Thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc bệnh béo phì: Từ nhận thức đến hành động

Việt Nam đang chứng kiến tốc độ gia tăng thừa cân, béo phì nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, tăng 38% trong những năm gần đây. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em 5–19 tuổi đã tăng gấp đôi từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.

Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: CHI MAI)
Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: CHI MAI)

Béo phì đang trở thành một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đáng lo ngại này.

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo nghiên cứu nhận thức, thái độ, hành vi và rào cản trong điều trị béo phì tại Việt Nam (ACTION) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Novo Nordisk Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/6, nhiều chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi hành động quyết liệt nhằm thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc và quản lý bệnh béo phì-một căn bệnh đã được công nhận là mạn tính nhưng vẫn đang bị xem nhẹ trong thực tiễn điều trị.

Việt Nam đang chứng kiến tốc độ gia tăng thừa cân, béo phì nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, tăng tới 38% trong những năm gần đây.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em 5–19 tuổi đã tăng gấp đôi từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.

Đáng chú ý, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ béo phì ở thanh, thiếu niên đã vượt 50%, trong khi con số này ở Hà Nội cũng đã vượt ngưỡng 41%. Không chỉ là vấn đề về cân nặng, béo phì còn là “cánh cửa” dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, ung thư, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ…

Theo WHO, đây là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, căn bệnh này vẫn chưa được quản lý một cách toàn diện.

Một yếu tố quan trọng nhưng ít được nhắc đến đó là, sự kỳ thị xã hội đối với người béo phì. Báo cáo cho thấy, 30% người bệnh và 59% bác sĩ cho rằng kỳ thị ảnh hưởng đến khả năng xây dựng các mối quan hệ; 17% người béo phì và 57% nhân viên y tế đánh giá kỳ thị làm giảm cơ hội tìm việc; và 16% người béo phì cùng 41% nhân viên y tế nhận định kỳ thị làm suy giảm cơ hội thành công trong công việc.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Liêm (27 tuổi, Hà Nội) người từng mắc béo phì cho biết: “Giảm cân không chỉ là giảm số cân, mà là hành trình cải thiện sức khỏe tổng thể. Sự đồng hành của bác sĩ, gia đình và bạn bè là yếu tố then chốt giúp tôi vượt qua mặc cảm và kiên trì với điều trị”.

Bác sĩ Georgia Rigas, chuyên gia hàng đầu về béo phì đến từ Australia, nhấn mạnh rằng: “Quản lý béo phì không đồng nghĩa với giảm cân”. Theo bà, việc điều trị nên tập trung vào cải thiện chất lượng sống, giảm nguy cơ biến chứng và phục hồi chức năng thể chất.

Béo phì là bệnh lý có yếu tố di truyền chiếm 40-70%, và không ai muốn mắc bệnh này như việc chọn màu mắt. Cần thay đổi nhận thức từ cả phía bác sĩ lẫn cộng đồng để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị từ sớm.

Bà cũng cảnh báo: “Nếu chỉ tập trung điều trị các biến chứng, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội quý giá để cải thiện cuộc sống người bệnh. Một phương pháp điều trị hiệu quả cần tiếp cận tích hợp, đa chuyên khoa từ dinh dưỡng, thể chất, tâm thần đến y học can thiệp”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Tại Việt Nam, dù đã công nhận béo phì là bệnh lý mạn tính, nhận thức này vẫn chưa phản ánh đầy đủ trong thực tiễn.

40% bác sĩ ngần ngại nói về cân nặng, còn gần 50% người bệnh xấu hổ khi được hỏi. Chính rào cản tâm lý tưởng chừng đơn giản này lại ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị”.

Novo Nordisk đơn vị đồng hành cùng nghiên cứu ACTION đã và đang phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác triển khai nhiều chương trình chiến lược: đào tạo chuyên môn cho nhân viên y tế, nâng cao nhận thức cộng đồng và giảm kỳ thị với người sống chung với béo phì.

Trang web chuyên biệt www.giamcansongkhoe.vn – do Novo Nordisk hợp tác với Tổng hội Y học Việt Nam ra mắt nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn điều trị và công cụ tìm kiếm chuyên gia y tế hỗ trợ người bệnh tiếp cận đúng nơi, đúng người.

Béo phì không phải là lỗi cá nhân. Nó là kết quả của tương tác giữa yếu tố di truyền, sinh lý, môi trường sống và lối sống. Không ai “muốn” bị béo phì, và càng không ai nên bị kỳ thị vì hình thể của mình.

Hơn lúc nào hết, Việt Nam cần một hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân văn, hiệu quả, giúp người bệnh được chẩn đoán sớm, tiếp cận điều trị phù hợp và sống khỏe mạnh không kỳ thị.

Từ chuyên gia y tế, nhà hoạch định chính sách, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm đến mỗi thành viên trong cộng đồng, tất cả đều có vai trò trong hành trình thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc bệnh béo phì. Đây không chỉ là trách nhiệm y tế, mà là bổn phận xã hội vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Xã Mỹ Long được sáp nhập từ hai xã Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam và thị trấn Mỹ Long, đại diện lãnh đạo Đảng bộ xã Mỹ Long nhận quà của Tỉnh ủy Vĩnh Long tại Đại hội Đại biểu lần thứ 17, nhiệm kỳ 2025-2030. (Ảnh: MINH KHỞI)

Vĩnh Long chưa cho chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên diện rộng

Tỉnh ủy Vĩnh Long vừa ban hành Công văn số 650-CV/TU ngày 28/8/2026, về việc tăng cường định hướng dư luận xã hội, ổn định tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Hội Nhà báo Việt Nam trao Cờ thi đua xuất sắc cho Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp.

Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp lần thứ I

Chiều 28/8, Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức phiên thứ hai và công bố kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành khóa I. Nhà báo Văn Công Hùng tái giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Đại diện Bộ Quốc phòng làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Ngày 28/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 (Bộ Quốc phòng) cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm; xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu cùng các Tổ trưởng Tổ Cộng đồng bảo vệ, tái tạo và phục hồi nguồn lợi thủy sản tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Đồng quản lý để phục hồi nguồn lợi thủy sản

Ngày 28/8, Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ và kết nối các mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản gắn với sinh kế cộng đồng ở Đồng Tháp”. Tham dự tọa đàm có các chuyên gia, nhà khoa học, Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nông dân, ngư dân.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Thảo tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Thảo về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang khảo sát thu thập thông tin, xác định vị trí mộ liệt sĩ tại khu vực Tràm Dù (Rừng Tràm 800), ấp Lung Lớn, xã Hòa Điền, tỉnh An Giang. (Ảnh: PHƯƠNG VŨ)

Hành trình nghĩa tình tìm lại tên các anh

Hơn nửa thế kỷ sau trận đánh Tràm Dù, những tài liệu lịch sử, lời kể của nhân chứng và dấu tích còn lại trên thực địa đang được cơ quan chức năng tỉnh An Giang tập hợp, đối chiếu để xác định vị trí hy sinh, nơi chôn cất ban đầu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ.

Với sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên cùng các hoạt động trải nghiệm thú vị, Thới Sơn trở thành một biểu tượng du lịch của Đồng Tháp nói riêng và miền Tây Nam bộ nói chung.

[Ảnh] Khám phá Cù lao Thới Sơn

Cù lao Thới Sơn (phường Thới Sơn, tỉnh Đồng Tháp), còn gọi là cù lao Lân thuộc nhóm cù lao tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng nằm trên sông Tiền, có diện tích hơn 12km2. Thời tiết nơi đây dễ chịu quanh năm, giúp du khách có thể ghé thăm bất kỳ thời điểm nào.