Thêm hy vọng xác định danh tính liệt sĩ từ những mẫu ADN của thân nhân

"Tìm được ai cũng là điều đáng quý. Chỉ cần thêm một gia đình tìm được người thân, đó cũng là điều mừng", bà Trần Thanh Hương, trú tại phường Láng (Hà Nội), xúc động chia sẻ khi đưa hai chú đến thu nhận mẫu ADN với hy vọng tìm lại người cha là liệt sĩ của mình.

ndo_br_z7998452003679-dae58e4425c8d7a2f8062aba229b2a79-5113.jpg

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 2/7, phường Giảng Võ (Hà Nội) phối hợp các tổ chức, đơn vị nghiệp vụ triển khai thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Tia hy vọng chưa bao giờ tắt

Bà Trần Thanh Hương, trú tại phường Láng (Hà Nội), có bố là liệt sĩ hy sinh năm 1969, chia sẻ, gia đình đã bắt đầu hành trình tìm kiếm gần 20 năm và nhiều lần trở lại chiến trường xưa tại xã Đông Giang, thành phố Đà Nẵng (huyện Đông Giang cũ, tỉnh Quảng Nam) theo các thông tin từ hồ sơ lưu trữ.

ndo_br_z7998745499774-45b6258681eff1bb06e358c33bd46e0a-8154.jpg
Bà Trần Thanh Hương (áo vàng) đưa hai người chú đến thu nhận mẫu ADN với hy vọng tìm lại người cha là liệt sĩ của mình.

Nơi quả đồi gia đình xác định khu vực bố hy sinh, những dấu tích chiến tranh như lọ thuốc penicillin, dụng cụ quân y, giày bộ đội... tại một trạm quân y tiền phương vẫn còn, song tất cả mới chỉ dừng ở những manh mối.

"Tôi rất hy vọng chiến dịch này sẽ giúp tìm được nhiều liệt sĩ, không chỉ bố tôi mà còn người thân của nhiều gia đình khác. Sau ngần ấy năm, việc tìm kiếm chắc chắn rất khó nhưng còn hy vọng thì còn cố gắng. Chỉ cần tìm được thêm một liệt sĩ thôi cũng đã là điều vô cùng ý nghĩa", bà nói.

Hầu hết những thân nhân liệt sĩ đều đã cao tuổi, sức khỏe rất yếu nhưng vẫn tha thiết mong được trực tiếp lấy mẫu ADN với hy vọng tìm lại người thân. Vì vậy, Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", với hoạt động thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ đang thắp lên thêm niềm tin cho rất nhiều gia đình.

Ở tuổi 82, dù sức khỏe đã yếu sau nhiều lần tai biến, cụ bà sinh sống tại phường Ngọc Hà vẫn cố gắng có mặt để lấy mẫu ADN, với mong mỏi người em ruột là liệt sĩ sẽ được trở về với gia đình. Hành trình tìm kiếm ấy đã bắt đầu từ thời mẹ cụ còn sống, kéo dài suốt nhiều thập kỷ nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Ở tuổi 82, dù sức khỏe đã yếu sau nhiều lần tai biến, cụ bà sinh sống tại phường Ngọc Hà vẫn cố gắng có mặt để lấy mẫu ADN, với mong mỏi người em ruột là liệt sĩ sẽ được trở về với gia đình. Hành trình tìm kiếm ấy đã bắt đầu từ thời mẹ cụ còn sống, kéo dài suốt nhiều thập kỷ nhưng vẫn chưa có hồi kết.

"Có cụ đã mòn mỏi tìm người thân suốt hàng chục năm. Đến khi việc thu nhận mẫu ADN mở ra thêm một hy vọng mới, cụ lại không kịp chờ đến ngày lấy mẫu mà đã qua đời. Theo hướng dẫn chuyên môn, gia đình phải cử người thân trực hệ gần nhất thay thế để việc đối sánh vẫn có thể tiếp tục", cán bộ Công an phường Ngọc Hà cho biết

Trung tá Nguyễn Đức Tuấn, Công an phường Láng cho biết, địa bàn phường có 58 thân nhân liệt sĩ thuộc diện lấy mẫu sinh phẩm ADN trong đợt này.

Trong đó có nhiều cụ từ 80 tuổi trở lên, thậm chí có nhiều cụ bị tai biến phải sử dụng xe lăn nên lực lượng công an đã phối hợp với tổ dân phố, lực lượng an ninh cơ sở và chính quyền địa phương trực tiếp đến đón, đưa các cụ tới điểm lấy mẫu và hỗ trợ đưa về sau khi hoàn thành.

Công an phường Láng hỗ trợ người dân lấy thông tin.
Công an phường Láng hỗ trợ người dân lấy thông tin.

Tại điểm thu nhận, lực lượng chức năng bố trí cán bộ đón tiếp ngay từ cổng, phân luồng, hướng dẫn từng bước từ kiểm tra hồ sơ, xác thực thông tin đến thu nhận mẫu ADN. Sau khi lấy mẫu, đội ngũ y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời hỗ trợ để bảo đảm an toàn cho các cụ.

Thân nhân liệt sĩ được hướng dẫn thực hiện theo quy trình gồm kiểm tra thông tin, xác thực danh tính và tích hợp dữ liệu, thu nhận mẫu sinh phẩm ADN sau đó ký xác nhận hoàn tất hồ sơ. Dữ liệu sẽ được đưa vào hệ thống để phục vụ đối sánh khi có mẫu ADN từ các hài cốt liệt sĩ.

Theo thống kê, hiện cả nước còn khoảng 175.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt và khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình xác minh, đưa các liệt sĩ trở về với gia đình và quê hương.

Nhiệm vụ chính trị - mệnh lệnh trái tim

Theo Trung tá Phạm Thế Anh, Phó Trưởng Công an phường Giảng Võ, công tác chuẩn bị cho đợt thu nhận mẫu sinh phẩm ADN đã được triển khai kỹ lưỡng. Lực lượng cảnh sát khu vực tiến hành rà soát từng trường hợp thân nhân liệt sĩ trên địa bàn, ưu tiên những người có quan hệ huyết thống gần nhất theo quy định để bảo đảm việc đối sánh ADN đạt độ chính xác cao nhất.

ndo_br_z7998745502139-4efb196f79a74287f801cf2bce6e6e9c.jpg
Hoạt động lấy mẫu sẽ được cập nhật thông tin trên ứng dụng VNeID để phục vụ công tác đối khớp dữ liệu.

"Đây vừa là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, vừa là mệnh lệnh từ trái tim. Thế hệ hôm nay có trách nhiệm làm tất cả những gì có thể để đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình", Trung tá Phạm Thế Anh chia sẻ.

Hoạt động hướng đến bảo đảm cao nhất sự nhanh chóng, chính xác, quyền riêng tư của người dân, đồng thời hướng dẫn thân nhân liệt sĩ cập nhật thông tin trên ứng dụng VNeID để phục vụ công tác đối khớp dữ liệu.

Sau đợt cao điểm này, Công an phường sẽ tiếp tục tuyên truyền, rà soát các trường hợp chưa thể tham gia, đặc biệt là thân nhân đang sinh sống, làm việc ở xa hoặc ở nước ngoài, đồng thời đề xuất tổ chức các đợt thu nhận tiếp theo nhằm mở rộng cơ sở dữ liệu ADN, phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

ndo_bl_z7998745553164-b089d59a9dba815571bf9dad13d69993.jpg
Đợt cao điểm đặt mục tiêu rà soát đầy đủ các thân nhân liệt sĩ thuộc diện lấy mẫu và phấn đấu thu nhận tối đa số mẫu đủ điều kiện.

Với những trường hợp tuổi cao, bệnh nặng hoặc không thể đi lại, Công an các phường đã xây dựng phương án thu nhận mẫu lưu động tại nhà sau đợt tập trung. Trong ngày lấy mẫu, lực lượng công an cũng phối hợp với chính quyền cơ sở, tổ dân phố và ngành y tế hỗ trợ đưa đón, chăm sóc sức khỏe để các cụ có thể tham gia thuận lợi.

Theo kế hoạch, việc thu nhận mẫu ADN ưu tiên những thân nhân có quan hệ huyết thống gần nhất. Việc lựa chọn đúng đối tượng giúp tăng độ chính xác của quá trình giám định và rút ngắn thời gian đối sánh với dữ liệu ADN của các hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng lâu dài cho công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, nhất là trong bối cảnh nhiều gia đình đã tìm kiếm người thân suốt hàng chục năm nhưng vẫn chưa có kết quả.

Một số hình ảnh trong chương trình:

z7998745566049-0aba60e6419e52c5d5053540338efe17.jpg
z7998451993701-5080e026c7529094989edffc1a72faf8.jpg
z7998451982911-47a7ce53bd89d99c33f0f7deb4cb08c2.jpg
z7998745581857-e2076fd069f93f32034c2173e13980c0.jpg
z7998745522493-e291af970e28b8cffa8bb6b7ac56757b.jpg
z7998745321060-24a0f49e09b093dac578adcd63f6ebaf.jpg
z7998745335001-c8c054dd346749acfadd156ae2788232.jpg

Có thể bạn quan tâm

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Các đơn vị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ, sự cố an toàn thông tin mạng, bảo đảm hoạt động ổn định, liên tục của các hệ thống thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tin nổi bật ngày 24/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ; Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Tin nổi bật ngày 24/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ; Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ; Trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Cộng hòa Singapore... là một số tin tức nổi bật ngày 24/8.

Lực lượng vũ trang ở xã Trung Lý nắn dòng chảy bảo vệ khu dân cư, cây trồng, giảm thiệt hại và khai thác công năng đường giao thông. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa)

Thanh Hóa tập trung ứng phó mưa, lũ

Chiều 24/8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Lực lượng vũ trang trong tỉnh đã điều động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân, bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đồng hành chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với mưa, lũ.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội tại xã Thanh Yên do Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng đô thị số 6 - Điện Biên (thuộc Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên) thực hiện. (Ảnh: Nhà đầu tư)

Điện Biên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội tại xã biên giới Thanh Yên

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của cán bộ, viên chức và nhân dân trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư (không thông qua đấu thầu) dự án Nhà ở xã hội thôn Yên Trường, xã Thanh Yên, tỉnh Điện Biên.

Phác họa một góc Công viên ba hạt lúa sắp triển khai xây dựng tại Cà Mau. (Ảnh tư liệu)

Cà Mau phê duyệt đầu tư xây dựng Công viên ba hạt lúa

Sáng 24/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, Chủ tịch tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3151/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Công viên ba hạt lúa nhằm cải thiện không gian sinh hoạt cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Ảnh thiết kế có yếu tố AI.

Tăng tốc chặng đường cuối, hướng tới chấm dứt nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026

Từ hơn 4.000 cá thể gấu nuôi nhốt năm 2005, đến nay cả nước còn 206 cá thể, phần lớn trong đó bị nuôi nhốt hơn 20 năm, sức khỏe suy giảm và cần được đưa đến các cơ sở cứu hộ. Việc hoàn thành mục tiêu chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026 đang bước vào chặng đường cuối, nhưng cũng là giai đoạn nhiều thách thức.

Phụ nữ phường Tân An phối hợp cùng các lực lượng chức năng gia cố đê. (Ảnh: PN)

Phụ nữ Bắc Ninh sát cánh cùng người dân trong bão lũ

Do ảnh hưởng của bão số 4 khiến mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị ngập lụt, sạt lở, giao thông chia cắt. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các cấp Hội Phụ nữ Bắc Ninh đã cùng chính quyền và người dân chủ động ứng phó, khẩn trương khắc phục hậu quả.

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Ngày 25/8, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức tọa đàm “Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm”, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp bảo hiểm.