Thêm một bệnh nhân tử vong do mắc bệnh bạch hầu

Sáng 2-10 ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp tử vong dương tính với bệnh bạch hầu tại huyện Mang Yang. 

(Ảnh minh họa - NDĐT)
(Ảnh minh họa - NDĐT)

Theo đó, bệnh nhân tử vong 14 tuổi là học sinh lớp 9 Trường tiểu học và THCS Đắk Ta Ley, huyện Mang Yang, có bệnh nền là bệnh tim bẩm sinh. Đây là trường hợp tử vong thứ hai do dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Thông tin cho biết, ngày 21-9, học sinh lớp 9 trên có biểu hiện ho, sốt nên được gia đình mua thuốc tự điều trị ở nhà. Đến ngày 24-9, bệnh trở nặng, được gia đình đưa đi khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Mang Yang. Tại đây, các y, bác sĩ nghi ngờ cháu mắc bệnh bạch hầu và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi Gia Lai để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân diễn biến quá nặng và tử vong ngay sau đó.

Ông Mai Xuân Hải cho biết, trường hợp mắc bệnh, phát bệnh nhưng phát hiện quá muộn. Hơn nữa, bệnh nhân tử vong trên bệnh nền là bệnh lý tim mạch bẩm sinh. Ngay sau vụ việc, UBND huyện Mang Yang đã tổ chức họp khẩn, đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành, chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại xã Đắk Ta Ley và các xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện.

Theo Sở Y tế Gia Lai, từ thời điểm bùng phát dịch bạch hầu đến nay, ngành y tế đã ghi nhận 41 bệnh nhân dương tính với bạch hầu, trong đó, hai trường hợp tử vong. Ngành y tế đã điều trị khỏi bệnh, xuất viện 38 trường hợp, hiện còn đang điều trị một trường hợp.

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R Lowy, Tiến sĩ John T Schiller, Tiến sĩ Aimée R Kreimer và Giáo sư Maura Gillison – Vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Công nghệ đột phá: Một liều vaccine phòng nhiều bệnh ung thư

HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, cũng như các bệnh ảnh hưởng đến nam giới. Thành tựu nghiên cứu vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra đã và đang giúp thế giới giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Trụ cột của lộ trình miễn viện phí toàn dân

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đang xây dựng lộ trình nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng dịch vụ y tế cơ bản và bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận khám chữa bệnh thiết yếu.