Thủ tướng Italy công bố chương trình hành động mới của chính phủ

NDĐT - Ngày 9-9, tại Hạ viện Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte đã phác thảo những nét chính trong chương trình hành động mới của chính phủ nước này, đồng thời cam kết hành động của nội các Italy sẽ mở ra “một giai đoạn cải cách mới, đầy hy vọng và quyết đoán”.

Thủ tướng Conte phát biểu ý kiến trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện Italy, ngày 9-9. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Thủ tướng Conte phát biểu ý kiến trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện Italy, ngày 9-9. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ 20 phút trước các nghị sĩ tại Hạ viện Italy, Thủ tướng Conte nhấn mạnh, chính phủ của ông sẽ hành động phù hợp với Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm khôi phục lập trường ủng hộ châu Âu. Trước đó, nội các Italy dưới thời liên minh giữa đảng Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Liên đoàn cầm quyền đã bày tỏ quan điểm hoài nghi châu Âu, giảm cấp độ hợp tác giữa Italy với các đối tác truyền thống trong EU như Pháp và Đức.

Ông Conte khẳng định, Italy sẵn sàng “giữ vai trò chính trong giai đoạn mới của EU, dành nhiều sự quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, kết nối xã hội và vùng miền”. Thủ tướng Italy cũng nhấn mạnh cần phải “cải thiện sự quản lý của EU”.

“Chính phủ Italy sẽ cam kết thực thi kế hoạch đầu tư bền vững của EU, cải cách liên minh kinh tế và tiền tệ, liên minh ngân hàng, và bắt đầu từ việc thiết lập Ngân sách Eurozone, kế hoạch bảo hiểm châu Âu chống thất nghiệp và bảo lãnh tiền gửi tại châu Âu”, ông Conte diễn giải.

Thủ tướng Italy cam kết, chính phủ của ông sẽ tuân thủ các quy định của EU liên quan đến các tài khoản công và ngân sách.

Về vấn đề nhập cư, ông Conte cho biết, một số nội dung của hai sắc lệnh an ninh đang gây tranh cãi sẽ được sửa đổi theo sự gợi ý của Tổng thống Sergio Mattarella và chính phủ sẽ đưa ra “chính sách chặt chẽ và có trách nhiệm, dựa trên cách tiếp cận mang tính xây dựng”.

Sau đó, cùng ngày, với 343 phiếu ủng hộ và 263 phiếu phản đối, chính phủ của Thủ tướng Conte đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện Italy. Nội các mới của chính phủ liên minh giữa đảng Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) vừa tuyên thệ nhậm chức tại Điện Quirinale vào ngày 5-9, kết thúc cuộc khủng hoảng chính phủ kéo dài gần một tháng qua.

Có thể bạn quan tâm

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đến dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ quốc tế lần thứ tư tại Moskva theo lời mời của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Yuri Bashmet. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đêm diễn cảm xúc của Dàn nhạc thính phòng trẻ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tại Moskva

Tối 22/8, Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tại công viên Zaryadye ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga trong khuôn khổ Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ tư. Đêm diễn đã nhận được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán thính giả Nga và quốc tế.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Thông tin một trận động đất được đăng trên website của Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động đất độ lớn 5,9 tại Nhật Bản

Một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 5,9 đã xảy ra tại miền đông Nhật Bản vào sáng sớm 23/8, tạo ra đợt rung chấn mạnh có thể cảm nhận tại nhiều khu vực của nước này cũng như thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khẳng định trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần.

Đại sứ Bùi Văn Nghị và các đại biểu, các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, cung cấp thông tin và tăng cường đối thoại với báo chí Brazil

Đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa hai nước Việt Nam và Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil cho rằng, mỗi bài viết chính xác, khách quan và mỗi câu chuyện chân thực về đất nước, con người Việt Nam và Brazil đều có thể mở ra một cánh cửa mới cho hợp tác song phương.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).