Thúc đẩy kết nối thị trường và hỗ trợ chuyển đổi số

Trong chuyến công tác tại Việt Nam thuộc khuôn khổ kế hoạch làm việc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về Thương mại và Giới 2023, Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO đã có cuộc gặp lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) ngày 18/5 vừa qua nhằm tìm hiểu sâu hơn về những nỗ lực ứng phó với thách thức của thương mại thế giới hiện nay của nữ doanh nhân Việt Nam, cũng như bày tỏ mong muốn tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thương mại.
Cuộc gặp giữa lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Tổng Giám đốc WTO ngày 18/5/2023.
Cuộc gặp giữa lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và Tổng Giám đốc WTO ngày 18/5/2023.

Cuộc gặp diễn ra sau các buổi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, một số Bộ trưởng tiếp Tổng Giám đốc WTO.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam chủ trì đón tiếp Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO.

Cùng dự còn có các Phó Chủ tịch Hiệp hội: bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hiền Lê; bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch sáng lập, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á; bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam…

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala chia sẻ cuộc gặp với các nữ doanh nhân trong ban lãnh đạo Hiệp hội VAWE, những người điều hành các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam là dịp để lắng nghe những ý kiến về cơ hội và thách thức thương mại ở Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn, cũng như những đề xuất dành cho WTO. Tổng Giám đốc WTO cũng mong muốn được biết sự tác động, ảnh hưởng của chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp do nữ làm chủ ở Việt Nam.

Tổng Giám đốc WTO khẳng định cuộc gặp là dịp để lắng nghe về cơ hội và thách thức thương mại ở Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn, cũng như những đề xuất dành cho WTO.

Tổng Giám đốc WTO khẳng định cuộc gặp là dịp để lắng nghe về cơ hội và thách thức thương mại ở Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp lớn, cũng như những đề xuất dành cho WTO.

Trao đổi với Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala, Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã giới thiệu về VAWE - Hiệp hội của những nữ doanh nhân mang nhiều khát vọng và có nhiều cống hiến cho đất nước. Các nữ doanh nhân thuộc Hiệp hội đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng, đưa doanh nghiệp và tên tuổi của mình vào danh sách những doanh nghiệp và doanh nhân có tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và quốc tế.

Đối với 2 đề dẫn của Tổng Giám đốc WTO, Anh hùng Lao động Thái Hương- Chủ tịch VAWE bày tỏ sự thấu hiểu với những khó khăn chung của các doanh nghiệp về hậu cần thương mại, logistics thời kỳ hậu đại dịch và tác động từ xung đột Nga-Ukraine kéo dài, khiến chi phí tăng cao - nhất là giá xăng dầu tăng dẫn tới giá thành bị đội lên. Thêm vào đó, trước bối cảnh nhiều thách thức, các doanh nghiệp đều đang nỗ lực tái cấu trúc cho phù hợp với điều kiện mới.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam giới thiệu về Hiệp hội và những thành tựu đóng góp, cống hiến của các nữ doanh nhân.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam giới thiệu về Hiệp hội và những thành tựu đóng góp, cống hiến của các nữ doanh nhân.

Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Thái Hương đề xuất WTO có thêm giải pháp hỗ trợ đưa ra thế giới những sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm từ các doanh nghiệp do nữ làm chủ thuộc Hiệp hội, và đón nhận những sản phẩm mà Việt Nam đang cần từ thị trường thế giới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, với vai trò một tổ chức thương mại toàn cầu, WTO có đầy đủ thông tin về nhu cầu của các quốc gia đối với các sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là thế mạnh về lương thực. Việt Nam đủ điều kiện để trở thành một bếp ăn tử tế của thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp, thảo dược mà các doanh nghiệp thuộc VAWE như Tập đoàn TH đang sản xuất đều có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ truy xuất từ nguyên liệu đầu vào… Ngoài ra, xi-măng, khoáng sản, nguồn nhân lực trẻ cũng là những thế mạnh Việt Nam có thể cung cấp ra thế giới qua sự giới thiệu của WTO.

Trước đề nghị của Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Thái Hương về mở rộng thị trường, tiếp cận thị trường mới cho các sản phẩm chất lượng quốc tế của Việt Nam, Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định WTO có thể hỗ trợ về mặt tri thức, thông tin về các thị trường, hỗ trợ về kỹ thuật, và đặc biệt là có thể giúp các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng cao vượt qua các rào cản thương mại nếu có. Tổng Giám đốc WTO cho biết ở Việt Nam, WTO đã có một số hoạt động thông qua chương trình Shetrades. Thông qua chương trình này, đối với các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn TH, BRG, Hiền Lê…trong trường hợp có các đề xuất, WTO sẽ có chuyên gia tới làm việc trực tiếp để tư vấn.

Cuộc gặp đã gợi mở nhiều giải pháp góp phần giúp các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ ở Việt Nam ứng phó hiệu quả với những thách thức thương mại thế giới.

Cuộc gặp đã gợi mở nhiều giải pháp góp phần giúp các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ ở Việt Nam ứng phó hiệu quả với những thách thức thương mại thế giới.

Về đề xuất liên quan chuyển đổi số, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam khẳng định đây là giải pháp đang được thực hiện mạnh mẽ trong các doanh nghiệp do nữ làm chủ tại Việt Nam, chuyển đổi số gắn với kinh tế tuần hoàn. Các thành viên của Hiệp hội cũng nhận thức trong quá trình chuyển đổi số, trình độ nhân sự là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiệp hội đã có nhiều hội thảo, chương trình đào tạo về kiến thức và công cụ chuyển đổi số để các doanh nghiệp tiếp cận được với xu hướng chung. Tuy nhiên, vẫn cần có những hội thảo quốc tế và những khóa đào tạo cập nhật tiến trình này của doanh nghiệp trên thế giới.

Ý kiến của các phó chủ tịch Hiệp hội cũng đóng góp thêm các đề xuất về đào tạo các nữ doanh nhân Việt Nam, nữ lao động Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển của thế giới về công nghệ số; kết nối các nguồn tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với công nghệ số; kết nối nguồn lực để giúp đỡ các thế hệ trẻ Việt Nam khởi nghiệp, để có thể trở thành những doanh nhân thành đạt.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định cuộc gặp đã giúp bà hiểu thêm về các thách thức với nữ doanh nhân Việt Nam.

Trước trăn trở của các nữ doanh nhân Việt Nam về chuyển đổi số, Tổng Giám đốc WTO cho biết WTO đang tiến hành xây dựng các bộ quy tắc quốc tế về thương mại số và bày tỏ mong muốn Việt Nam tích cực tham gia vào quá trình xây dựng bộ quy tắc này. Sự ra đời của bộ quy tắc sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp khi đưa sản phẩm ra quốc tế. Về hỗ trợ đào tạo nhân sự chuyển đổi số, WTO sẽ kết nối với Ngân hàng Thế giới, IFC để sớm có các giải pháp cho các đề xuất từ lãnh đạo VAWE.

Có thể bạn quan tâm

Quầy giao dịch của ngân hàng SHB.

SHB chuẩn bị hoàn tất thương vụ chuyển nhượng SHBFinance cho Krungsri

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHBFinance), từ loại hình Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sang Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

The Asian Banker trao giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2026 cho đại diện BIDV.

BIDV viết tiếp thập kỷ dẫn đầu với cú đúp giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam Tiền gửi tốt nhất châu Á

Ngày 12/3/2026, tại lễ trao giải TAB Global Excellence in Retail Finance Awards 2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Tạp chí The Asian Banker vinh danh với bộ đôi giải thưởng danh giá gồm “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam” và “Sản phẩm tiền gửi tốt nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Diễn viên Kiều Nguyệt Vũ (vai Khổng tước mái) - Nghệ sĩ Dương Lệ Bình (Tổng đạo diễn - Giám đốc nghệ thuật - Diễn viên đặc biệt) - Diễn viên Dương Hàm (vai Khổng tước trống). (Ảnh: VIETART)

VietArt đã đưa khán giả trong nước và quốc tế đến “ Điểm chạm cảm xúc” cùng vũ kịch Khổng Tước

Trong những ngày diễn ra vở vũ kịch “Khổng Tước - The Peacock Hanoi 2026”, khu vực Nhà hát Hồ Gươm trở thành điểm đến thu hút đông đảo khán giả yêu nghệ thuật. Không khí nhộn nhịp đã bắt đầu từ rất sớm khi nhiều khán giả có mặt trước giờ diễn để tham quan không gian chương trình và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Chèn ảnh phối cảnh sân bay Quảng Trị.

Gỡ vướng để đẩy nhanh loạt dự án quy mô lớn của T&T Group tại Quảng Trị

Ngày 12/3, đoàn công tác Tập đoàn T&T Group do doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị trao đổi về tình hình triển khai các dự án và thảo luận các giải pháp  tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, thúc đẩy tiến độ các dự án trên địa bàn

 Thắt chặt hợp tác chiến lược trong chuyển phát nhanh quốc tế

Thắt chặt hợp tác chiến lược trong chuyển phát nhanh quốc tế

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Công ty DHL Express (Bưu chính Đức) tổ chức lễ ký gia hạn hợp đồng liên doanh nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển phát quốc tế, góp phần thúc đẩy kết nối logistics và thương mại xuyên biên giới.

PV College trở thành cái nôi đào tạo lực lượng công nhân kỹ thuật cho các giàn khoan, nhà máy điện, đạm, lọc hóa dầu và nhiều công trình công nghiệp-năng lượng trên cả nước.

Từ hệ thống đào tạo của Petrovietnam: Kỳ vọng nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp-năng lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu, nay là không gian phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng, cử tri đặc biệt quan tâm đến vai trò của Petrovietnam trong đào tạo và tạo việc làm cho nguồn nhân lực địa phương tại các dự án, công trình của Tập đoàn.

 Vietcombank nằm trong Top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới, với điểm BSI đạt 95,3, theo báo cáo Brand Finance Banking 500 năm 2026.

Vietcombank vào Top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới

Theo báo cáo Brand Finance Banking 500 năm 2026, Vietcombank được xếp hạng thứ 3 toàn cầu về sức mạnh thương hiệu ngân hàng, với điểm Brand Strength Index (BSI) đạt 95,3/100 và xếp hạng tín nhiệm thương hiệu AAA+ - mức cao nhất trong hệ thống đánh giá của Brand Finance.

Chương trình học của FPT Polytechnic dài 2 năm, 6 học kỳ. Với mức học bổng, ưu đãi Poly NextGen giúp thí sinh giảm gánh nặng chi phí đáng kể.

Làm chủ kỷ nguyên số cùng "Học bổng Thế hệ AI" - Bệ phóng sự nghiệp cho thí sinh 2K8

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tái định hình mọi ngành nghề, học bổng Poly NextGen - Học bổng Thế hệ AI năm 2026 đến từ FPT Polytechnic xuất hiện như một tấm vé thông hành cho người trẻ dám bứt phá. Với 2.000 suất học bổng trị giá gần 48 tỷ đồng, chương trình mở ra lộ trình học tập tối ưu với mức ưu đãi học phí lên tới 90%.

Toàn cảnh buổi họp báo.

De Heus và Hùng Nhơn công bố chiến lược phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững giai đoạn 2026-2036

Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan) phối hợp Tập đoàn Hùng Nhơn tổ chức họp báo công bố Chiến lược phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững giai đoạn 2026-2036, đồng hành cùng các hộ chăn nuôi độc lập, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển hiện đại, hiệu quả.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải A.

Agribank đồng hành cùng Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu tiên của Báo Nhân Dân (11/3/1951-11/3/2026), Cuộc thi ảnh báo chí với chủ đề “Việt Nam trên hành trình đổi mới” được tổ chức nhằm ghi lại những dấu ấn sinh động của đất nước trong quá trình phát triển, hội nhập và chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Tăng cường rà soát lưới điện, bảo đảm nguồn điện ổn định trên địa bàn.

EVNHANOI nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm điện phục vụ kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, nhân dân Thủ đô Hà Nội sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Theo đó, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án với yêu cầu cao nhất: an toàn, liên tục, ổn định.

SHB sẽ vươn lên vị trí top 4 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất.

SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận về việc Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) tăng vốn điều lệ lên tối đa 53.442 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội cổ đông thông qua tại Nghị quyết lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản số 02/2025/NQ-ĐHĐCĐ ngày 18/11/2025.

Đoàn EVNGENCO3 thăm, tặng quà Tết gia đình em Tạ Thành Trung, sinh viên Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

EVNGENCO3 chăm lo thiết thực học sinh mồ côi do dịch Covid-19

Phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống tương thân tương ái, Tổng Công ty Phát điện 3 tiếp tục duy trì chương trình chăm lo, hỗ trợ học sinh mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19. Đến nay, hành trình này bước sang năm thứ 4, trở thành điểm tựa bền bỉ cùng các em vượt qua mất mát, vững bước trên con đường học tập.