Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023:

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi đoàn kết ứng phó thách thức, kiến tạo tương lai tốt đẹp

Thủ tướng Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc Lý Cường kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đoàn kết, hợp tác để ứng phó các thách thức; cởi mở, bao dung để thúc đẩy phát triển; đem đến nhiều yếu tố xác định cho châu Á và thế giới, kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: boaoforum.org)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: boaoforum.org)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ngày 30/3, tại thị trấn duyên hải Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thường niên năm 2023 của Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường dự và phát biểu đề dẫn. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Thủ tướng Côte d’Ivoire Patrick Achi và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cùng hơn 1.500 khách mời là quan chức Chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, học giả đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dự lễ khai mạc.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Cường cho rằng, sự bất ổn, không chắc chắn, khó đoán định đã trở thành tình trạng bình thường trong thế giới ngày nay, do vậy bất kỳ ai cũng hy vọng có được những "nguồn sức mạnh chắc chắn" để thúc đẩy thế giới hướng tới tương lai tốt đẹp.

Ông Lý Cường cho biết, 10 năm qua, Trung Quốc đã đưa ra nhiều sáng kiến như Sáng kiến Phát triển toàn cầu, Sáng kiến An ninh toàn cầu và Sáng kiến Văn minh toàn cầu, với mong muốn thúc đẩy tạo ra những nguồn sức mạnh chắc chắn cho hòa bình lâu dài và thịnh vượng chung của thế giới.

Ông Lý Cường đề xuất cộng đồng quốc tế chung tay giữ gìn môi trường phát triển hòa bình và ổn định, đem đến các yếu tố xác định cho tình hình thế giới đầy biến động; tạo ra những trung tâm tăng trưởng năng động, để thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới; mở rộng phương thức đoàn kết và hợp tác hiệu quả, để thúc đẩy nền quản trị toàn cầu; đưa giao lưu nhân văn đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy hội nhập giữa các nền văn minh...

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Diễn đàn châu Á Bác Ngao Ban Ki-moon, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Thủ tướng Côte d’Ivoire Patrick Achi và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và đại diện lãnh đạo doanh nghiệp đã phát biểu ý kiến, khẳng định vai trò của Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay trong việc chỉ ra phương thức ứng phó với biến động của thế giới, định hướng cho các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong hợp tác ứng phó các thách thức chung.

Bắt đầu từ 28/3 và kéo dài đến ngày 31/3, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023 là sự kiện quốc tế quy mô lớn đầu tiên tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trung Quốc sau hơn 3 năm bùng phát đại dịch Covid-19, cũng là hoạt động ngoại giao điểm nhấn đầu tiên kể từ khi Trung Quốc kiện toàn xong ban lãnh đạo khóa mới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, hàng loạt phiên thảo luận tập trung vào chủ đề của hội nghị, cũng như 4 nhóm vấn đề chính: phát triển bao trùm, quản trị và an ninh, khu vực và toàn cầu, hiện tại và tương lai; nhằm tìm ra những định hướng phát triển cho thế giới hậu Covid-19, thúc đẩy đoàn kết và hợp tác quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.