Tích cực triển khai kế hoạch tái thiết Gaza

Phong trào Hồi giáo Hamas đã nhất trí với kế hoạch quản lý Dải Gaza do khối Arab bảo trợ. Kế hoạch quy định thành lập một Ủy ban Hành chính để quản lý các vấn đề ở Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 tháng. Ủy ban Hành chính là một cơ quan độc lập, gồm các nhà kỹ trị và các nhân vật phi đảng phái. Mục tiêu chính của ủy ban là cho phép Chính quyền Palestine (PA) trở lại nắm quyền hoàn toàn tại Gaza và tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp.
Các tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ủng hộ kế hoạch nêu trên, coi đó là cơ sở quan trọng cho các cuộc thảo luận về tương lai Gaza đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ về chính trị và tài chính cho PA cũng như chương trình cải cách của PA để giúp họ trở lại quản lý Gaza. Tuyên bố của EU kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận trao đổi con tin, dẫn đến việc phóng thích tất cả con tin và chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch.

Kế hoạch tái thiết Gaza của Ai Cập do khối Arab hậu thuẫn đóng vai trò như một phản ứng thống nhất của các quốc gia Arab trước đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiểm soát Gaza và di dời người dân Palestine khỏi vùng đất của họ. Kế hoạch nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ một số quốc gia, trong đó có Anh, Pháp, Italia và Đức.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel Eli Cohen xác nhận đã ký lệnh ngừng cấp điện ngay lập tức cho Gaza; đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo đảm Hamas phóng thích tất cả con tin tại Gaza. Trong khi đó, Bộ Tài chính Israel cho biết nước này đang tìm cách thành lập một cơ quan quản lý di trú nhằm thúc đẩy việc di dời người Palestine khỏi Dải Gaza.

Liên quan thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán, Ai Cập đã gửi tới Israel và phong trào Hồi giáo Hamas các đề xuất mới. Đây được coi là giải pháp để các bên xung đột thoát khỏi tình hình bế tắc kể từ ngày 1/3, khi giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza kết thúc.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.