Thiếu 30.000 đơn vị máu cho công tác cấp cứu, điều trị

Để bảo đảm nhu cầu máu kịp thời, hiệu quả cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần thêm 30.000 đơn vị máu, trong đó riêng máu nhóm O cần khoảng 15.000 đơn vị.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi mọi người tích tham gia hiến máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi mọi người tích tham gia hiến máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.

Trong 2 tháng 7-8/2025, Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương dự kiến cần tổng cộng 90.000 đơn vị máu để cung cấp cho 180 bệnh viện khu vực phía bắc.

Viện đã liên tục vận động, mời người hiến máu trong thời gian qua; đồng thời làm việc với các đơn vị để bổ sung các lịch hiến máu, giúp người dân có thêm cơ hội được hiến máu.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã quan tâm, tích cực tổ chức hiến máu, hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” do Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động; đặc biệt là sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, Công đoàn Y tế Việt Nam, Đoàn Thanh niên Chính phủ…

Tuy nhiên, để bảo đảm nhu cầu máu kịp thời, hiệu quả cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vẫn cần thêm 30.000 đơn vị máu, trong đó riêng máu nhóm O cần khoảng 15.000 đơn vị.

Nhấn mạnh về nhu cầu máu và vai trò của người hiến máu trong dịp hè, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ, mùa hè là mùa luôn có biến động về nguồn người hiến máu vì nhiều lý do: Người dân dành thời gian du lịch cùng gia đình, sinh viên về quê.

Bên cạnh đó, người hiến máu có xu hướng giảm trong mùa hè, nhưng việc điều trị bệnh thì không thể dừng lại, thậm chí nhiều trường hợp cần máu nhiều hơn, như các cháu bệnh nhi tan máu bẩm sinh cần truyền máu để ổn định sức khỏe, chuẩn bị cho năm học mới.

Như thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới nhân Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay “Hiến giọt máu đào, trao niềm hy vọng-Chung tay cứu người”, mỗi đơn vị máu được trao đi là một cuộc đời được tiếp thêm niềm hy vọng sống, một sinh mệnh được nối dài. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương rất mong và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, sẵn sàng tới các điểm hiến máu để hiến tặng, trao gửi niềm tin, sự sống giúp người bệnh vượt qua khó khăn.

Trước đó, ngày 20/6, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã ký công văn về việc bảo đảm duy trì công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Thứ trưởng Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố phối hợp Sở Y tế báo cáo, tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân kiện toàn Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp; tiếp tục duy trì tổ chức vận động hiến máu tình nguyện theo chỉ tiêu vận động, tiếp nhận máu năm 2025; đồng thời chủ động phối hợp các cơ sở tiếp nhận máu vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tổ chức các buổi hiến máu, duy trì các lịch hiến máu tình nguyện theo kế hoạch.

"Chúng tôi rất mong quý vị đủ điều kiện sức khỏe có thể bớt chút thời gian quý báu đến tham gia hiến máu tại Viện, các điểm hiến máu cố định hoặc điểm hiến máu gần nhất do cơ quan, đơn vị tổ chức", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ.

Các điểm hiến máu:

1. Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (số 5, phố Phạm Văn Bạch, phường Cầu Giấy, Hà Nội): từ 7 đến 18 giờ tất cả các ngày.

2. Tại các điểm hiến máu cố định ở Hà Nội dưới đây: 8 đến 11 giờ 30 phút và 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút từ thứ Ba đến Chủ nhật.

– số 18 Quán Sứ, phường Hoàn Kiếm

– số 132 Quan Nhân, phường Thanh Xuân

– số 10, ngõ 122 đường Láng, phường Đống Đa

– Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Km13+500, Quốc lộ 1A, xã Ngọc Hồi

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vì một thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe mạnh: Bệnh viện Nhi Trung ương hướng tới chuẩn mực nhi khoa quốc tế

Bệnh viện Nhi Trung ương định hướng tiếp tục đầu tư cho đào tạo nhân lực chất lượng cao, giỏi chuyên môn, vững vàng kỹ thuật, giàu y đức và có năng lực hội nhập quốc tế..., với mục tiêu cao nhất là mang đến cho trẻ em Việt Nam cơ hội được sống khỏe mạnh bằng những phương pháp điều trị tiên tiến nhất. 

Bác sĩ Vinmec kiểm tra chức năng vận động cho bệnh nhi.

Ba lần phẫu thuật “hồi sinh” đôi chân cho bé gái liệt hoàn toàn

Sau nhiều năm tháng phải ngồi trên xe lăn, trải qua 3 lần phẫu thuật căng thẳng, bé gái 12 tuổi giờ đã có thể khỏe mạnh bước trên đôi chân của mình. Đây là điều kỳ diệu mà y học hiện đại với những nỗ lực phẫu thuật của các bác sĩ đã mang lại cho em cuộc đời mới. 

Các y bác sĩ Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội thực hiện chọc hút trứng cho bệnh nhân khi thụ tinh ống nghiệm.

Nỗ lực của Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội trong điều trị hiếm muộn và sàng lọc di truyền

Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội (Học viện Quân y) là đơn vị tiên phong ứng dụng các kỹ thuật xét nghiệm di truyền trước làm tổ cho các bệnh đơn gene nhằm nâng cao chất lượng dân số. Với đặc thù là đơn vị quân đội, Viện đã triển khai nhiều kỹ thuật để điều trị vô sinh và chuyển giao tới các cơ sở điều trị vô sinh trên cả nước.

Công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư của cơ sở đào tạo.

Đẩy mạnh phát triển chuyên ngành sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng

Sáng 27/2, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương tổ chức kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư; Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương và Trường đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Không buông tay” – Giá trị cốt lõi của nghề y

“Không buông tay” – Giá trị cốt lõi của nghề y

Dưới ánh đèn nê-on sáng chói trong phòng mổ, có những khoảnh khắc ngưng lại đến ngạt thở. Khi ranh giới sống-chết mong manh được vạch định rõ ràng, nhiều quyết định nặng như chì thách thức trái tim, trí não người thầy thuốc. Những tia hy vọng dù le lói lúc này, cũng là động lực để họ không thể buông tay…

Các tác phẩm giúp bạn đọc tiếp cận nghề y từ những trải nghiệm, góc nhìn của các bác sĩ và những người làm nghề y qua thực tiễn công việc.

Những cuốn sách hữu ích, vinh danh nghề y nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), một số nhà xuất bản, công ty sách đã phát hành loạt sách ghi lại chặng đường nghề nghiệp, vinh danh các thầy thuốc cùng những người hoạt động trong lĩnh vực y tế, giúp bạn đọc tiếp cận nghề y từ nhiều góc độ nhân văn và làm rõ hơn đời sống nghề nghiệp của họ.

[Video] Hơn 6.000 người bệnh được hỗ trợ thuốc miễn phí

[Video] Hơn 6.000 người bệnh được hỗ trợ thuốc miễn phí

Sau hơn 7 năm triển khai, chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí đã giúp hơn 6.000 người bệnh tiếp cận thuốc điều trị, với tổng giá trị hỗ trợ trên 1.600 tỷ đồng, góp phần giảm gánh nặng chi phí, nhất là với bệnh hiểm nghèo và bệnh hiếm.

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng lẵng hoa chúc mừng cho tập thể lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.

Mỗi cán bộ y tế Thủ đô phải thực sự văn minh, chuẩn mực, tận tâm và lan tỏa hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc trong lòng Nhân dân

Ngành Y tế Thủ đô tiếp tục quán triệt và triển khai quyết liệt Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, phải cụ thể hóa bằng những chương trình hành động thiết thực, lấy sự hài lòng và niềm tin của người dân làm thước đo cao nhất.

Các bác sĩ, điều dưỡng Khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk trong một buổi giao ban.

“Nỗi đau” của các bác sĩ ở bệnh viện tâm thần

“Có những ngày, chiếc áo blouse trắng của chúng tôi không chỉ thấm mồ hôi mà còn nhòe máu, nước mắt và cả nỗi đau vô hình”. Đó là nỗi lòng của bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Luyến, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk khi chứng kiến người đồng nghiệp, nhân viên của mình bị bệnh nhân tâm thần tấn công gây thương tích.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nhật Trường (Phòng khám Đa khoa Quốc tế IVY Health).

Chăm sóc sắc đẹp từ góc nhìn bác sĩ da liễu

Chị em phụ nữ nào cũng quan tâm đến da và mỗi người thường gặp một hoặc nhiều vấn đề khác nhau. Đa số chị em sẽ tự quyết định chọn lựa các sản phẩm dưỡng da hoặc điều trị theo sự tìm hiểu và hiểu biết của bản thân. Chỉ khi gặp vấn đề nghiêm trọng mới đến khám bác sĩ.

Cảnh báo bệnh sùi mào gà ở người trẻ tuổi

Cảnh báo bệnh sùi mào gà ở người trẻ tuổi

Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp tục tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp sùi mào gà ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, trong đó có những ca tổn thương ở vị trí phức tạp, đòi hỏi can thiệp kỹ thuật cao.