Hội đồng Bảo an họp khẩn về Gaza, Nhà Trắng hối thúc Hamas ký thỏa thuận mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành họp khẩn về tình hình tại Dải Gaza, trong bối cảnh các cơ quan y tế cho biết cuộc đột kích của Israel vào bệnh viện Kamal Adwan đã khiến 50 người thiệt mạng.
Người dân sơ tán tránh xung đột tại thành phố Gaza, ngày 5/11/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân sơ tán tránh xung đột tại thành phố Gaza, ngày 5/11/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/1, báo Times of Israel đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp khẩn về tình hình tại Dải Gaza, thảo luận cuộc đột kích gần đây của Israel vào bệnh viện Kamal Adwan ở phía bắc vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này.

Phiên họp được tổ chức theo yêu cầu của Algeria, đại diện khối các nước Arab tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh các cơ quan y tế Gaza cho biết cuộc đột kích trên của Israel đã khiến 50 người thiệt mạng, bao gồm cả nhân viên bệnh viện. Trong khi đó, con số mà Israel đưa ra là 19 tay súng thiệt mạng.

Cùng ngày, quân đội Israel (IDF) thông báo đã tiến hành các cuộc oanh kích vào khoảng 40 địa điểm của Hamas trên khắp Gaza.

Theo các nguồn thạo tin, các cuộc không kích của Israel nhắm vào những trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas, cũng như các điểm tập trung mà Israel cho là nơi mà các tay súng Hamas sử dụng, khiến hàng chục người thương vong.

Người phát ngôn quân đội Israel Avichay Adraee đã kêu gọi cư dân trại tị nạn Al-Bureij ở trung tâm Gaza sơ tán, cảnh báo một làn sóng tấn công sắp tới trong khu vực.

Cũng trong ngày, các phong trào Hồi giáo ở Gaza đã phóng một tên lửa và hai quả rocket về phía Israel. Tên lửa nhắm mục tiêu vào một trực thăng quân sự, đã bị Israel chặn lại.

Trong khi đó, hai quả rocket được phóng từ phía bắc Gaza về phía nam Israel, một quả đã rơi gần cộng đồng Nir Am, quả thứ 2 rơi xuống một khu vực trống. Hamas vẫn chưa bình luận về thông tin này.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi Hamas ký một thỏa thuận ngừng bắn mới nhằm bảo đảm việc thả các con tin ở Gaza.

Theo ông Kirby, Nhà Trắng hoan nghênh quyết định của Israel cử thêm một phái đoàn tới Doha để tiếp tục đàm phán.

Chính quyền của Tổng thống Biden đang cho thấy những nỗ lực cuối cùng trong vài tuần còn lại trong nhiệm kỳ để tạo điều kiện cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, nhằm chấm dứt giao tranh ở Gaza và bảo đảm việc thả các con tin mà Hamas giam giữ tại đây.

Cùng ngày, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) đã lên án tình trạng trẻ sơ sinh và nhiều người tử vong vì giá lạnh ở Dải Gaza.

IOM bày tỏ quan ngại tác động tàn khốc của những cơn mưa trong mùa đông và nhiệt độ xuống thấp làm gia tăng thảm họa nhân đạo chưa từng có ở Dải Gaza.

Tổng Giám đốc IOM Amy Pope nhấn mạnh những người dễ bị tổn thương, bao gồm ít nhất bảy trẻ sơ sinh, đã thiệt mạng vì hạ thân nhiệt.

Những cái chết thương tâm này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về nơi trú ẩn và sự trợ giúp cần thiết khác để tiếp cận người dân Gaza ngay lập tức.

Cũng theo IOM, những hạn chế về khả năng tiếp cận đã cản trở nghiêm trọng quá trình cung cấp viện trợ, với chỉ 285 nghìn người nhận được hỗ trợ nơi trú ẩn kể từ tháng 9 năm ngoái.

Tính đến giữa tháng 12, Shelter Cluster - một nhóm điều phối của Liên hợp quốc, các tổ chức nhân đạo quốc tế và địa phương - ước tính rằng ít nhất 945 nghìn người vẫn cần hỗ trợ khẩn cấp trong mùa đông.

IOM đã chuẩn bị sẵn hơn 1,5 triệu vật dụng mùa đông như lều, giường… tại các nhà kho để hỗ trợ phần nào nhu cầu cấp thiết về quần áo giữ nhiệt, chăn và bạt.

Tổ chức này kêu gọi ngừng bắn và không cản trở tiếp cận viện trợ nhân đạo, đồng thời hối thúc các bên liên quan thực hiện việc thả tất cả các con tin.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.