Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công

Với 50 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ sáng 8/10 (giờ Việt Nam) đã phê chuẩn dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công của chính phủ liên bang, qua đó tránh nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này. Theo dự luật, mức trần nợ công 28.400 tỷ USD của Mỹ hiện nay sẽ tăng thêm 480 tỷ USD. 

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công. (Ảnh: ABC News)
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công. (Ảnh: ABC News)

Sau nhiều tuần tranh luận giữa các đảng, các lãnh đạo của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về nâng mức trần nợ công đến đầu tháng 12/2021. 

Trong nhiều ngày qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ, đồng thời gây sức ép với các thành viên đảng Cộng hòa để ủng hộ các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm nâng mức trần nợ công.

Thông báo về thỏa thuận đạt được, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nhấn mạnh, chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng 10 này. Theo Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Mitch McConnell, việc mở rộng giới hạn vay nợ sẽ giúp tránh một cuộc khủng hoảng trong ngắn hạn và đảng Dân chủ có thêm thời gian tìm kiếm giải pháp dài hạn. 

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo, nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ công, Mỹ sẽ không còn nguồn tài chính để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ sau ngày 18/10. Bà Janet Yellen nhận định, nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái nếu chính phủ vỡ nợ. 

Dự luật nâng trần nợ công sẽ được chuyển tới Hạ viện và dự kiến được bỏ phiếu phê chuẩn vào ngày 12/10 tới. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bày tỏ ủng hộ thỏa thuận giữa hai đảng. Phó thư ký báo chí Nhà trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành ngay sau khi dự luật được Quốc hội lưỡng viện Mỹ thông qua.

Sức ép vỡ nợ tạm giảm bớt khiến chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall tăng điểm, dẫn đầu là các tập đoàn công nghệ. Theo Reuters, cổ phiếu của Microsoft Corp, Apple Inc, Amazon.com Inc và Alphabet Inc tăng từ 1% đến 1,8%. Trong khi đó, chỉ số biến động CBOE, còn được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall, giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/9.

Tuy nhiên, kể cả khi được Quốc hội Mỹ thông qua, dự luật tạm thời nâng trần nợ cũng chỉ có hiệu lực đến ngày 3/12 tới, cũng là thời điểm ngân sách cho hầu hết các chương trình liên bang hết hiệu lực theo luật chi tiêu tạm thời đã được thông qua đầu tháng 10 vừa qua. 

Trong khoảng 2 tháng tới, Quốc hội Mỹ sẽ cần tìm kiếm một thỏa thuận tăng trần nợ công dài hạn, hoặc đưa ra những biện pháp khác nhằm đạt đồng thuận về kế hoạch chi tiêu công cho năm tài khóa đến tháng 9/2022.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.