Tiếp tục phát huy các thế mạnh mang tính bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Malaysia

Chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Zafrul Abdul Aziz đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam-Malaysia tại Hà Nội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Zafrul Abdul Aziz. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Zafrul Abdul Aziz. (Ảnh: Trần Hải)

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời chào, lời thăm hỏi tới Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim; chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu hồi phục, phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thời gian qua. Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên tổ chức Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp Thương mại và đề nghị tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác quan trọng này để cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương nói chung và thương mại nói riêng giữa hai nước.

Thủ tướng và Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz vui mừng trước quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia liên tục phát triển nhanh chóng, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, toàn diện thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Malaysia là đối tác quan trọng của Việt Nam, nhất là về thương mại, đầu tư; các doanh nghiệp Malaysia ngày càng tham gia đầu tư nhiều và hiệu quả tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn hoan nghênh, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia đến kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, cam kết bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, bảo đảm đối xử công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Malaysia.

Thủ tướng cho rằng dư địa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước rất lớn, mục tiêu kim ngạch thương mại 20 tỷ USD trong những năm tới là khả thi; đề nghị hai bên cần tiếp tục phát huy các thế mạnh mang tính bổ trợ của hai nền kinh tế, nghiên cứu tìm giải pháp tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như tham gia vào chuỗi liên kết, cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Zafrul Abdul Aziz. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Zafrul Abdul Aziz. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng đề nghị phía Malaysia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập tốt hơn vào thị trường Malaysia, đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản chế biến, thủy sản, thực phẩm; hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp Halal và thúc đẩy doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này, cũng như các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, xuất khẩu điện gió; thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực mới nổi như đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, bảo đảm an ninh mạng…

Thủ tướng đề nghị hai bên trao đổi kinh nghiệm, hợp tác xây dựng cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực quản trị, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực mới nổi; thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên hiệu quả hơn, thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, văn hóa mạnh mẽ hơn với các quy định thông thoáng.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, trước các vấn đề mang tính toàn cầu, Việt Nam và Malaysia cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; cùng với các nước thành viên ASEAN khác duy trì vai trò trung tâm và tăng cường đoàn kết, thống nhất trong đa dạng của ASEAN, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thủ tướng cho biết Việt Nam ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia vào năm 2025 và đề nghị phía Malaysia ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam để tháo gỡ "thẻ vàng" IUU.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Trần Hải)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Trần Hải)

Về phần mình, Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz chuyển lời chào, lời thăm hỏi của Thủ tướng Malaysia tới Thủ tướng Phạm Minh Chính; cho biết đây là chuyến thăm thứ hai của ông tới Việt Nam, vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương thời gian qua. Bộ trưởng thông báo về chương trình làm việc có rất nhiều nội dung tại Việt Nam với đông đảo các doanh nghiệp Malaysia tham gia và cho biết kim ngạch thương mại song phương năm nay có thể đạt 18 tỷ USD, sớm hơn kế hoạch đề ra (năm 2025).

Bộ trưởng cho biết phía Malaysia rất trông đợi và có nhiều kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là những lĩnh vực, nội dung mà Thủ tướng đã đề cập, đặc biệt là ngành công nghiệp Halal có tiềm năng phát triển rất lớn, đầu tư vào các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển điện gió, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo… Bộ trưởng khẳng định Malaysia luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và mong Việt Nam tiếp tục ủng hộ Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2025.

Hiện Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam trên thế giới. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,7 tỷ USD trong năm 2023 và đạt 6,2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024, tăng 22,1% so với cùng kỳ 2023. Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong ASEAN tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký vượt 13 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.