Tiền Giang ghi nhận ca tử vong thứ 4 do sốt xuất huyết

Ngày 10/8, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang Võ Thanh Nhơn cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết.
Thăm khám cho bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang.
Thăm khám cho bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo tỉnh Tiền Giang có 1 trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết nặng xin về tại huyện Cái Bè. CDC Tiền Giang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Cái Bè nhanh chóng xác minh và xác định bệnh nhân H.V.M, SN 1995, xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè tử vong tại nhà vào ngày 8/8 do sốt xuất huyết nặng sau điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh).

Về diễn biến bệnh, vào ngày 2/8, bệnh nhân có triệu chứng sốt, kèm đau đầu. Ngày 3/8, bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư nhân tại khu 3, thị trấn Cái Bè với chẩn đoán: sốt xuất huyết ngày 2 + viêm mũi mãn tính. Phòng khám cho thuốc điều trị ngoại trú.

Chiều 3/8, bệnh không giảm, sốt cao 39oc nên người nhà đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy khám và nhập viện điều trị với chẩn đoán: sốt xuất huyết dengue + thận ứ nước.

Đến chiều 4/8, bệnh nhân không giảm, kèm đau bụng nên bệnh viện chuyển bệnh nhân này đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 5 đến 8/8 thì gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà.

Chẩn đoán ra viện của bệnh nhân: sốt xuất huyết Dengue nặng, biến chứng tụ máu, xuất huyết trong bao thận trái gây choáng mất máu, suy đa phủ tạng; hẹp khúc nối bể thận và niệu quản trái gây thận trái ứ nước độ III. Bệnh nhân tử vong lúc 10 giờ ngày 8/8.

Đây là trường hợp bệnh nhân thứ 4 của tỉnh Tiền Giang bị sốt xuất huyết Dengue tử vong từ đầu năm đến nay. Trước đó, 2 bệnh nhi sốt xuất huyết tử vong tại huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy và 1 người lớn tử vong tại Chợ Gạo.

Phó Giám đốc CDC Tiền Giang Võ Thanh Nhơn khuyến cáo: Người dân trên địa bàn phải dành ít nhất 15 phút/tuần để vệ sinh nhà cửa, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà, tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống, giữ nhà cửa thoáng mát, không tạo điều kiện cho muỗi trú ẩn: Những đồ vật như lu, hồ, phuy, thùng… trữ nước sinh hoạt nhưng không được đậy kín; bình hoa, đế lót chậu cảnh, chén nước cúng trên bàn thờ; vỏ xe, chai lọ, thùng xốp, ly nhựa... chỉ cần mưa xuống sẽ trở thành nơi sinh sản của muỗi.

Có thể bạn quan tâm

Khánh thành giai đoạn 1 điểm trường Khau Luông- Khau Làng (xã Kiến Thiết).

Lan tỏa yêu thương từ các chương trình nhân đạo

Vừa qua, trong ba ngày làm việc tại Chiêm Hóa (Tuyên Quang), hơn 50 bác sĩ, tình nguyện viên đã tổ chức khám miễn phí cho gần 100 bệnh nhân, thực hiện 18 ca phẫu thuật, trao 20 suất học bổng, nhiều phần quà giá trị và khánh thành một điểm trường trị giá 800 triệu đồng, mở rộng mô hình hỗ trợ y tế-giáo dục cho người dân vùng cao.

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R Lowy, Tiến sĩ John T Schiller, Tiến sĩ Aimée R Kreimer và Giáo sư Maura Gillison – Vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Công nghệ đột phá: Một liều vaccine phòng nhiều bệnh ung thư

HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, cũng như các bệnh ảnh hưởng đến nam giới. Thành tựu nghiên cứu vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra đã và đang giúp thế giới giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Trụ cột của lộ trình miễn viện phí toàn dân

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đang xây dựng lộ trình nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng dịch vụ y tế cơ bản và bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận khám chữa bệnh thiết yếu.