Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 7/11 cho biết, nước này đề xuất gia hạn một năm triển khai thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, sau khi hết hiệu lực vào ngày 19/11 tới. Theo Bộ trưởng Akar, Ukraine đã đưa ra những bảo đảm với Nga về việc không sử dụng hành lang an ninh trên Biển Đen cho mục đích quân sự.
Tàu chở hàng Mehmet Bey khi đi qua eo biển Bosphorus ngoài khơi bờ biển Yenikapi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31/10/2022. Ảnh: REUTERS
Tàu chở hàng Mehmet Bey khi đi qua eo biển Bosphorus ngoài khơi bờ biển Yenikapi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31/10/2022. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, Ukraine mới xuất khẩu gần 14,3 triệu tấn ngũ cốc trong vụ mùa này, giảm 30,7% so với mức xuất khẩu của vụ trước đó. Lượng ngũ cốc xuất khẩu nêu trên (tính từ tháng 7/2022 đến 6/2023) gồm 5,4 triệu tấn lúa mì, 7,7 triệu tấn ngô và 1,2 triệu tấn đại mạch. Dự kiến trong năm nay, Ukraine có thể thu hoạch từ 50 triệu đến 52 triệu tấn ngũ cốc, giảm đáng kể so với 86 triệu tấn của năm 2021.

Xuất khẩu ngũ cốc bị gián đoạn kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine hồi tháng 2 vừa qua, khiến ba cảng của Ukraine trên Biển Đen bị phong tỏa. Các cảng trên đã hoạt động trở lại vào cuối tháng 7 theo một thỏa thuận giữa cả Nga và Ukraine đều ký kết và do Liên hợp quốc cùng Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thỏa thuận mang tên Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen và được Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá là một thí dụ điển hình cho thấy các bên có thể giải quyết các vấn đề bất đồng thông qua đàm phán.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.