Thiếu 30.000 đơn vị máu cho công tác cấp cứu, điều trị

Để bảo đảm nhu cầu máu kịp thời, hiệu quả cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần thêm 30.000 đơn vị máu, trong đó riêng máu nhóm O cần khoảng 15.000 đơn vị.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi mọi người tích tham gia hiến máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi mọi người tích tham gia hiến máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.

Trong 2 tháng 7-8/2025, Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương dự kiến cần tổng cộng 90.000 đơn vị máu để cung cấp cho 180 bệnh viện khu vực phía bắc.

Viện đã liên tục vận động, mời người hiến máu trong thời gian qua; đồng thời làm việc với các đơn vị để bổ sung các lịch hiến máu, giúp người dân có thêm cơ hội được hiến máu.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã quan tâm, tích cực tổ chức hiến máu, hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” do Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động; đặc biệt là sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, Công đoàn Y tế Việt Nam, Đoàn Thanh niên Chính phủ…

Tuy nhiên, để bảo đảm nhu cầu máu kịp thời, hiệu quả cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vẫn cần thêm 30.000 đơn vị máu, trong đó riêng máu nhóm O cần khoảng 15.000 đơn vị.

Nhấn mạnh về nhu cầu máu và vai trò của người hiến máu trong dịp hè, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ, mùa hè là mùa luôn có biến động về nguồn người hiến máu vì nhiều lý do: Người dân dành thời gian du lịch cùng gia đình, sinh viên về quê.

Bên cạnh đó, người hiến máu có xu hướng giảm trong mùa hè, nhưng việc điều trị bệnh thì không thể dừng lại, thậm chí nhiều trường hợp cần máu nhiều hơn, như các cháu bệnh nhi tan máu bẩm sinh cần truyền máu để ổn định sức khỏe, chuẩn bị cho năm học mới.

Như thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới nhân Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay “Hiến giọt máu đào, trao niềm hy vọng-Chung tay cứu người”, mỗi đơn vị máu được trao đi là một cuộc đời được tiếp thêm niềm hy vọng sống, một sinh mệnh được nối dài. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương rất mong và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, sẵn sàng tới các điểm hiến máu để hiến tặng, trao gửi niềm tin, sự sống giúp người bệnh vượt qua khó khăn.

Trước đó, ngày 20/6, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã ký công văn về việc bảo đảm duy trì công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Thứ trưởng Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố phối hợp Sở Y tế báo cáo, tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân kiện toàn Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp; tiếp tục duy trì tổ chức vận động hiến máu tình nguyện theo chỉ tiêu vận động, tiếp nhận máu năm 2025; đồng thời chủ động phối hợp các cơ sở tiếp nhận máu vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tổ chức các buổi hiến máu, duy trì các lịch hiến máu tình nguyện theo kế hoạch.

"Chúng tôi rất mong quý vị đủ điều kiện sức khỏe có thể bớt chút thời gian quý báu đến tham gia hiến máu tại Viện, các điểm hiến máu cố định hoặc điểm hiến máu gần nhất do cơ quan, đơn vị tổ chức", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ.

Các điểm hiến máu:

1. Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (số 5, phố Phạm Văn Bạch, phường Cầu Giấy, Hà Nội): từ 7 đến 18 giờ tất cả các ngày.

2. Tại các điểm hiến máu cố định ở Hà Nội dưới đây: 8 đến 11 giờ 30 phút và 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút từ thứ Ba đến Chủ nhật.

– số 18 Quán Sứ, phường Hoàn Kiếm

– số 132 Quan Nhân, phường Thanh Xuân

– số 10, ngõ 122 đường Láng, phường Đống Đa

– Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Km13+500, Quốc lộ 1A, xã Ngọc Hồi

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Hướng tới các chuẩn mực quốc gia và quốc tế trong khám, chữa bệnh

Chiều 8/6, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Góp ý hoàn thiện dự thảo Tiêu chuẩn chất lượng nâng cao đối với bệnh viện khu vực phía bắc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố; đại diện y tế bộ, ngành, khối bệnh viện, hội nghề nghiệp.

Đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên thăm, động viên trẻ em trước khi được bác sĩ phẫu thuật. Ảnh: BÍCH DUYÊN

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật tại Điện Biên

Sáng 8/6, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Sở Y tế Điện Biên phối hợp Trung tâm II Trực tiếp hỗ trợ trẻ em tàn tật - Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Mùa hè đến, chuyên gia cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Khởi phát bằng những triệu chứng quen thuộc như sốt cao, đau đầu, nôn ói, viêm não Nhật Bản có thể nhanh chóng tấn công não bộ, gây hôn mê, để lại di chứng suốt đời hoặc cướp đi sinh mạng người bệnh. Ca tử vong của bé gái ở Thanh Hóa là lời cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng đầy đủ.

Ban Tổ chức trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Gần 1000 người dân Thanh Hóa được khám, tư vấn sức khỏe

Ngày 7/6, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và nhà tài trợ tổ chức chương trình khám sức khỏe toàn dân “Vì một Việt Nam khỏe mạnh" - CAREME, sàng lọc các bệnh tim mạch, thận và chuyển hóa cho người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tiến sĩ Timothy Robert Fricke,Giám đốc Nghiên cứu và Giáo dục tại Viện Nghiên cứu Thị giác Quốc gia, Trường Cao đẳng Khúc xạ Nhãn khoa Úc, đồng thời là Giáo sư danh dự Đại học Y Hà Nội khám cho em nhỏ.

Tật khúc xạ ở trẻ em gia tăng đáng báo động, cần thay đổi nhận thức để bảo vệ thị lực

Tỷ lệ trẻ em mắc tật khúc xạ đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt tại các đô thị lớn. Theo các nghiên cứu được các chuyên gia nhãn khoa chia sẻ, tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em tại Việt Nam hiện dao động từ 34-35%, trong khi tại khu vực thành thị có thể lên tới 43-50%, trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm.

Chiến dịch truyền thông quy tụ các cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và sinh viên.

Ngày An toàn Thực phẩm thế giới 2026: Thúc đẩy hành động vì thực phẩm an toàn cho mọi người

Các tổ chức quốc tế và đối tác Việt Nam đang triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn hưởng ứng Ngày An toàn thực phẩm thế giới 2026, kêu gọi sự tham gia của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, cộng đồng và giới trẻ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền-phục hồi chức năng tỉnh Điện Biên khám sức khỏe cho nhân dân phường Mường Thanh.

Điện Biên: Tăng cường phối hợp triển khai khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho nhân dân

Dù đã chủ động nhân lực, thiết bị về cơ sở thực hiện khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho nhân dân nhưng qua nắm bắt thực tế tại các điểm khám, lãnh đạo Sở Y tế Điện Biên đánh giá, số người dân đến khám không tương xứng với tỷ lệ dân số; còn nhiều người chưa nắm được thông tin được khám, tư vấn miễn phí tại địa bàn.

Người dân bị bệnh về hô hấp điều trị tại y tế cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giảm gánh nặng bệnh hen nặng bằng liệu pháp sinh học thế hệ mới

Tại Việt Nam có khoảng 4 triệu người đang sống chung với bệnh hen, chiếm gần 4% dân số với hàng nghìn ca tử vong mỗi năm. Trong đó, nhóm hen nặng chỉ chiếm từ 7-11% nhưng lại tiêu tốn gần 60% tổng chi phí điều trị. Con số này cho thấy gánh nặng không nằm ở số lượng mà ở mức độ phức tạp và khó kiểm soát của bệnh.

Ảnh minh họa.

Ebola có thể bị nhầm với sốt xuất huyết, cúm: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần lưu ý

Sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy hay đau cơ là những triệu chứng ban đầu của Ebola nhưng cũng dễ gặp ở cúm, sốt xuất huyết và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Việc nhận diện sớm yếu tố dịch tễ, đặc biệt là lịch sử đi lại từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày, là chìa khóa quan trọng để phát hiện nguy cơ và ngăn chặn bệnh lây lan.

Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các chuyên gia chấn thương chỉnh hình đến từ Mỹ đã tiến hành thăm khám, sàng lọc cho hơn 80 trường hợp tại Lào Cai.

Ấm áp tình người nơi phên giậu Tổ quốc

Những ngày đầu tháng 6, hành trình thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhân đạo Sala cùng các chuyên gia y tế hàng đầu trong nước và quốc tế diễn ra tại tỉnh Lào Cai. Không chỉ mang lại nụ cười, sức khỏe cho nhiều số phận kém may mắn, chuyến đi còn để lại dấu ấn sâu đậm về một chiến lược đào tạo y khoa tại chỗ.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025. (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học 2026

Ngày 5/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026.

Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh việc đưa cơ sở 2 vào hoạt động không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2026 mà còn là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài của Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương gấp rút chuẩn bị vận hành cơ sở 2 từ tháng 8

Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để đưa cơ sở 2 tại xã Kiều Phú, thành phố Hà Nội vào hoạt động trong tháng 8/2026. Cơ sở mới được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh, giảm tải cho cơ sở hiện hữu.

Kíp can thiệp thay van qua đường ống thông TAVI.

Cuộc “cách mạng” trong điều trị hẹp van động mạch chủ

Khi tuổi thọ dân số ngày càng tăng, các bệnh lý thoái hóa tim mạch ở người cao tuổi cũng trở nên phổ biến hơn, trong đó hẹp van động mạch chủ được xem là một trong những bệnh van tim nguy hiểm nhất bởi diễn biến âm thầm nhưng hậu quả rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật nút mạch nuôi u trước mổ, giúp giảm lượng máu chảy trong quá trình phẫu thuật.

Nữ bệnh nhân Campuchia hồi phục ngoạn mục sau ca mổ u não 4,5cm tại Việt Nam

Phát hiện khối u não đường kính 4,5cm nằm ở vùng ngôn ngữ cùng bệnh lý giảm tiểu cầu tự miễn nguy hiểm, bà An Muy Kohn (64 tuổi, quốc tịch Campuchia) đối mặt nguy cơ mất hoàn toàn khả năng giao tiếp và vận động. Nhờ chiến lược điều trị đa chuyên khoa cùng kỹ thuật vi phẫu hiện đại, các bác sĩ đã loại bỏ thành công khối u.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát động triển khai Tháng cao điểm khám sức khỏe định kỳ/ khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Đắk Lắk phát động Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ cho người dân năm 2026

Mục tiêu lớn nhất, xuyên suốt của tỉnh khi triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ/ khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn là: Mọi người dân, không phân biệt giàu nghèo, địa giới hành chính, đều phải được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng; tuyệt đối không để ai bị bỏ lại phía sau.