Tiềm năng cho hàng thủ công mỹ nghệ tiếp cận thị trường châu Âu

Tại Triển lãm Nội thất và Thủ công mỹ nghệ ở Paris (Maison & Objet 2023) từ ngày 7 đến 11/9, các nhà phân phối quốc tế và khách hàng tại Pháp nhận định rằng hàng thủ công Việt Nam có rất nhiều tiềm năng tiếp cận thị trường Pháp và châu Âu vì có nhiều đổi mới, độc đáo, đáp ứng các yêu cầu cao về thiết kế và chất lượng cũng như tính ứng dụng.
Hai cụm gian hàng Việt Nam hiện diện tại vị trí trung tâm trong khu vực Hall 8 – thuộc chủ đề Unique&Eclectic của triển lãm, thể hiện sự giao thoa các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, quy tụ các nhà trưng bày truyền cảm hứng và các sản phẩm tinh xảo, độc đáo, mang đậm màu sắc dân tộc.
Hai cụm gian hàng Việt Nam hiện diện tại vị trí trung tâm trong khu vực Hall 8 – thuộc chủ đề Unique&Eclectic của triển lãm, thể hiện sự giao thoa các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, quy tụ các nhà trưng bày truyền cảm hứng và các sản phẩm tinh xảo, độc đáo, mang đậm màu sắc dân tộc.

Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Villepinte thuộc ngoại ô phía bắc Paris. Có 31 doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ tre, mây, cói, gỗ, gốm sứ, thêu thùa, hoa giấy...

Ở cụm gian hàng do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức trên diện tích 160m2, có sự hiện diện của 23 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Ở bên cạnh là các gian hàng của Hiệp hội thủ công mỹ nghệ Việt Nam với sự tham gia của 10 doanh nghiệp theo Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia do Bộ Công thương chủ trì.

Tiềm năng cho hàng thủ công mỹ nghệ tiếp cận thị trường châu Âu ảnh 1Tiềm năng cho hàng thủ công mỹ nghệ tiếp cận thị trường châu Âu ảnh 2Tiềm năng cho hàng thủ công mỹ nghệ tiếp cận thị trường châu Âu ảnh 3Tiềm năng cho hàng thủ công mỹ nghệ tiếp cận thị trường châu Âu ảnh 4
Tiềm năng cho hàng thủ công mỹ nghệ tiếp cận thị trường châu Âu ảnh 5 Tiềm năng cho hàng thủ công mỹ nghệ tiếp cận thị trường châu Âu ảnh 6
Ban tổ chức đánh giá cao chất lượng và thiết kế ấn tượng của các sản phẩm Việt Nam được trưng bày trên tổng diện tích 250m2.

Theo bà Nguyễn Đắc Bội Quỳnh, Trưởng bộ phận phụ trách các triển lãm hội chợ quốc tế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFI), thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp thế giới trong lĩnh vực thiết kế nội thất trang trí gặp không ít khó khăn.

Cùng với đó, phong cách sống của người dân cũng đã có sự thay đổi sau dịch Covid-19. Do đó, các doanh nghiệp đã rất nỗ lực trong việc thích ứng với sản xuất sản phẩm của mình để phù hợp với tính ứng dụng của sản phẩm.

Tới thăm các gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam, bà Fleur Vanbésien, Giám đốc kinh doanh của triển lãm nhận xét: Sự kiện này quy tụ hơn 2.500 gian hàng tới từ gần 60 quốc gia khác nhau và là một cơ hội rất tốt để quảng bá sản phẩm tới các nhà phân phối và khách hàng tiềm năng.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho các hoạt động giới thiệu xúc tiến bị ảnh hưởng. Tôi rất vui mừng khi được nhìn thấy sự trở lại rất ấn tượng của các gian hàng Việt Nam. Tại đây, chúng tôi tìm kiếm những nhà cung ứng chất lượng cao cho thị trường châu Âu và châu Mỹ.

Bà Fleur Vanbésien ghi nhận sự trở lại rất ấn tượng của các gian hàng Việt Nam.

Bà Fleur Vanbésien ghi nhận sự trở lại rất ấn tượng của các gian hàng Việt Nam.

Ban tổ chức của Maison & Objet mong muốn tìm kiếm những doanh nghiệp Việt Nam có khả năng xuất khẩu sang các thị trường thế giới và khả năng tạo ra thương hiệu. Từ đó, người tiêu dùng thế giới hiểu được sản phẩm của Việt Nam được sản xuất như thế nào, nâng cao cái giá trị của hàng hóa Việt Nam.

Theo bà Fleur Vanbésien, sản phẩm thủ công mỹ nghệ là những thế mạnh của Việt Nam. Tại triển lãm này, có sự đổi mới sáng tạo rõ rệt trong thiết kế của các nhà sản xuất Việt Nam, phù hợp với thị hiếu hiện đại của các thị trường khó tính.

Maison & Objet Paris là triển lãm danh tiếng hàng đầu thế giới về phong cách sống, thiết kế nội thất và các vật dụng trang trí nhà ở cũng như các phụ kiện thời trang, tinh dầu, hương liệu...

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1995, triển lãm diễn ra hai lần trong năm, vào tháng 1 và tháng 9. Triển lãm luôn nhận được sự đón nhận và đánh giá cao của giới chuyên môn trong ngành kiến trúc, thiết kế nội thất, vật dụng gia đình và nhà ở.

Với tổng diện tích gần 80,000m2, kỳ triển lãm tháng 9/2023 thu hút gần 2,500 nhà trưng bày tới giới thiệu sản phẩm, trong đó hơn 55% là các đơn vị quốc tế. Kỳ triển lãm tiếp theo sẽ diễn ra các ngày 18-22/1/2024.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của các doanh nghiệp Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Sự có mặt của các sản phẩm của Việt Nam tại hội chợ lần này đã thể hiện được sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng nội thất Việt Nam. Không gian trưng bày Việt Nam cho thấy không chỉ có các sản phẩm hiện đại, mà có rất nhiều nội hàm và giá trị truyền thống cũng như bản sắc và hình ảnh Việt Nam đã được các nghệ nhân đưa vào các sản phẩm.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn sẵn sàng làm cầu nối để mở rộng hơn nữa hoạt động quảng bá, thúc đẩy mở rộng thị trường đối với các sản phẩm lĩnh vực thiết kế, trang trí và nội thất của Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn sẵn sàng làm cầu nối để mở rộng hơn nữa hoạt động quảng bá, thúc đẩy mở rộng thị trường đối với các sản phẩm lĩnh vực thiết kế, trang trí và nội thất của Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng mong rằng các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy những hoạt động như thế này để giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam với các nhà phân phối và tiêu dùng tại Pháp, châu Âu và trên thế giới, qua đó thể hiện sự vươn lên của kinh tế cũng như là của các ngành và các lĩnh vực khác nhau của Việt Nam.

Tại triển lãm lần này có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ông Angelo Moras, Tổng Giám đốc Công ty sản xuất đồ gỗ Curvetta ở tỉnh Bình Phước, cho biết: "Tôi là nhà đầu tư tại Việt Nam và đã thành lập doanh nghiệp được 15 năm. Chúng tôi xuất khẩu các mặt hàng thủ công làm từ gỗ tới các thị trường trên khắp thế giới. Ban đầu, chúng tôi tiếp cận các khách hàng khó tính tại thị trường Nhật Bản, sau đó mở rộng cơ hội kinh doanh ra các quốc gia khác như Hàn Quốc, Australie và châu Âu".

Ông Angelo Moras nhận định: Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Ông Angelo Moras nhận định: Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Thị trường châu Âu nói chung và thị trường Pháp là một trong những thị trường trọng điểm của Việt Nam trong công tác xúc tiến thương mại đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Năm qua, châu Âu đã nhập khẩu hơn 1,1 tỷ USD hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Theo ông Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), đây là cơ hội để Việt Nam quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ đến với hơn 60 triệu khách Pháp nói riêng và 750 triệu khách hàng châu Âu nói chung. Hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đã đến với 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Lê Bá Ngọc cho biết: "Tại thị trường Pháp, chúng tôi có những tiêu chí riêng, lựa chọn các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam. Mây tre đan, thêu dệt Việt Nam là những sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng quốc tế. Tiêu chí thứ hai mà chúng tôi lựa chọn các gian hàng lần này là các doanh nghiệp phải trong tâm thế sẵn sàng, có kinh nghiệm nắm bắt tâm lý khách hàng và có năng lực xuất khẩu".

Ông Lê Bá Ngọc cho biết: Vietcraft có 900 doanh nghiệp thành viên nhưng chỉ có 10 doanh nghiệp xuất sắc được lựa chọn giới thiệu tại triển lãm lần này.

Ông Lê Bá Ngọc cho biết: Vietcraft có 900 doanh nghiệp thành viên nhưng chỉ có 10 doanh nghiệp xuất sắc được lựa chọn giới thiệu tại triển lãm lần này.

Thông qua triển lãm này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể khảo sát thị trường, nắm bắt văn hóa, thị hiếu, xu hướng tiêu dùng của người dân Pháp và của cả thế giới trong lĩnh vực nội thất, nhà ở.

Từ đó đưa ra chiến lược hợp lý để đẩy mạnh khai thác thị trường của ngành nội thất và vật dụng nhà ở, nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên trường quốc tế và có định hướng phát triển dài lâu, bền vững phù hợp với xu thế của thế giới.

Ngay trong ngày khai mạc triển lãm, các gian hàng Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phân phối tại châu Âu và trên thế giới.

Ngay trong ngày khai mạc triển lãm, các gian hàng Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phân phối tại châu Âu và trên thế giới.

Đây cũng là cơ hội tốt để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Pháp trong năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của hai nước gặp gỡ trao đổi và tìm hiểu nhu cầu, từ đó phát triển giao thương giữa các đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.