2, Thành ủy thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tổ chức 6 đoàn công tác xuống địa bàn tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án trọng điểm quốc gia xây dựng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.
Đồng chí Hồ Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai, Bí thư Thành ủy Biên Hòa và các thành viên đoàn công tác lắng nghe người dân trong vùng dự án nêu ý kiến.
Đồng chí Hồ Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai, Bí thư Thành ủy Biên Hòa và các thành viên đoàn công tác lắng nghe người dân trong vùng dự án nêu ý kiến.

Đoàn công tác số 1 do đồng chí Hồ Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai, Bí thư Thành ủy Biên Hòa dẫn đầu, đã đến tuyên truyền, vận động các hộ dân ở khu vực đầu tuyến của Dự án xây dựng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu tiếp giáp với đường Võ Nguyên Giáp, thuộc địa bàn phường Phước Tân. Đây là khu vực còn hơn 200 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng của dự án.

Các thành viên trong đoàn đã tuyên truyền, vận động 6 hộ dân ký cam kết bàn giao mặt bằng trong thời gian 7 ngày tới. Trong đó, hộ ông Trần Minh Hoàng có diện tích đất đã bán giấy tay cho nhiều hộ dân khác. Các hộ dân này tiếp tục cho thuê mặt bằng mở các cơ sở kinh doanh dọc mặt đường Võ Nguyên Giáp.

Qua tuyên truyền, vận động của đoàn, chủ đất lẫn các hộ thuê kinh doanh đều cam kết tháo dỡ công trình bàn giao mặt bằng trong tuần này: “Việc làm tuyến cao tốc Biên Hòa–Vũng Tàu có lợi cho toàn dân, nên dù biết bị thiệt hại khi bị giải tỏa, gia đình tôi cùng các hộ mua đất cũng phải “hy sinh” một phần lợi ích cá nhân để thực hiện dự án, góp phần phát triển địa phương và đất nước”, ông Hoàng nói.

Ông Trần Minh Hoàng (thứ ba từ trái qua) trình bày kiến nghị với Đoàn công tác số 1 Thành ủy Biên Hòa.

Ông Trần Minh Hoàng (thứ ba từ trái qua) trình bày kiến nghị với Đoàn công tác số 1 Thành ủy Biên Hòa.

Qua ghi nhận công tác tuyên truyền, vận động từ 6 đoàn công tác của Thành ủy Biên Hòa vào sáng cùng ngày tại 2 phường Phước Tân và Tam Phước, sau khi lắng nghe, được giải thích của các đoàn về lợi ích quốc gia cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương khi thực hiện Dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đã có gần 30 hộ dân đồng thuận, ký cam kết bàn giao mặt bằng để thi công dự án.

Một số hộ dân có ý kiến kiến nghị với các đoàn về giá đất, xét tái định cư, hỗ trợ công trình trên đất… cũng đã được các thành viên đoàn giải thích rõ ràng theo các quy định hiện hành khi Nhà nước thu hồi đất.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam cho biết, phần lớn người dân đã đồng thuận, cam kết sớm bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai dự án. Những trường hợp đã tuyên truyền, vận động, bảo đảm các quy định của pháp luật, nhưng không bàn giao mặt bằng thì các cơ quan chức năng sẽ xây dựng kế hoạch cưỡng chế.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa đến hộ dân tuyên truyền, vận động người dân phường Phước Tân bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa đến hộ dân tuyên truyền, vận động người dân phường Phước Tân bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Việc tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng sẽ kéo dài liên tục trong 10 ngày kể cả ban đêm và thứ bảy, chủ nhật, với mục tiêu bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công dự án trong tháng 3/2025.

Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đoạn đi qua địa bàn thành phố Biên Hòa dài 6,2km. Để thực hiện dự án này, chính quyền địa phương cần tiến hành đền bù, giải tỏa 1.885 hộ dân, trong đó 1.073 trường hợp bị giải tỏa trắng.

Đến nay, mặt bằng bàn giao trên thực địa để thực hiện dự án đoạn qua hai phường Phước Tân và Tam Phước là gần 44,5/59,5ha, đạt 75% tổng diện tích đất cần thu hồi thuộc phạm vi dự án.

Khu vực đầu tuyến của Dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu tiếp giáp với đường Võ Nguyên Giáp đang vướng mặt bằng.

Khu vực đầu tuyến của Dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu tiếp giáp với đường Võ Nguyên Giáp đang vướng mặt bằng.

Tổng chiều dài liền tuyến từng đoạn đủ điều kiện tổ chức thi công đã bàn giao 4,68/6,2km tương ứng với 75,5% chiều dài toàn tuyến cao tốc chạy qua địa bàn.

Phần đất cần thu hồi còn lại của 666 hộ dân (chủ yếu ở phường Phước Tân), là đa phần những trường hợp này mua bán bằng giấy tay, xây cất nhà trái phép, do đó không đủ điều kiện xét cấp tái định cư.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết dự khai tại Tổ bầu cử số 37 thuộc Đơn vị bầu cử số 24 (phường Long An và Khánh Hậu) và chứng kiến lực lượng Tổ bầu cử niêm phong thùng phiếu.

Cử tri Tây Ninh hăng hái đi bầu cử từ sáng sớm

Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cùng với cử tri cả nước, hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Tây Ninh đã nô nức tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri xã biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Đồng Nai bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội non sông nơi tuyến đầu biên giới Đồng Nai

Trong không khí của Ngày hội lớn của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Đồng Nai đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tàu thuyền của ngư dân tấp nập ở cầu cảng Côn Đảo. (Ảnh PHẠM MỘNG)

Côn Đảo những mùa nắng bình yên

Giữa trùng khơi những ngày nắng tháng 3, Côn Đảo hiện lên xanh biếc với những con đường rợp bóng bàng cổ thụ, những hàng hoa giấy rực rỡ trên con đường từ sân bay về tới trung tâm tạo nên vẻ đẹp thanh bình cho vùng đảo nhỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.