Thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc bệnh béo phì: Từ nhận thức đến hành động

Việt Nam đang chứng kiến tốc độ gia tăng thừa cân, béo phì nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, tăng 38% trong những năm gần đây. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em 5–19 tuổi đã tăng gấp đôi từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.

Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: CHI MAI)
Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: CHI MAI)

Béo phì đang trở thành một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đáng lo ngại này.

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo nghiên cứu nhận thức, thái độ, hành vi và rào cản trong điều trị béo phì tại Việt Nam (ACTION) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Novo Nordisk Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/6, nhiều chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi hành động quyết liệt nhằm thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc và quản lý bệnh béo phì-một căn bệnh đã được công nhận là mạn tính nhưng vẫn đang bị xem nhẹ trong thực tiễn điều trị.

Việt Nam đang chứng kiến tốc độ gia tăng thừa cân, béo phì nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, tăng tới 38% trong những năm gần đây.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em 5–19 tuổi đã tăng gấp đôi từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.

Đáng chú ý, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ béo phì ở thanh, thiếu niên đã vượt 50%, trong khi con số này ở Hà Nội cũng đã vượt ngưỡng 41%. Không chỉ là vấn đề về cân nặng, béo phì còn là “cánh cửa” dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, ung thư, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ…

Theo WHO, đây là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, căn bệnh này vẫn chưa được quản lý một cách toàn diện.

Một yếu tố quan trọng nhưng ít được nhắc đến đó là, sự kỳ thị xã hội đối với người béo phì. Báo cáo cho thấy, 30% người bệnh và 59% bác sĩ cho rằng kỳ thị ảnh hưởng đến khả năng xây dựng các mối quan hệ; 17% người béo phì và 57% nhân viên y tế đánh giá kỳ thị làm giảm cơ hội tìm việc; và 16% người béo phì cùng 41% nhân viên y tế nhận định kỳ thị làm suy giảm cơ hội thành công trong công việc.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Liêm (27 tuổi, Hà Nội) người từng mắc béo phì cho biết: “Giảm cân không chỉ là giảm số cân, mà là hành trình cải thiện sức khỏe tổng thể. Sự đồng hành của bác sĩ, gia đình và bạn bè là yếu tố then chốt giúp tôi vượt qua mặc cảm và kiên trì với điều trị”.

Bác sĩ Georgia Rigas, chuyên gia hàng đầu về béo phì đến từ Australia, nhấn mạnh rằng: “Quản lý béo phì không đồng nghĩa với giảm cân”. Theo bà, việc điều trị nên tập trung vào cải thiện chất lượng sống, giảm nguy cơ biến chứng và phục hồi chức năng thể chất.

Béo phì là bệnh lý có yếu tố di truyền chiếm 40-70%, và không ai muốn mắc bệnh này như việc chọn màu mắt. Cần thay đổi nhận thức từ cả phía bác sĩ lẫn cộng đồng để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị từ sớm.

Bà cũng cảnh báo: “Nếu chỉ tập trung điều trị các biến chứng, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội quý giá để cải thiện cuộc sống người bệnh. Một phương pháp điều trị hiệu quả cần tiếp cận tích hợp, đa chuyên khoa từ dinh dưỡng, thể chất, tâm thần đến y học can thiệp”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Tại Việt Nam, dù đã công nhận béo phì là bệnh lý mạn tính, nhận thức này vẫn chưa phản ánh đầy đủ trong thực tiễn.

40% bác sĩ ngần ngại nói về cân nặng, còn gần 50% người bệnh xấu hổ khi được hỏi. Chính rào cản tâm lý tưởng chừng đơn giản này lại ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị”.

Novo Nordisk đơn vị đồng hành cùng nghiên cứu ACTION đã và đang phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác triển khai nhiều chương trình chiến lược: đào tạo chuyên môn cho nhân viên y tế, nâng cao nhận thức cộng đồng và giảm kỳ thị với người sống chung với béo phì.

Trang web chuyên biệt www.giamcansongkhoe.vn – do Novo Nordisk hợp tác với Tổng hội Y học Việt Nam ra mắt nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn điều trị và công cụ tìm kiếm chuyên gia y tế hỗ trợ người bệnh tiếp cận đúng nơi, đúng người.

Béo phì không phải là lỗi cá nhân. Nó là kết quả của tương tác giữa yếu tố di truyền, sinh lý, môi trường sống và lối sống. Không ai “muốn” bị béo phì, và càng không ai nên bị kỳ thị vì hình thể của mình.

Hơn lúc nào hết, Việt Nam cần một hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân văn, hiệu quả, giúp người bệnh được chẩn đoán sớm, tiếp cận điều trị phù hợp và sống khỏe mạnh không kỳ thị.

Từ chuyên gia y tế, nhà hoạch định chính sách, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm đến mỗi thành viên trong cộng đồng, tất cả đều có vai trò trong hành trình thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc bệnh béo phì. Đây không chỉ là trách nhiệm y tế, mà là bổn phận xã hội vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị.

Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ phát động đợt thi đua “tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ”

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Lễ phát động đợt thi đua tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026) và Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Tái hiện cảnh mua bán giữa thương lái và khách du lịch tại chợ nổi Cái Bè sáng 4/12/2025.

Đồng Tháp: Lên phương án bảo tồn chợ nổi Cái Bè để phục vụ du lịch

Chợ nổi Cái Bè nằm ở ngã 3 sông Tiền thuộc xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây là một khu vực buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hóa đều được nhân dân chở bè xuôi ngược trên sông. Hàng hóa rất đa dạng và họp chợ suốt ngày đêm. Đây là nơi tham quan du lịch đặc sắc, là nét văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Cần Thơ khởi động phát triển đô thị thông minh

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển đô thị thông minh gắn với hạ tầng hiện đại, xây dựng nền tảng chính quyền đô thị số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều hành, quản lý, phục vụ người dân, doanh nghiệp với định hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đến năm 2030.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề, thành phố Cần Thơ là nơi trải nghiệm không gian sông nước miệt vườn.

Cần Thơ tăng tốc số hóa ngành công nghiệp không khói

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang lan tỏa mạnh mẽ, ngành du lịch Cần Thơ đang chuyển mình bằng việc đẩy mạnh số hóa toàn diện. Những nỗ lực này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh thành phố trung tâm vùng hiệu quả hơn, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói.

Các bạn trẻ phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, bốc xếp nhu yếu phẩm lên xe.

Lan tỏa những nghĩa cử ân tình

Thời gian vừa qua, trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ tại miền trung, với tinh thần tương thân tương ái, tuổi trẻ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ khẩn cấp, chung tay góp phần giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương (sơ-mi trắng) tặng lẵng hoa mừng Đại hội.

Khơi dậy niềm tự hào, ý chí vươn lên của miền đất Mũi

Những ngày cuối tháng 11, khi gió chướng bắt đầu lao xao gọi mùa về trên những cánh rừng xanh bạt ngàn, cũng là lúc lòng người Cà Mau rộn ràng đón chào thành công của Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. 

Tỉnh Vĩnh Long đang phát triển vườn dừa hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công nghệ giúp ngành dừa phát triển bền vững

Tỉnh Vĩnh Long là “thủ phủ” của cây dừa với khoảng 120 nghìn ha trồng, chiếm hơn 50% diện tích dừa cả nước. Ngành dừa đang hình thành chuỗi liên kết từ các khâu nhân giống, canh tác đến chế biến sâu, tập trung ứng dụng khoa học-công nghệ để nâng cao giá trị, hướng đến phát triển bền vững.

Các vựa xoài phân loại xoài cóc đưa ra thị trường.

Ngọt ngào mùa xoài trái vụ

Nhà vườn xã Cù Lao Giêng, tỉnh An Giang phấn khởi vì vụ xoài trái vụ cuối năm có giá tốt. Các chủ vườn tươi rói, hối hả huy động nhân công bẻ trái, giao cho các vựa xoài. Đường làng quê rộn ràng xe tải, xe gắn máy chạy đến cân xoài.

Người dân ở đặc khu Kiên Hải phơi khô cá biển.

Làng nghề nhộn nhịp vào mùa Tết

Với đường bờ biển dài, nhiều kênh, rạch, ao, hồ, tỉnh An Giang có nguồn nguyên liệu dồi dào để nghề chế biến cá khô, tôm khô, mắm... (làm khô) phát triển, góp phần nâng cao thu nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực địa phương.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới (tỉnh Cà Mau) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày mới trên Châu Thới

Trở lại Châu Thới, một xã vùng sâu, vùng đất giàu truyền thống cách mạng kiên cường ở khu vực Bạc Liêu cũ (nay thuộc tỉnh Cà Mau), chúng tôi được tận mắt chứng kiến những đổi thay bước đầu sau bốn tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Dự án tuyến đường số 1 Trà Vinh, phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Gỡ khó cho dự án tuyến đường số 1 Trà Vinh

Năm 2006, tuyến số 1 đường nội ô thị xã Trà Vinh (nay là phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long) được phê duyệt chủ trương xây dựng theo hình thức đầu tư công. Tháng 4/2009, tuyến đường được triển khai thi công, nhưng 5 tháng sau phải tạm dừng vì thanh tra phát hiện nhiều sai phạm.