Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương, chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Thủ đô Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử là nơi tổ chức các triển lãm, các bài giảng và các cuộc họp kinh doanh để quảng bá và thông tin về những thành tựu và sự phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp hạt nhân Nga. Bảo tàng được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào khai thác từ năm 2023; là một công trình độc đáo về mặt kết cấu gồm 4 tầng nổi và 3 tầng hầm (sâu 18m), với tổng diện tích sàn khoảng 25.000m2, có khả năng đón khoảng 2.100 khách tham quan cùng một lúc và 4.500 khách/ngày.

Bảo tàng được thiết kế như một trung tâm khoa học và dành cho cả công chúng và các chuyên gia trong ngành. Kiến trúc của gian trưng bày theo cảm hứng cho câu chuyện của triển lãm - một hành trình từ quá khứ đến tương lai thông qua hiện tại. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về các ứng dụng tiềm năng của công nghệ hạt nhân trong năng lượng, y học, công nghiệp thực phẩm (chế biến thực phẩm) và nông nghiệp (khử muối nước).

b1-9211.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Một trong những hiện vật chính của Bảo tàng này là lò phản ứng hạt nhân mô hình với kích thước rất lớn tại sảnh chính, mô tả quá trình tương tác phức tạp nhưng hài hòa giữa nhiều thiết bị và cơ chế, được mô tả một cách ẩn dụ với sự kết hợp của âm nhạc.

b5-6889.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trong thời gian tới, Việt Nam và Nga đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực về năng lượng nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại Bảo tàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn đã nghe lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) và lãnh đạo Bảo tàng giới thiệu về lịch sử và những thành tựu hiện đại của lĩnh vực năng lượng hạt nhân Nga.

b2-3214.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tìm hiểu về kinh nghiệm phát triển lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Nga, Thủ tướng cho rằng Bảo tàng đã tạo động lực, truyền cảm hứng cho mong muốn phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt.

b4-7607.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn đã nghe lãnh đạo Tập đoàn Rosatom và lãnh đạo Bảo tàng giới thiệu về lịch sử và những thành tựu hiện đại của lĩnh vực năng lượng hạt nhân Nga. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Việt Nam và Nga đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực về năng lượng nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình, với cả 2 hướng là các cơ sở đào tạo của Nga mở phân viện tại Việt Nam và phía Việt Nam gửi sinh viên, nghiên cứu sinh sang Nga, đáp ứng yêu cầu phát triển, trong đó có việc hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính và một số bộ, ngành, hiệp hội về rà soát, xử lý vướng mắc trong pháp luật đấu thầu, đề xuất sửa đổi Luật Đấu thầu.

Chuỗi hoạt động diễn ra từ 9-11/7.

Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Chuỗi hoạt động là dịp để lực lượng Công an nhân dân lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn và gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân; để những câu chuyện về người chiến sĩ An ninh nhân dân không chỉ được kể bằng ký ức hay trang sử, mà còn được cảm nhận bằng những trải nghiệm chân thực, gần gũi và sinh động.

[Video] Thời sự 24h ngày 9/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

[Video] Thời sự 24h ngày 9/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia chủ trì Phiên họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất; Hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn cung cấp thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Các đại biểu tại hội thảo.

Nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên Cảnh sát biển trong tình hình mới

Thực hiện tiến trình của Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2022-2030”, sáng 9/7, Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên Cảnh sát biển trong tình hình mới”.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone tại cột mốc 460.

[Ảnh] Chuỗi hoạt động Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 tại Lào

Sáng 9/7, Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã lên đường sang Lào tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3.

Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở xã Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đang trong giai đoạn hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng trong năm học 2026-2027. (Ảnh: TTXVN)

Trường nội trú liên cấp biên giới góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác lâu dài giữa Việt Nam với các nước láng giềng

Tại họp báo thường kỳ, chiều 9/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, các trường nội trú liên cấp tại 248 xã biên giới đất liền sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương, các tỉnh biên giới giữa Việt Nam với các nước láng giềng.