Tiến triển đáng kể trong đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza

Ngày 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari xác nhận, các cuộc đàm phán cấp cao về việc thúc đẩy ngừng bắn tại Dải Gaza diễn ra ở Doha (Qatar) đã "đi đến giai đoạn cuối".
Ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc oanh kích của Israel tại trại tị nạn Deir al-Balah, Dải Gaza, ngày 9/1/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc oanh kích của Israel tại trại tị nạn Deir al-Balah, Dải Gaza, ngày 9/1/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng tuần, ông Al Ansari cho biết, những trở ngại đối với thỏa thuận giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas về lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin đã được giải quyết trong vài tuần qua.

Do đó, có thể nói các bên tham gia đàm phán đang bước vào giai đoạn tiến triển, thậm chí có khả năng là giai đoạn cuối và “đây là thời điểm gần nhất để đạt được thỏa thuận” sau những nỗ lực trong những tháng qua. Qatar đã chuyển các dự thảo thỏa thuận phù hợp cho cả Hamas và Israel.

Ông Al Ansari bày tỏ tin tưởng rằng việc thực hiện lệnh ngừng bắn sẽ diễn ra "ngay lập tức" sau khi đạt được thỏa thuận. Hiện chưa có khung thời gian cụ thể nhưng các nỗ lực đang được tiến hành để hoàn thiện thỏa thuận.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh Qatar tái khẳng định lập trường về việc Dải Gaza phải do người Palestine tại Gaza quản lý; ủng hộ những lựa chọn khả thi bảo đảm giải pháp phù hợp và bền vững cho người dân Palestine.

Đài truyền hình Kan TV của Israel đưa tin dự thảo thỏa thuận đang được thảo luận nêu kế hoạch 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 42 ngày, trong đó 33 con tin do Hamas giam giữ - gồm phụ nữ, trẻ em, người già và những người có vấn đề về sức khỏe sẽ được thả.

Quân đội Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư, cho phép người dân Gaza phải di tản trở về nhà ở phía bắc Gaza.

Ngoài ra, lực lượng Israel sẽ rời khỏi Hành lang Philadelphi dọc biên giới Ai Cập và Hành lang Netzarim phân chia phía bắc và phía nam Gaza.

Đến ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn, các cuộc đàm phán về các giai đoạn tiếp theo sẽ được bắt đầu, trong đó có việc cung cấp viện trợ khẩn cấp cần thiết cho Gaza và thả một số lượng lớn tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Cùng ngày, trong tuyên bố, Hamas xác nhận phong trào này đã tổ chức tham vấn với nhà lãnh đạo của các phe phái Palestine khác và tại đó họ đã thông báo tiến triển trong các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Doha.

Hamas nói thêm rằng việc hoàn tất thỏa thuận "đã đạt đến giai đoạn cuối" và "hy vọng rằng vòng đàm phán này sẽ kết thúc bằng một thỏa thuận rõ ràng, toàn diện".

Trong những tháng qua, hàng loạt nỗ lực của các nhà trung gian từ Ai Cập, Qatar và Mỹ vẫn chưa có kết quả khi Israel và Hamas chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào kể từ lệnh ngừng bắn đầu tiên kéo dài 1 tuần trong giai đoạn cuối tháng 11 đến đầu tháng 12/2023.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.